วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
แกงเขียวหวาน.. ตำรับหนึ่งกล่าวไว้ ตีน้ำแกงเขียวหวาน ผัดน้ำพริกหัวกะทิ ใส่หางกะทิ ตั้งขึ้นมา 1 หม้อ...
แกงเขียวหวาน.. ตำรับหนึ่งกล่าวไว้ ตีน้ำแกงเขียวหวาน ผัดน้ำพริกหัวกะทิ ใส่หางกะทิ ตั้งขึ้นมา 1 หม้อ... / แล้วจึงปรุงขายทีละถ้วยเสิร์ฟ.. แต่เราอยากทำอย่างนี้ หัวกะทิผัดน้ำพริกแกงให้หองสุด ๆ ได้ที่แล้ว ตักขึ้นเลย ใส่หม้อใน หม้อนอก ใส่น้ำแข็ง รองก้นหม้อนอกด้วยวัตถุทนความร้อน.. อัดน้ำแข็งก้นหม้อนอก เทน้ำพริกแกงเขียวหวานผัดลงใส่หม้อใน น็อคให้เย็นโดยด่วน.. เวลาแกงขายทีละ 1 เสิร์ฟ.. ก็ใส่หัวน้ำพริกแกง.. ใส่เนื้อสัตว์ผัดกับน้ำพริกให้สุกหอม..ใส่กะทิกลางหรือหางกะทิ.. (ตั้งอีกหม้อให้เดือด..ร้อน) เทใส่หม้อแกง.. ปรุงรสทีละหม้อ. เสิร์ฟ ...ส่วนตัวแล้วคิดว่า.. ถ้าตั้งน้ำแกงสำเร็จรูปหม้อใหญ่.. ในการขายแต่ละวัน.. ไม่สามารถทำนายได้ว่า จะขายได้กี่เสิร์ฟ .. เวลาเท่าไหร่.. น้ำกะทิ กะทิกลาง หางกะทิ..อาจเปลี่ยนโครงสร้างของกะทิ.. จะ work มั๊ยนะ..ส่วนต้มยำกุ้ง ทำหัวน้ำซุปสำเร็จรูป..ไม่ใส่ปรุงรส หรือเครื่องเทศ.. ทำเสิร์ฟ 1 serve ค่อยตักหัวน้ำซุปใส่หม้อต้มยำ เติมน้ำเดือดให้เจือจาง เดือด ใส่ตะไคร้บุบหรือทุบ..หรือหั่นแฉลบ ข่า ความหอมต่อหม้อ ต่อ serve ถ้าปรุงใส่สมุนไพรแล้ว..ยิ่งอุ่นจะเปลี่ยนกลิ่น รส ขม ปร่า หรืออะไรก็แล้วแต่.. เคยเห็นร้านหน้า ธอส.พระราม9 จะปรุงต้มยำ 1 หม้อ เสร็จแล้่ว ใส่ใบมะกรูดฉีกแกน ฉีก 4 ชิ้น.. / ส่วนชามเสิร์ฟจะบุบพริกขี้หนูใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว ..ปรุงรสในชาม เทต้มยำใส่ หรือ ต้มโคล้ง.. คนในชามให้เข้ากัน.. อร่อยมาก (ผงชูรสก็อีกเรื่องหนึ่ง).. โรยผักชี..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น