วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Health&cuisine พย.56 บาร์ข้าวเม่า / shortbread งา

บาร์ข้าวเม่า ข้าวเม่าพอง 2.5 ถ้วย / ถั่วลิสงคั่วทรายแกะเปลือก 1 ถ้วย / ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อบแห้ง 3/4 ถ้วย / น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย / น้ำตาลเกสรมะพร้าว 2 ชต / ครีมถั่วลิสง (Peanut Butter) 3 ชต. / เนยเค็ม 1 ชต. / น้ำอุ่นสำหรับแช่ผลไม้อบแห้ง ถาดอบขนมขอบสูงขนาด 9x9 นิ้ว / และอลูมิเนียมฟอยล์ สำหรับปูถาดกันขนมติด วิธีทำ 1.แช่ผลไม้อบแห้งในน้ำอุ่นจนนิ่มตักขึ้นพักใส่กระชอนให้แห้ง และใช้อลูมิเนียมฟอลย์กรุลงในถาด เตรียมไว้ / 2.นำน้ำผึ้ง น้ำตาลเกสรมะพร้าว และครีมถั่วใส่ลงในหม้อใบใหญ่ขึ้นตั้งไฟกลาง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน เติมเนยลงไป คนอีกครั้งพอส่วนผสมเดือด ปิดไฟ /ยกลงรีบนำข้าวเม่าพอง ถั่วลิสง และผลไม้อบแห้งที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน นำไปกรุในถาดที่เตรียมไว้ให้แน่น ปิดหน้าด้วยฟิล์มถนอมอาหาร นำไปแช่เย็นทิ้งไปไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้ขนมเซ็ตตัว /3.นำขนมออกมาจากตู้เย็น ใช้มีดหนา ๆ ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟประมาณ 1x4นิ้ว tips ข้าวเม่าพองทำได้โดยใช้ข้าวเม่าสดนำมาคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบ / หาซื้อข้าวเม่าได้ตามตลาดที่มีแม่ค้ามาจากภาคอีสาน หรือในตลาดมหานาค ซอยที่ขายขนุนก็ได้เช่นกัน / ถั่วลิสงคั่วทรายจะมีกลิ่นหอม มีสีน้ำตาลอ่อน ไม่เข้มเหมือนถั่วคั่วปกติ เพราะถั่วคั่วทั้งเปลือกกับทรายจนสุก หาซื้อได้ตามหาบเร่ขายของอีสาน หากหาไม่ได้ให้ใช่ถั่วลิสงคั่วแบบธรรมดาแทน ***** ชอร์ตเบรดงา. แป้งสลีอเนกประสงค์ 190 กรัม / แป้งข้าวโพด 100 กรัม / ชาเขียวผง 1.5 ชต. / น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 110 กรัม / เนยเค็มแช่เย็นหั่นเต๋าเล็ก 220 กรัม /งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย / งาดำคั่ว 1/4 ถ้วย / ถาดอบขนมขอบสูงขนาด 10x10 นิ้วและอลูมิเนียมฟอยล์ สำหรับปูถาดกันขนมติด วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส และกรุอลูมิเนียมฟอลย์ลงในถาดอบ เตรียมไว้ /2.ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดกับชาเขียวให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลและงาทั้ง 2 ชนิดลงไป คนให้เข้ากันด้วพายยาง /3. ใส่เนยลงไปในส่วนผสมข้อ 1 ใช้มีดสับเนย (blender) ผสมแป้งให้เข้ากันจนขนมจับตัวเป็นก้อน /4.ตักส่วนผสมข้อ 2 ใส่ลงในถาดที่เตรีมไว้ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันจนเต็ม /5.นำไปเข้าอบประมาณ 40-50 นาที จนกระทั่งสุกเหลือง นำออกมาพักให้เย็น แซะออกจากถาด ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น