วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 2/2 ปลาร้าหลนทรงเครื่อง 29May2014

ครัวคุณต๋อย 2/2 ปลาร้าหลนทรงเครื่อง 29May2014 (http://www.youtube.com/watch?v=pLzh-vU2lX4) *** หางกะทิเคี่ยวใส่เครื่อง ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด.. / ไฟแรง ปลาร้าปลากระดี่ตัวใหญ่เกือบ 3 นิ้วกว่า ใหญ่.มาก. อย่างดี..ไม่ใส่น้ำตาลเลย เกลือไม่ใส่.. เค็มอยู่แล้ว... 2 ตัวใส่ลงไป (กะทิประมาณ ถ้วยครึ่ง) / มะขามเปียก เนื้อมะขามจากปั้นเลย 1 ก้อน (1นิ้วนิด ๆ นิดหน่อย) / เคี่ยวปลาร้าเละ ละลาย .. กรองกระชอนใส่หม้อ (ได้ประมาณ 1 ทัพพี เกือบถ้วยตวง) / ใส่หม้อ ตักอีกทัพพี ไม่รู้อะไร .. ตักหัวกะทิ ข้น ๆ ใ1 ทัพพี เต็ม ส่ลงในหม้อน้ำปลาร้า / ต้องไฟอ่อนแล้ว ใส่ตะไคร้ซอยขวา บาง ๆ แช่น้ำไว้ (อ.ศรีสมรบอก น้ำผสมน้ำมะนาว จะได้สีชมพูสวย) / ข่าอ่อน ซอย เค้าเรียกอะไร บรูโน หรืออะไร เอาเป็น เต๋า 0.5 ซม. ยาว 1 นิ้วนึง.. / รากกระชายหั่นแว่น 0.5 ซม ไม่ขูดเปลือก / ใส่คน ไม่ให้กะทิแตกมัน / ดูจากไฟ ไฟกลางค่อนไปทางเกือบแรง / ใส่หอมแดงซอยตามยาว / พริกหนุ่ม พริกเหลือ หั่นท่อน 1 นิ้ว / กุ้งแม่น้ำ หั่นก่อน แล้วสับละเอียด (หยาบก็น่าจะพอมั๊งคะ) .. / กุ้งใส่ทีหลังสุด ใส่ก่อนสุกมาก เนื้อกุ้งจะแข็ง / กุ้งเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูดซอยละเอียด (แช่น้ำไว้ ) ทำไมต้องแช่น้ำ.. / เดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ๆ ..ทำสำเร็จ ขนาดอยู่ที่ครึ่งหม้อด้ามใบเล็ก /... บางเจ้าบอกใส่หมูผสมด้วย ไม่งั้นกุ้งจะแข็งอย่างเดียว.. ใส่หมูด้วยเพื่อให้หลนนุ่มหน่อย.. / อันนี้ก็ไม่รู้นะอ่ะ.. / ใส่ในโถฟักทองแกะสลัก.. อ.บอก.. ฟักทองมียาง.. ถ้าจะใส่ ควรจะใส่ถ้วยกระเบื้อง หรือแก้ว..ใส่ให้พอดีกับปากโถฟักทอง.. / หลนทุกอย่าง กินกับผักเคียง.. ขมิ้นขาว.. ผักกาดขาว ดอกโสน มะเขือไข่เต่า.. มะเขือม่วง (ร่อง) เรียกอะไรอ่า.. เนือ้ผัดตะไคร้..ศุกร์..30พค.57

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น