วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนจบ Ep.23 (27 พ.ค. 2557) [HD][Full] / จะทำยำกลีบกุหลาบ เรานึกถึงกุ้งสดลวก ไม่นึกถึงหมูสับรวนสุก.. ถ้าเป็นสุวรรณา ไม่ใช่กุสุมา จะทำ "เมี่ยง" กุหลาบ..ซ่อนรัก

กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนจบ Ep.23 (27 พ.ค. 2557) [HD][Full] / http://www.youtube.com/watch?v=09u7uoHyCzc / ถ้าใส่กลีบกุหลาบพันธุ์นี้ (กินได้รึเปล่า)..กลีบเบ้อเริ่ม สีแดงเข้ม คล้ำ.. เราจะฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อน.. / ตอนมาคุณสูรย์ เตรียมกุหลายมอญ 1 หอบ ตอนประกอบอาหาร กลายเป็นกุหลายพันธุ์ใหญ่.. / ใส่ตะไคร้ซอยรึ.. / เอางี้ ...กุ้งทำเสร็จแล้ว เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำ.. ใส่กุ้งลงในหม้อ ในน้ำร้อน ตั้งไฟ (น้ำน้อย) พอกุ้งสุก พอเด้ง เปลี่ยนสีนิดหน่อย.. เทใส่ถ้วยสแตนเลส.. (หล่อนำแข็ง) น๊อกให้เย็นทันที.. / ทำน้ำยำ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟ (ไม่คนตลอด) ให้เป็นยางมะตูมข้นเหนียวหน่อย (เวลาใส่น้ำมะนาวจะได้ไม่ใสนัก)ข้นเหนียวได้ที่ ใส่น้ำปลาอย่างดี..เล็กน้อยพอได้กลิ่น ..เติมเกลือป่นนิดหน่อยให้ได้รสเค็ม / น้ำต้มกุ้ง กระหน่ำใส่ตะไคร้ซอยบาง..ใบมะกรูดฉีก.. ตักขึ้นใส่กุ้งลงต้ม.. ให้ได้กลิ่น ไม่ต้องกลิ่น ติดชาน../ ใส่กุ้งต้มหั่นเต๋า ใส่ไก่สับรวนดีกว่า ขาวดี.. / ใส่น้ำยำ.. ใส่เครื่องยำ.. หอมแดงซอยยาว (หอมแขกไม่เผ็ดมาก) หอมใหญ่ หั่นเต๋าเล็ก / พริกขี้หนูสวน ใบสะระแหน่.. ใส่กลีบกุหลาบมอญ (จับขั้วดอก ขยับขยุ้มกลีบให้หลุดออกมาทั้งดอก .. ล้างไม่ให้ช้ำ..สะบัดน้ำ โดยใส่ในผ้าขาวบางผืนใหญ่พอประมาณ เหวี่ยงห่อผ้าสะบัดน้ำออก (เล็กตอนทำงานแม่บ้าน คุณเทพสอนให้สลัดน้ำจากผักกาดหอม สลัด) แช่เย็นจัด.. / ตักใส่ชามเสิร์ฟ.. / เด็กกลีบกุหลาบทีละกลีบ เมื่อไหร่จะได้กิน เนอะ.. / / ผักกาดแก้วแช่เย็นจัด.. ฉีกเป็นชิ้น อาศัยความโค้ง รับน้ำยำ ไม่ให้ไหลเลอะเทอะ / จัดเสิร์ฟลูกค้า. จานแบน.. ใช้ใบตอง พับแบ่งเป็นช่อง ๆ ตามประเภทเครื่องเมี่ยง.. ใช้ไม้กลัดย้อมสีเขียว..กลัดให้อยู่เป็นช่องๆ .. / ทำตัวอย่าง เมี่ยง..ใส่เครื่องที่หน้า สัก 2 ชิ้น / จัดเสิร์ฟ วางผักกาดแก้ว.. ใส่ยำกุ้ง/ไก่.. แต่งหน้า มะนาว(เปลือกเขียว)หั่นชิ้นเต๋า (ติดเนื้อมะนาวแบบเมี่ยงปกติ).. / ถั่วลิสงคั่ว ขิงอ่อนหั่นเต๋า / ระกำชิ้นบาง หรือเต๋า / .. ให้ได้สีเขียว ชมพูดสด.. ถ้าอยากใส่เหลื่อง เคยเห็นแม็กกาซีนใส่กลีบดอกคูณ..ไม่มีกลิ่น ถ้าโสนต้องทำสุกก่อนน่ะสิ สีเปลี่ยน / / จานเครื่อง ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวนซอย ใช้ที่คีบน้ำตาลก้อนให้ลูกค้าคีบใส่ใบเมี่ยง ถ้าถึงหน้าระกำ เฉือนระกำเป็นชิ้นใส่บนหน้าเมี่ยงกุหลาบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น