วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2558

ข้าวเหนียวมูน คคต. ไม่มีตังค์ซื้อ นส. เขา.. ไว้เดี๋ยวอุดหนุนนะคะ..

+++ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู แม่จัน 5 กก. (ข้าวใหม่ แช่ 3-4 ชม.) ข้าวเก่า แช่ 1 คืน / ล้าง เกลี่ยให้ทั่วผ้าขาวบาง (ลงซึ้ง) ตลบ 4 มุม +++ ข้าว 5 กก. / หัวกะทิ 5 กก. / น้ำตาลทราย 2.5 กก. / เกลือ70 กรัม ตั้งข้าวนึ่ง / ทำน้ำกะทิปรุงรส พักไว้ พออุ่น / ข้าวสุก (ต้องกลับด้านมั๊ย).. /ใส่กะละมัง.. ใส่น้ำกะทิปรุงรส..พายไม้เคล้าให้เข้ากัน.. ได้ที่ อาจกลับตลบเอาด้านล่างขึ้นด้านบน (แต่ส่วนใหญ่เขาก็ไว้อย่างนั้นจนอิ่มกะทิ)ใช้กะละมังอีกใบครอบบน (ใหญ่กว่าใบล่างที่ใส่ข้าวเหนียวเล็กน้อย).. +++ น้ำกะทิราดหน้า หัวกะทิ 1 กก. / แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ 1 ขีด / เกลือ 1/2 ขีด/ ใบเตย 1 กำมือ.. น้ำตาลเคี่ยวกับหัวกะทิให้เป็นสีนมใส (ไม่กะทิขาว ออกสีเหลือง) /ได้ที่หัวกะทิห้ามแตกมัน / ใส่น้ำแป้ง คนสุกใช้ได้..ราดหน้าข้าวเหนียวมูน.. /*/** จบข่าว.. หน้าหาเอาเองนะคะ../ เค้าบอก ใช้หัวกะทิ ไม่ใส่น้ำ ...แล้วแต่ถนัดก็แล้วกัน.. ขายถูกก็ลดต้นทุน ได้.. ไม่เน้นเข้มข้นก็ได้มั๊ง.. เน้นหน้าอร่อยก็คงไม่เป็นไร..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น