วันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 19 พฤษภาคม 2557 ซาลาเปาทับหลี ร้าน ซาลาเปา ทับหลี จ.

ครัวคุณต๋อย 19 พฤษภาคม 2557 ซาลาเปาทับหลี ร้าน ซาลาเปา ทับหลี จ. (http://www.youtube.com/watch?v=QafAKfnJ3AI) *** ซอยหอมแขก..ใส่เครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ..กระเทียมกลีบใหญ่ไร้เปลือก ปั่นหยาบ..(ปั่นกดปุ่มกระตุก) / หมูบด (เกือบละเอียด 1 กก.) หอมแดงบด 2 ทัพพี กระเทียมบด 2 ชต. / ปรุงรส .. น้ำตาลทราย 2 ช้อนคาว, พริกไทย(ออกสีคล้ำไม่ขาวซะทีเดียว) 1 ช้อนคาว / (ไอ้ 2 ทัพพีเนี่ยหอม. หมูบดแค่ไม่เกิน 3 ขีดมั๊งอ่ะ) / ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนคาว / ซีอิ๊วเห็ดหอม 3 ช้อนคาว) / ทีพพีคนบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน. /หมักในตู้แช่เย็นจัด 12 ชม. / แป้งซาลาเปา แป้งหมี่ 2 ทัพพี , ยีสต์ 1 ช้อนคาว , น้ำตาลทราย 3 ช้อนคาว (แป้ง 1 โล ใส่ยีสต์ ครึ่งโล.. ใช่เหรอ.. ) เกลือป่น 1 ชช. (ไม่เค็มไม่น่าเกลียด) , น้ำมันพืช 2 ช้อนคาว , น้ำแร่ระนอง.. 1/2 ถ้วย , /น่าจะแป้ง 2 ถต. / นวดจนเป้งนิ่ม ไม่ติดมือ ไม่ติกกะละมัง.ผสม / ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำนิดนึง / แป้งนุ่มเนียน.. / นวดก้อนแป้งดันไปข้างหน้า ด้วยสันมือ นวดแบบยาว ๆ (แบบวางไม้บรรทัด).. / กว้างประมาณ 3 นิ้วกว่า ตัดก้อนแบ่งแป้ง เป็นก้อน หั่นขวางกว้างประมาณ 1 นิ้ว / น่าจะก้อนนึง 70-80 กรัม / คลึงยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว(กว่า) / ใช้สันมือด้านข้าง (สีข้างมือ) กด หั่นแบ่งแป้ง ไม่ใช้มีดตัด / เป็นก้อน 1 นิ้วเล็ก ๆ น่าจะ ก้อนละ 30 กรัม (1ก้อนยาว ตัดได้ 6 ก้อนเล็ก) / กองรวมกัน / โรยด้วยแป้งนวล ที่ตัดแป้งยกก้อนแป้ง เคล้าให้ทั่วกัน / ไม้คลึงแป้ง แผ่เป็นแผ่นกลม/ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4.5 นิ้ว/ กลมมาก ๆ / กดก้อนแป้งให้แบนนิดนึง ก่อน แล้ว คลึงหน้าหลังให้กลม 1 ครั้ง จับแป้งพลิกอีกข้าง x คลึงหน้าหลัง กลมพอดี / แกะออกจากไม้คลึงแป้ง / ไข่ไก่ต้มสุก ผ่านด้วยด้ายตึง ให้ได้ 8 ชิ้น (ไข่อย่าต้มนานมาก ไข่แดงจะเป็นสีเทา) / เอาหมูออกจากตู้เย็น / ตักไส้ใส่ 2 ชต.พูน เหลือขอบ 1 ซม. /แป้งหนาประมาณ 3 มม. / ชี้กับโป้งยกจีบ หมุนไปด้วย ปลายนิ้วกลางกดประคองรอยจีบไว้ วนจบรวบ /รวบแป้งหมุน กดเป็นจุกบนซาลาเปา เสร็จ /ไข่ต้ม ผ่าขวาง 2 จึ๊ก แล้วผ่ายังไงให้ได้ 8 ส่วน / ตักไส้ใส่ คว่ำไข่แดงลง ไข่ขาวโค้งบนหมูบด / นิ้วโป้งซ้ายกดไส้ตรงไว้.. มือซ้ายประคองให้ซาลาเปาหมุน ไป จีบไปด้วย ใกล้หมดรอบ เอานิ้วโป้งกดไส้ออก ประคองริมแป้งที่เหลือ / ตะแคงซาลาเปา ตอนรวบจุก.. กดเข้าลูก / วางแผ่นรองนึ่ง (ไม้ไผ่สานตาราง แผ่นกว้า 1 นิ้ว เป็นซี่ร่อง น่าจะมีไม้คานด้านล่างอีกหน่อยนึง ขวางไม้บน) บนลังถึง / กันไม่ให้ไอน้ำขึ้นมาโดนซาลาเปา / วางกระดาษรองซาลาเปา เรียง รอบนอกก่อน.. รอบใน รอบใน จนเต็มพื้นที่ เหลือช่องว่างตามอัตโนมัต / วางซาลาเปาบนกระดาษ 3นิ้ว / รอบนอก 16 ลูก / รอบ2 7 ลูก / รอบวงในสุด 1 ลูก / เหลือห่างจากขอบกระดาษริมตรงประมาณ 1/2 นิ้วกว่า หรือ เกือบ 2 ซม. / Foggy ฉีดละอองน้ำหน้าซาลาเปา ไม่ให้แป้งแห้งเวลานึ่ง / ใส่น้ำในหม้อลังถึง 3/4 หม้อ (ตามตำรา) น้ำเดือดพล่าน (แต่ไม่เห็นในทีวีว่าน้ำเดือดแค่ไหน) / วางชั้นลังถึง 3 ชั้น (เตี้ยกว่าชั้นปกติทั่วไป) / น้ำเดือดพล่าน ไฟแรง. ไฟฟู่ /. เดือดเป็นพรายฟองลูกใหญ่จากกลางหม้อขึ้นมา /** ไส้หมูสับไข่ต้ม ไส้ครีม ไส้หมูแดง ไส้ถั่ว(หวาน) / ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (เรียมเหลือทนแล้วนั่น) / เด็ดที่แป้ง แป้งหมี่ (แป้งว่าว) แป้งทำบะหมี่ ปาท่องโก๋ ว่าวสีขาว พื้นสีฟ้า.. / แป้งหมี่ 1/2 กก. ยีสต์(ยีสต์หวาน ห่อสีน้ำตาล หรือยีสต์สำเร็จรูป แต่คงไม่ใช้ยีสต์ เค็ม ห่อสีแดง) 1 ชต. เกลือ 1 ชช. น้ำตาลทราย 3 ชต. / น้ำมัน 1ชต. / น้ำ พอประมาณ นวดให้เข้ากัน / หมู หอมแดง กระเทียม พริกไทย / ซีอิ๊ว น้ำตาล อย่างละ 3 ชต. / ( ใส่ฟักทอง ใส่แป้งให้ออกสีเหลือง. // ขนาดสำเร็จ สุกแล้ว 4 นิ้ว ...การเลือกเขียงไม้ ยำทวาย.. / น้ำพริกกินกับขนมจีน ฉุน เข้มข้นกว่า / อ้อ..อย่าลืม..ใส่ไส้แล้ว.. ม้วนจุกแล้ว.. พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ก่อนลงนึ่ง (กดแป้งแล้วเด้งขึ้นมา) ไม่ใช่ใส่ไส้เสร็จลงนึ่งเลย..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น