วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558

ครัวคุณต๋อย 1เมย.58 "ขนมมันสำปะหลัง" ยังไม่ได้ดู... เค้าใช้มันแบบไหนกันนะ..

พี่ต๋อยคะ.. เค้าเรียก "ถ้วยตะไล" ไม่ใช่ "ถ้วยตวง" มั่วอีกระ... เทใส่ถาดดีกว่า กะทิผสมแป้ง ต้องหยอดตอนร้อน ไม่งั้นต้องวางในหม้อน้ำเดือดเบา ๆ...ก่อนแป้งจะแข็งถ้ายอดบนถ้วยตะไล (แคะแล้ว).ขนมมัน ร้าน ปอม-ปัน ขนมไทย 1 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย . BornTvOfficial ** https://www.youtube.com/watch?v=YLgxIgoLXxg ** ทาถาดขนมด้วยหัวกะทิ.. นึ่งบนน้ำเดือดจัดให้ร้อนจัด.. ยกซึ้งลง เทส่วนผสมเนื้อขนมมันใส่ถาด เกลี่ยนหน้าให้เรียบ // เนื้อมันขูดเสร็จใส่น้ำอุณหภูมิห้อง rt. ครึ่งหนึ่งของสูตร ใส่น้ำร้อนเดือดจัดอีกครึ่งหนึ่งของสูตร (ช่วยให้ขนมไม่ต้องรอร้อนได้อีกหน่อย).. / นึ่งสุก .. ราดด้วยหน้ากะทิ ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ.. / เค้กขนมมัน..พาหัวกะทิที่ก้นพิมพ์เค้ก นึ่งพิมพ์เค้ก(ถอดฐานได้)ให้ร้อน / เทส่วนผสมใส่ / นึ่งสุก / เทหน้ากะทิราด เกลี่ยให้เรียบ / พักอุ่น ถอดจากพิมพ์.. แต่งด้านข้างด้วยมะพร้าวขูดขาว(นึ่งเคล้าเกลือพอปะแล่ม)..หรือใช้มะพร้าวอบแห้ง(แพงหน่อย).. / ตกแต่งหน้าตามชอบ / หน้ากะทิ.. แป้งข้าวเจ้า ควรผสมน้ำเปล่า rt. ให้เนื้อแป้งละลายเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ละเอียดไปมะ).. / ยกหม้อกะทิ(หาง+หัว)ที่ตั้งไฟเดือดร้อน..ลงก่อน / เทน้ำแป้งผ่านกระชอนลงหม้อ พร้อมคน / เทแป้งหมดแล้ว / ยกหม้อกะทิขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนแป้งสุก.. / ตักหยอดหรือเททับหน้าขนม..ด่วน ร้อน ก่อนแป้งเย็นแข็ง / เอาตามเค้า.. แต่ถ้าตักน้ำกะทิร้อนมาละลายแป้ง อาจทำให้แป้งสุกเป็นไต ต่อให้กรองกระชอนก็ได้ไม่ดีเท่าน้ำแป้งดิบ..ว่ามะ????

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น