วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

GRILLED CORN by พล ตัณฑเสถียร.. แพรว เมย.58 / ไว้ให้ลูกสะใภ้ หลานรัก(หลิน)ทำให้กิน.. คุณแม่วิภาชอบกินข้าวโพดปิ้ง

GRILLED CORN by พล ตัณฑเสถียร.. แพรว เมย.58 / ไว้ให้ลูกสะใภ้ หลานรัก(หลิน)ทำให้กิน.. คุณแม่วิภาชอบกินข้าวโพดปิ้ง ข้าวโพดที่เหมาะกับการนำนไปปิ้งจะต้องมีเปลือกคลุมอยู่ เลือกข้าวโพดที่เปลือกยังมีสีเขียวอ่อนและไม่แห้งกรอบ เมื่อต้องการจะนำไปปิ้ง ก็ให้แกะเปลือกเพื่อดึงซังข้าวโพดออก แต่อย่าให้เปลือกหลุดออก / จากนั้น รวบเปลือกหุ้มกลับไป นำข้าวโพดไปแช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือ (อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อ เกลือ 1 ชต.) ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชม. การทำเช่นนี้จะทำให้เปลือกของข้าวโพดมีความชุ่มชื้น เวลานำไปปิ้งแล้วจะไม่ไหม้ *** ผมใช้เนยในการปรุงรสข้าวโพด โดยการนำเนยไปละลาย ข้าวโพด 1 ฝัก ใช้เนย 1 ชต. ปรุงรสเนยด้วย เกลือ และปาปริก้า สับผักชีใส่ลงไปเล็กน้อย / แกะเปลือกข้าวโพดออกอีกครั้ง / ทาด้วยเนยที่ปรุงรสให้ทั่ว แล้วหุ้มเปลือกลับไปอีกครั้ง / นำข้าวโพดไปปิ้งบนเตาถ่านหรือกระทะย่าง กลับด้านไปมาเป็นระยะ ๆ ย่างประมาณ 25 นาที ก่อนที่จะแกะเปลือกข้าวโพออก ทาน้ำผึ้งบาง ๆ แล้วปิ้งต่ออีก 1 นาที เพื่อให้ได้สีที่สวย.. จะได้ข้าวโพดปิ้งที่หอมอร่อย..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น