วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 2/2 ขนมสาลี่ 9Apr2014

ครัวคุณต๋อย 2/2 ขนมสาลี่ 9Apr2014 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=QLqPRZXor-g ฿฿ แป้งสาลี เคล็ดลับ ร่อนก่อน เพื่อให้ฟูเบา (ร่อนใส่กะละมัง..ตามตำราว่าไว้ ..ร่อนก่อนตวง) มีผลต่อเนื้อขนม นุ่ม สกปรกออก ฿฿ ลูกเกดเหลือง ล้าง ..ให้ลูกเกดนุ่มมาก ขนมมีอายุดีขึ้น ใส่ถ้วยแก้มทนความร้อน วางในลังถึง .. นึ่ง นาน 5 นาที สะอาด... ไข่ไก่ (ถ้ามั่นใจว่าสด..ตอกรวมกันเลย..ถ้าไม่แน่ใจ ตอกใส่ถ้วยเล็กทีละฟอง..แล้วค่อยเทรวมใส่ชามใหญ่) ...(เท่าทีเห็น 8 ฟอง อาจมากกว่านี้ น่าจะ 10)ไข่เยอะกว่า ของเหลว เนื้อขนมนุ่ม อร่อย ฟู ฿฿ น้ำตาลทราย (อาจจะ 250-280 กรัม)หัวตีตะกร้อ (เครื่องตีครัวเรือนแบบใหญ่ kenwood kitchen aid ประมาณ 20,000-30,000 บาท) ตีผสมรวมกัน แค่เข้ากัน เบอร์ความเร็วต่ำ ไข่ยังเหลืองไข่แดงอยู่ ยังไม่ใส่แป้ง ฿฿ใส่แป้ง .ประมาณ 1 ถ้วยตวง หรือ 200 กรัม เดาเอาอ่ะ). ตามด้วย ผงฟู 1/2-1 ชช. ฿ กลิ่นนมแมว 1 ชช. (ก็หอมจนเวียนหัวแล้วมั๊ง)เป็นพืชชนิดหนึ่ง สาลีสีชมพูต้องกลิ่นนมแมว..ตี฿฿ ตีสปีดต่ำ พอแป้งไม่ฟุ้งกระจาย เพิ่มเป็นสปีด 2 ฿฿ ตีแป้งให้เข้ากัน เป็นครีม ข้นหนืด (ยกหัวตีขึ้น ไหลช้า ข้น ย้อย) ใส่สีผสมอาหาร (หยดแท่งหยด) แดงน้อย (สีแดงสตรอเบอรี่) ออกเป็นสีชมพู สีดั้งเดิม฿ ขั้นตอนตะล่อม พายปาดที่ก้นขึ้นมา (กดพายลงก้นอ่างตี.. จกขึ้นมาด้านบน.จก..ขึ้น ทำวนรอบอ่าง.. (ยังไม่เอาออกจากเครื่องตี) ทิศทางเดีรยวกัน ไล่อากาศ เนียนเงา ฿ เตรียมพิมพ์อลูมิเนียม (พิมพ์หม้อแกง) 4x4 นิ้ว..หรือจะ5x5 มั๊ง.. กรุกระดาษไข (ตัดเอกขอบมุมสี่เหลี่ยมจตุรัสออก ขอบกระดาษเลยของพิมพ์ขึ้นมา 1/2 นิ้ว) หรือตัดเฉียง พอกรุ ขอบเกยกันเข้ามุมก็ได้มั๊ง) ฿฿ ใส่พิมพ์ขนม ใส่กระดาษเคลือบไข 3/4 พิมพ์ สแปตูลา ..ปาดหน้าให้เรียบ.. (ที่เราเห็นน่ะ ใส่ซะเต็มพิมพ์แล้ว พอสุกจะล้นไปถึงไหนก็ไม่รู้เหน๊อ..อ..อ..) ฿฿ ลูกเกดนึ่ง วางเรียง นึ่ง.(6 เม็ด) .น้ำใส่ 1/2 ลังถึง.. ฿ นึ่งประมาณ 7-10 นาที ไซส์เล็ก ...ขนมสาลี่ (สุพรรณ)ร้านเอกชัย..อร่อยมาก ฿฿ ลังถึงแม่บ้าน.. เส้นผ่าฯ กี่นิ้ว 10-12 นิ้ว รูใหญ่.. วางได้ 2 พิมพ์.. อาจจะ 4x6นิ้ว (พิมพ์) ฿฿ ไม่ได้อยู่ที่ง่ายยาก ฿฿฿ ส่วนผสม แป้งสาลี..ร่อน เกรดแป้งเค้ก ร่อนให้เบา .. ฿ ไข่ 40% แป้ง 30% น้ำตาล 25% น้ำเปล่า (น้ำลอยมะลิ) น้ำหอม สีผสมอาหาร ฿฿ ไข่น้ำตาลเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่แป้ง แรกสปีดความเร็วต่ำ เข้าเนื้อ ..เนื้อเหนียว เพิ่มสปีด จาก 1 เป็น 2 ให้ไข่แป้งเข้ากัน เกิดฟองอากาศ ...ตะล่อม สุดท้าย ไล่ฟองอากาศ ให้เนื้อขนมเนียน ไม่มีฟองอากาศ ฿฿ใส่กลิ่นนมแมวเท่านั้น ปัจจุบัน สีเขียว ใบเตย.. มะลิ.. กาแฟ. ส้ม.. ลิ้นจี่ (ทำมอคคา โอวัลติน )ทำลาย marble ลายหินอ่อน..ไม่บูด ใหม่ๆ สาลี่ เก็บได้ เอกชัย ไม่ใส่สารกันเสีย เก็บ 7วัน (1สัปดาห์) เก็บนาน แช่ตู้เย็นได้.. จะถึง7วันเหร๊อ เราวันเดียวก็หมดถุงแล้ว.. พฤหัสฯ ยำปลาดุกฟู (ลุงแว่น รังสีอัมหิต บ่นเด็ก "พูดชัดแล้วนะ.." "ลุงต้องทำงาน ใช้สมาธินะครับ" (พูดเพราะ แต่รังนีอัมหิตรุนแรง)..ป้าแม่บ้านดุเด็ก ๆไล่เข้าห้องเด็ก.. (พี่แว่นน่ะ น่ากลัวกว่า..เมื่อวานที่บอกว่า พี่สก.จะลุกเอียดมีดมาทำร้ายพี่แว่นอ่ะนะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น