วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ฟักทองเชื่อม ไม่ใช้น้ำปูนใส..ง่าย หวาน อร่อย.. http://www.oknation.net/blog/yaya2508/2013/05/08/entry-1

http://www.oknation.net/blog/yaya2508/2013/05/08/entry-1 (วัตถุดิบที่ต้องใช้ครับ ฟักทอง ชิ้นย่อมๆ 1 ชิ้น น้ำตาลทราย ใบเตย และมะนาว 1 ลูก (มะนาว ใส่เพื่ออะไร ตาม ***น้ำตาลทราย ใช้ประมาณ ครึ่ง กก. / ฟักทอง 1 ชิ้นเท่าที่เห็น *** นำน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆลงไปต้มก่อนครับ เพื่อให้ฟักทองเชื่อมมีกลิ่นหอม น่าทานยิ่งขึ้น หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ (ใบเตยใบเล็กเขียวสด ไม่เขียวแก่เข้ม.. ใบเตยหอม ไม่ใช่ใบเตยห่อขนม ..มั๊ง) .. *** ต้มจนได้น้ำใบเตย หอม ใบเตยเริ่มซีดเซียว จัดการช้อนทิ้งไป ได้น้ำแล้วทิ้งเลยครับใบ ไม่ใช้ *** จากนั้นเทน้ำตาลทรายใส่ลงไป ครึ่ง กก. (500 กรัม) คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนๆ *** เมื่อน้ำตาลละลาย เราก็จะได้น้ำเชื่อม ขั้นตอนนี้ บีบมะนาวลงไป 1 ลูก มะนาวที่บีบลงไป จะช่วยทำให้น้ำเชื่อมใส ไม่ขุ่นครับ *** หลังจากบีบมะนาวลงไป น้ำเชื่อมจะใส เวลาเชื่อมฟักทองเสร็จจะทำให้สีสวย น่าทาน ไม่ดำคล้ำ นี่แหละครับ เหตุผลที่ต้องบีบมะนาวลงไป ต้มน้ำเชื่อมต่อให้เดือดพล่าน จากนั้นก็หรี่ไฟลง..เตรียมนำฟักทองลงไปเชื่อม ** (ส่วนที่หนาที่สุด ประมาณ 2.5 นิ้ว) *** นี่ครับ ฟักทองชิ้นใหญ่ ผมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ไม่ต้องแช่น้ำปูนใส แต่ไหนแต่ไรมา ตั้งแต่เห็นแม่เชื่อมฟักทอง ก็ไม่แช่น้ำปูนใส ทำไมต้องแช่ฟักทองในน้ำปูใสก่อนทำการเชื่อม ??? ที่ต้องแช่เพราะจะทำให้เนื้อฟักทองที่เชื่อมไม่เละยุ่ย คงสภาพเดิม จึงต้องแช่น้ำปูนใสครับ แล้วทำไมผมจึงไม่แช่น้ำปูนใส เพราะผมใช้ฟักทองที่แก่จัดครับ ฟักทองที่แก่จัด เนื้อจะเหนียวแน่น มัน หนึบ เวลานำไปปรุงอาหารหรือขนม จะอร่อยมาก เมื่อคุณสมบัติของฟักทองแก่จัดเป็นเช่นนี้ ผมจึงไม่จำเป็นต้องแช่น้ำปูนใสครับ ใช้ฟักทองแก่จัดๆ..ไม่ต้องแช่น้ำปูนใสครับ นำฟักทองใส่ลงไปเชื่อมได้ทันที หลังจากที่ล้างน้าทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ส่วนเปลือกฟักทอง หากชอบก็เก็บไว้ ไม่ชอบก็ปอกทิ้งไปครับ แต่ควรจะทานเพราะมากไปด้วยประโยชน์ ทั้งเนื้อและเปลือกฟักทอง มากไปด้วยสรรพคุณ หลังจากใส่ฟักทองลงไป เร่งไฟให้แรงๆ พอน้ำเชื่อมเดือด หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ คอยหมั่นกลับ ซ้ายหันขวาหัน ไม่งั้นเดี๋ยวจะสุกไม่ทั่วถึง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว ฟักทองก็จวนจะได้ที่ เนื้อฟักทองเริ่มสุกสีจะดูใสๆ เปล่งประกายฉายแวว ระยิบระยับวับวาว ราวกับสีอำพัน ใช้เวลาเชื่อมฟักทองประมาณ 1 ชม. ทุกอย่างก็เสร็จสิ้น ตักใส่จาน....พร้อมเสิร์ฟ และถ้าหากจะให้รสชาติอร่อยแบบครบสูตร ต้องมีน้ำกะทิราด ผมเตรียมมาให้พร้อมครับ..ง่ายนิดเดียว กะทิครึ่งถ้วย แป้งข้าวโพด 1/2 ชช. เกลือป่น 1/2 ชช. นำแป้งข้าวโพด+เกลือป่น ใส่ลงไปผสมให้เข้ากันกับกะทิ จากนั้น นำไปเข้าเตาไมโครเวฟ 1 นาที เพียงเท่านี้ กะทิสำหรับราดฟักทองเชื่อมก็ได้แล้ว เวลาจะทานก็ตักกะทิราดลงไปบนฟักทองเชื่อม มากน้อยตามใจชอบ หากไม่ชอบกะทิก็ไม่ต้องราดกะทิ เนื้อฟักทองหวาน...มัน...อร่อยละมุนลิ้น หอมกลิ่นใบเตยที่ร่วมผสมผสาน ยิ่งนำไปแช่เย็น แล้วนำออกมาทาน....ชื่นใจๆ "ฟักทองเชื่อม" เป็นอีกหนึ่งของขนมไทย ที่ในยุคปัจจุบันยังมีให้ทานกันอยู่ อีกทั้งกรรมวิธีการทำนั้นก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากจนเกินไป หากมีเวลา หรือว่ามีฟักทองติดบ้านอยู่ เชื่อมมากๆใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้ หากต้องการทานเมื่อใด ยกออกมาทานได้ทันที สิ่งละอันพันละน้อย ฝากไว้ให้อร่อยๆกันอีกหนึ่งเมนูครับวันนี้ ทานฟักทองเชื่อมเสร็จ รับเป็นชาร้อนๆ...ตามสบายครับ โอเค...มีความสุขทุกๆท่าน...ทุกๆวันครับผม แสดงความคิดเห็น | ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน | แจ้งเตือนเรื่องไม่เหมาะสม อ่านความคิดเห็น ความคิดเห็นที่ 55 แม่ยายมากับตามี , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2) ดงละดอน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.37 น. http://www.oknation.net/blog/yaya2508 ตอบ คห.46 ขอบคุณอีกครั้งครับแม่ยายมาฯ เพื่อความสบายใจ ผมเชื่อมเหล็กไม่เป็นครับ บ่องตง แต่......แต่ถ้าเป็นแกงขี้เหล็ก ไม่ทราบสนใจมั๊ยครับ ไม่ยุ่งยาก ต้มแค่ 8 น้ำเท่านั้นเอง ไปดีกว่า..เห็นอะไรแหลมๆข้างหลัง (กลัวเข็มอยู่) -------------------------------------------------------------------------------- ความคิดเห็นที่ 54 แม่ยายมากับตามี , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2) ดงละดอน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.33 น. http://www.oknation.net/blog/yaya2508 ตอบ คห. 41,42,43,44 และ 45 หลังจากที่ประชุมได้พิจารณา ทั้ง 5 กรอบความคิดเห็นแล้ว คณะกรรมมีมติความเห็นตรงกันว่า ให้ผ่านครับ *ส่วนน้ำกะทิที่ใช้ราดนั้น ผมเองก็เคยทำเช่นนั้นเหมือนกัน รับรองครั้งต่อไป ชัวร์ **เรื่องเชื่อมเหล็ก ต้องใช้เหล็กแก่ๆ...(ไม่ใช่ละ) ทำไม่เป็นจริงๆครับ ถ้าบัดกรีหม้อหุงข้าวทะลุๆ พอทำได้ เคยซ้อมให้แม่อยู่ ตอนอยู่กรุงเก่า อ่อๆ..เมล็ดฝักทองเก็บไว้นะครับ ทำขนมกินอร่อยมาก โดยเฉพาะ ขนมจ่ามงกุฎ เมล็ดฟักทองเป็นตัวเอกเลยเชียวครับ (ใช้แทนเมล็ดแตงโม) เอาไว้ท้อนหายรอง จะกลับมานำเสนอครับ -------------------------------------------------------------------------------- ให้คุณยายทำฟักทองเชื่อมไปขายด้วยสิครับ ขายดีนะ ตอบ คห.21 ขอบคุณครับคุณwanderer ผมชอบแช่เย็นๆราดน้ำกะทิ....มัน..นะ....บรรยายไม่ถูกครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น