วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน ร้าน ไก่ย่าง จรูญ-แดง 27 มี.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ** ทำไมบั้งปลาไม่ถึงกระดูก (ตอนท้ายรายการ)

แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน ร้าน ไก่ย่าง จรูญ-แดง 27 มี.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ** https://www.youtube.com/watch?v=Wg1eEJWk6Gs (เสื้อพี่ต๋อยลายเดียวกับ พี่โจอี้ โฆษณารองเท้าผ้าใบเลยอ่ะ แต่อาจจะคนละสี).. ทำไมพี่ต๋อยเรียก "ยอดข้าวโพดอ่อน" / พี่ต๋อยจะบ้าเรอะ เรียก "เครื่องแกงแดง ครั้งที่ 1 เครื่องแกงแดงครั้งที่ 2 " (มีครั้งที่ 3 มะ จำไม่ได้อ่ะ).. เห็น ๆ เค้าตำพริกแกงส้ม (ว่าแต่คำว่า "เครื่องแกงแดงเอามาจากไหนคระ? สมัยหนูเด็ก ๆ ขายผัก ขายพริกแกงเป็นขีด ก็เรียกแต่ พริกแกง สมัยนี้ยังต้องดัดฯเรียก "น้ำพริกแกงแดง" ถ้าเครื่องแกงแดงก็ต้องใส่ ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี เมล็ดยี่หร่า(คั่วไฟอ่อนให้หอม) ด้วยสิคะ.. ทำรายการอาหาร ขอคำที่แม่น ๆ หน่อย.. ไม่ง๊านเสียเครดิตนะเจ้าคะ..พี่โก๊ะทำกับเป็น ก็ไม่บอก "นาย" เล๊ย.. จริงใจหน่อย ... ปลาช่อนขี้เหนียวน้ำมัน เมืองไทย น่าจะทำ "หม้อทอดปลาช่อน ทรงยาว ๆ แบบรูปร่างปลาช่อน จะได้ประหยัดน้ำมันหน่อย ถ้ามีอีกหม้อ แบบ พลิกคันโยก เหมือนขนมปลาไส้ถั่วแดงแบบญี่ปุ่น น่าจะดีเนอะ...*** // ** จะว่าไปแล้ว.. "ผักกะเฉด" ลวกน้ำเดือดจัดใส่เกลือนิด (จะใส่ทำไมคะ น้ำตาลทรายน่ะ แต่งรสทำม๊าย รสธรรมชาตก็อร่อยอยู่แล้ว) ทำเป็นดัดจริต ผักกะเฉด ห้ามลวกก่อน เดี๋ยวจะเหนียว.. กล้า ๆ หน่อยสิ.. ผักกะเฉด ลงน้ำเดือดจัด แป๊บเดียวพอสุกเขียวสวย จัดบนจานเสิร์ฟแป๊ะซะ ..เดินถึงโต๊ะลูกค้า คงยังไม่เหนียวกระมัง ดีกว่าให้ผักดิบ วางบนปลา น้ำก็ร้อนไม่ถึงผัก "เหม็นเขียว" มากกว่านะ..หนูว่า.. / ถ้าทำกินที่บ้าน ผักกาดเขียวแท้ ๆ (ทำไมพี่เอ๊ะจับปลาเหมือนปลาแช่แข็งเลย.. แข็งโป๊ก ริ้วก็เส้นเล็ก ๆ ) แกงส้มต้มเสร็จแล้ว.. ตั้งทิ้งไว้ค้างคืน.. เช้าเข้าเนื้อผัก อร่อยมากกว่า.. แล้วค่อยลวกดอกแค ผักสุกง่าย ยังไงเราก็ว่า "ผักลวกสุก น๊อคน้ำแข็ง" แล้วแกงพักไว้ค้าง 1 คืนน่าจะแซ่บกว่า.. ถ้ากินแบบนี้ เหมือนผักต้มซดกับน้ำแกงสัมอ่ะ.. ทำขายกะทำกินคนละเรื่องเลยเนอะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น