วันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด สูตรนี้อร่อยมั๊ยไม่รู้ รู้แต่เค้าบอก "ครัวเจ๊ง๊อ" อร่อยมาก.. ขอบอก...

เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด สูตรนี้อร่อยมั๊ยไม่รู้ รู้แต่เค้าบอก "ครัวเจ๊ง๊อ" อร่อยมาก.. ขอบอก... / น้ำมันพืช 3 ชต. / กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 9 กลีบ / พริกขี้หนูสวนทุบ 20 เม็ด / หมูหมัก 100 กรัม / ปลาหมึกกล้วย (250กรัม)บั้งตาตาง 1 ตัว / กุ้งแชบ๊วย ตัวละ 20 กรัม แกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 5 ตัว / เส้นหมี่ขาวแแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม / น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย/ ผักกระเฉดเด็ดท่อนยาว 2 นิ้ว 100 กรัม / ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1 ชช. / น้ำพริกเผา 1.5 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชช. / ซอสปรุงรส 2 ชต. / น้ำมันหอย 3 ชต. **** / หมูหมัก เนื้อหมูส่วนสันนอกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม /ไข่ขาวไข่ไก่ 1 ชต. / แป้งมัน 1 ชช. / ซีอิ๊วขาว 1 ชช. / น้ำมันหอย 1/2 ชต. / น้ำตาลทราย 1/2 ชช. / น้ำ 2 ชต. / 1.ทำหมูหมัก โดยเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าดั้วยกันในถ้วย นำไปหมักในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน /2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดให้เหลืองหอม ใส่หมูหมัก ปลาหมึก และกุ้ง ผัดให้สุกทั่ว ใส่เส้นหมี่ / เร่งเป็นไฟแรง ใส่น้ำสต๊อกหมู และผักกระเฉด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำพริกเผา น้ำตาล ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย / ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสให้ออกเค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย ปิดไฟ /3.ตัดใส่จาน เสิร์ฟ ...แต่เราอยากผัดผักกระเฉดฉ่ากับน้ำมันให้สุก เร็ว ใส่ในเส้นหมี่ผัดปรุงรสเสร็จแล้ว.. กระดกแกะทะ เคล้าเข้ากัน ขึ้นเลย.. ผักจะเงาน้ำมันหน่อยเนอะ.. ปลาหมึกสดบั้งด้านในตัว เราบั้งยังไง ก็ไม่ออกลายตารางสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด..ยังทำกับข้าวไม่เป็น "สับปะรด" 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น