วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

"น้ำพริกกะปิ" น้ำพริกคู่ชาติไทย น้ำพริกกู้ชาติไทย ทำไมฝรั่งถึงกินไม่เป็น ผักทั้งน๊าน..ชะอมงี้ ฝรั่งไม่มีหรอก..."น้ำพริกกะปิ" ละคร "กุหลาบซ่อนกลิ่น" ตอนแรก

"น้ำพริกกะปิ" น้ำพริกคู่ชาติไทย น้ำพริกกู้ชาติไทย ทำไมฝรั่งถึงกินไม่เป็น ผักทั้งน๊าน..ชะอมงี้ ฝรั่งไม่มีหรอก..."น้ำพริกกะปิ" ละคร "กุหลาบซ่อนกลิ่น" ตอนแรก ประชันผู้ช่วยแม่ครัว 41.45 เริ่ม / กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 1 Ep.1 (24 เม.ย. 2557) [HD][Full] (http://www.youtube.com/watch?v=NSLp4yX8lQg)จะว่าไปแล้ว เรื่องนี้ "มารี" เล่นดีขึ้นเยอะ..หลายคนบอก "มารี" เล่นละครแข็งมาก..ก.. / พระเอก โอเค หล่อตี๋ ๆ ก็แสดงได้ดี.. แม่ครัว ป้าส้มลิ้ม "ครัวอิ่มสุข" บอก .. น้ำพริกะปิ พ่อหนุ่มเก่งมาก..พ่อหนุ่มฉลาด เลือก "ปลาทูแม่กลอง" ขึ้นชื่อ เนื้อนุ่มเป็นปุย ไม่แข็งเป็นเสี้ยน .. / กะปิ หล่อใบตอง (วางตะแกรงคู่) ปิ้งไฟให้หอม ใบตองเกรียมเล็กน้อย แบะกะปิให้เต็มใบตอง.. ใส่กะปิด้านมันของใบตอง.. พับซ้าย ทับขวา..กลัดหัวท้ายบน-ล่าง (ไม่ต้องพับซะเรียบร้อย) / มะนาว คลึงทั้งลูก คลึงน้ำมันผิวมะนาวออก บนเขียง.. (แล้วถ้าหั่นอย่างอื่นต่อบนเขียง ไมติดขมน้ำมันผิวมะนาวหรือคะ) บางตำรับบอก เอามะนาวไปแช่น้ำร้อนสักครู่ ให้เปลือกนิ่ม..จะบีบน้ำมะนาวได้มากขึ้น / บางตำรับบอก "ห่อใบตอง 2 ชั้นก็ได้..ย่างกะปิห่อใบตองให้หอม นักวิชาการบางคนบอก กะปิโดนความร้อนหรือย่าง จะช่วยให้แคลเซียมมีประสิทธิภาพมากขึ้น / วิธีหั่นมะนาว เชฟบอก มะนาว 1 ลูก หั่นชิ้น 1 ชิ้นออกมาก่อน.. ไม่โดนแกนเม็ด.. แล้วหั่นอีกทีละชิ้น (จะเล็กกว่าชิ้นแรก).. เหลือแกนเม็ดมะนาว.. เสียดาย บีบน้ำมะนาวที่แกนใส่ลงไป วิธีบีบมะนาว วางเนื้อมะนาวมีน้ำ บนริมช้อน กดให้อยู่แล้วบีบน้ำมะนาวลงครกไป.. ไม่ดิ้นไม่หลุด.ไม่ลื่น (แต่เราวางบนปลายมีดเล็กเลย.ไม่หลุดไม่ลื่นแน่นอน) น้ำพริกกะปิที่ดี 4 รส เค็มเปรี้ยวพอกัน รสหวานตาม น้ำพริก.. ต้องเผ็ดถึงจะอร่อย ๑๑๑ ปลาทูแม่กลอง..ในละคร "ระกำ" ปอกเปลือกแล้ว.พ่อครัว ฝานหั่นเนื้อระกำปากครก เนื้อลงครกตอนปรุงรส..(ไม่ฝานเนื้อทิ้งไว้) / มะตาด (ไม่เคยเห็น) มะขามเปียก มะขามส้ม ส้มแขก..฿฿฿฿ ส้มจี๊ด มะนาวตาฮิติ ตะลิงปลิง มะดัน.. น้ำส้มซ่า น้ำมะกรูด มะนาวควาย..ทำเป็นต้นต่อไม้..มะขวิด ทำต้นตอ / โป๊ะอ๊าป่าว.. / "ทำไม ชิมไป พติมไป .. คือ หัวใจของการทำน้ำพริกกะปิ" ..การใส่ "ระกำ รสออกเปรี้ยวอมหวาน" เทคนิคดีไม่เบา (ตำราก็ว่างัน ใส่ตะลิงปลิง หรือมะดัน ของพื้นบ้านราคาถูก) ฉลาดมาก .. / สำหรับเรา.. น้ำพริกกะปิ หน้าร้อน มังคุดอร่อย.. "น้ำพริกกะปิ ใส่มังคุด เนื้อกลีบเล็ก ๆ ทั้งกลีบ..กลิ่นและรสน่าจะเข้ากันน้ำพริกกะปิ" นอกจากนี้ ดูมาจาก "กลรัก สตรอเบอรี่" นางเอก น้องชม..ทำน้ำพริกกะปิ ..ใส่สตรอเบอรี่ (ผลไม้เปรี้ยวหน้าหนาว) ไม่เลวเลย..ยังไงกลิ่นสตรอ.(ไม่เบอแหล).. ก็ไม่แซงกลิ่นกะปิอยู่แล้ว.. แล้วถ้าลิ้นจี่ล่ะ น้ำเยอะ เสี่ยงหน่อย.. / ฿฿฿ บางคนก็ว่า "น้ำพริกกะปิ" ใส่กุ้งสด ต้มสุก โขลกให้เนื้อฟู ปรุงน้ำพริกแล้วใส่น้ำต้มกุ้ง+หัวกุ้ง มันกุ้งลงไปด้วย.. แทนการกุ้งแห้งโขลก ล้างน้ำร้อน แช่น้ำร้อน ก็ไม่ฟูขึ้นเลย..เค็มโลดนะ เราว่า..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น