วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 16 พฤษภาคม 2557 แกงเปรอะ ร้าน เลอ ปลาแดก
ครัวคุณต๋อย 16 พฤษภาคม 2557 แกงเปรอะ ร้าน เลอ ปลาแดก (http://www.youtube.com/watch?v=8eGjqepVkuQ) *** ตะไคร้ซอย หอมแดงหั่น พริกลาว ตำไม่ต้องแหลก (โขลกหยาบ) / พริกลาวสีแดง.. เพื่อน้ำแกงจะได้ไม่ใส / น้ำ stock จากโครงกระดูกของปลาเนื้ออ่อน ตากแห้ง (เลาะเนื้อไปใช้แล้ว นำกระดูกมาต้มเป็นน้ำซุป) ..ใส่น้ำใบย่านาง ผสมกับน้ำซุปปลาเนื้ออ่อน. กรองน้ำใส / หน่อไม้หน่อหั่นชิ้น บวบงูเงี้ยว บวบหอม ฟักทอง ชิ้น /คนให้น้ำแกงเข้าเนื้อผัก ใส่เครื่อแกงโขลก / ใส่เห็ดขอน(ไม้) /พริกลาวเหลืองแดง ทั้งก้าน (ไม่บุบหรือคะ) .. ข้าวเบือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ กรองเอาเนื้อข้าวโขลกหยาบ / เพื่อให้น้ำแกงหนืดข้น / นำปลาร้า (กระบี่หรือเปล่า) 2 ช้อนแกง/ น้ำปลา 2 ช้อนแกง / มะเขือเปราะ ชะอม ใบฟักทอง ผักแขยง (ไม่ขะแหยง).. / ต้นหอมหั่นท่อน /ไม่ใส่ผงชูรส / เม็ดกลม ๆ นั่นอะไร มะแว้งเครือหรือเปล่า เขียว ๆ เหมือนมะเขือพวง / ใส่เนือ้ปลาเนื้ออ่อน (ย่างไฟก่อน) ป่นละเอียด ใส่ลงในน้ำแกงสุดท้าย . / แกงเปรอะ หรือแกงเปอะ.. / น้ำปลาร้าดิบ..ปลาร้าสุก ไม่หอม.. / หน่อไม้ไผ่หวาน แท่งยาง ๆ ปลายแหลม.. ตัดหัวทิ้ง หัวอยู่ไหน บางเจ้าใส่ไข่มดแดง โละละ 700-800 ไม่ใช่หน้าเค้า หน้าเค้า โลละ 300 กว่าบาท.. / หน่อไม้ ต้มทั้งเปลือกก่อน ลอกเปลือก หั่นชิ้นต้มกับใบย่านาง (จากซุบหน่อไม้) / จันทร์ ร้านไก่ทอดเดชา หาดใหญ่ / ซาลาเปาทับหลี นครศรีธรรมราช ใช่ป่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น