วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

กะหรี่พัฟฟ์ อาหารไทยสมัยรัตนโกสินทร์ .โรงเรียนครัววันดี อ.วันดี ณ สงขลา 270 บาท19กค.2542 /ขึ้นทะเบียนที่ห้องสมุด..

กะหรี่พัฟฟ์ อาหารไทยสมัยรัตนโกสินทร์ .โรงเรียนครัววันดี อ.วันดี ณ สงขลา /ส่วนผสมแป้งชั้นนอก / แป้งสาลี 1ถ้วย (110 กรัม) / น้ำตาลทราย 2 ข้อนชา / เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / วิธีทำแป้งชั้นนอก 1.ร่อนแป้งสาลีประมาณ 2 ครั้ง 2. ใส่น้ำตาล เกลือ เคล้าให้เข้กาัน 3.เทน้ำมันกับน้ำสะอาด สลับกัน นวดให้นิ่ม แบ่งแป้งเป็น 10 ก้อน พักไว้ / ส่วนผสมแป้งชั้นใน แป้งสาลี 1/2 ถ้วย (55 กรัม) น้ำมัน 2 ชต. / วิธีทำแป้งชั้นใน 1.แป้งสาลี ร่อนประมาณ 2 ครั้ง ใส่น้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน แบ่งเป็น 10 ก้อน 2.นำแป้งชั้นนอกมาหุ้มแป้งชั้นในให้มิด ทำอย่างนี้ทั้ง 10 ก้อพักไว้ / ส่วนผสมไส้ เนื้อไก่สันใน หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย (200 กรัม) / มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ ต้มสุก 1/2 ถ้วย (100 กรัม) - หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย (100 กรัม) หัวกะทิ 1/2ถ้วย (70 กรัม) น้ำปรุง ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา / น้ำตาลทราย 2 ช้อตโต๊ะ / ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ / วิธีทำไส้ 1.ตั้งกระทะใส่กะทิ ตั้งไฟให้เดือด นำผงกะหรี่ผัดให้หอม 2.ใส่ไก่ลงไผัดให้ไก่สุก หอมใหญ่ มันฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน 3.ปรุงรสด้วย ซอสแมกกี้ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น / วิธีคลึงแป้ง 1.เอาแป้งที่หุ้มไว้เรียบร้อยแล้ว คลึง ให้เป็นแผ่นบาง แล้วม้วนให้เแป็นแท่งยาว 2.เอาแป้งทางด้านยาวไปข้างหน้า แล้วคลึงให้เป็นแผ่นอีก แล้วม้วนให้เป็นแท่งยาวอีกครั้ง 3.แบ่งแป้งที่คลึงเรียบร้อยแล้วเป็น 4 ส่วน แป้ง 1 ก้อนจะได้ 4 ตัว 4.นำแป้งที่ตัดแล้วมาคลึงให้บาง แล้วเอาไส้ใส่ตรงกลาง หุ้มให้มิด ขลิบริมให้สวย ทำอย่างกันเดียวกันจนหมดแป้ง 5.ตั้งกระทะให้น้ำมันพอร้อน นำกะหรี่พัฟฟ์ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ยังมีสูตรอื่น ๆ อีก..นะจ๊ะ.. สมัยนี้ทำค็อกเทล งานเลี้ยงน้ำชายามบ่า่ย..ทำตัวเล็ก ๆ ประมาณใหญ่กว่าปั้นสิบหน่อย พอคำ กินได้หลายอย่าง.. ไม่ได้กินเอาอิ่ม..แบบชูชก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น