วันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 28 พ.ค. 57 ขนมอินทนิล 2/2 ของ Born TV อัพโหลดเองเลย..ดีจัง

ครัวคุณต๋อย 28 พ.ค. 57 ขนมอินทนิล 2/2 ( http://www.youtube.com/watch?v=l82mZ7ohdGE) ช่าย จำได้..เห็นหน้า อ.เอกพันธ์ อ่อนน้อมพันธ์..โรงเรียนการเรือนสวนดุสิต รร.การเรือนเท่าเท่าคณะ ..สวัสดีค่ะอาจารย์.. แกงเขียวหวานใส่เปราะหอม พริกเหลือง 1 เม็ด.. / ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินมาก่อนจริง ๆ ค่ะ. / เขียวเข้ม..อินทนิล .. ใบเตยล้างสะอาด หั่นท่อน 1 นิ้ว ใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเปล่า ไม่ท่วมใบเตย (ถ้าหนูจะหั่นเอาแกนกลางใบออกก่อน แข็ง สงสารเครื่องปั่นค่ะ) / ขึ้นอยู่กับปริมาณแห้ง ถ้าใช้มากเกินไปจะขม.. ปั่นละเอียด กรองใส่ผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำเขียว/ แป้งมันสำปะหลัง 1 ทัพพี ใส่น้ำใบเตย 3 ถ้วย ยังไม่เปิดไฟ / ใช้พายไม้คนให้แป้งละลาย ไฟกลางค่อนข้างอ่อน / กวนจากเขียวขุ่น เป็นแป้งใสเหนียว ใส่น้ำตาล 1 ทัพพี / ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ยกติดพายไม้ เป็นสามเหลี่ยม..ไม่หยดไหล / ทำน้ำเชื่อม น้ำสะอาด 1 ลิตร ใบเตย 4 ใบมัดปม / ใส่น้ำตาลทราย 2 ทัพพี ...ไฟกลาง / ใส่เกลือ 1 ชช. / ตัดเค็ม / ต้มเดือดพล่าน น้ำตาลละลายหมด / ปิดไฟ ใส่หัวกะทิ / จุดเทียนอบ ทั้ง 2 ข้าง (รอให้ไขเทียนละลายนิดนึงก่อน ) ใส่ถ้วยสแตนเลส (ล้างก้นถ้วยด้านล่างให้สะอาด วางบนจานรอง) ลอยในน้ำกะทิหวาน / ปิดปัดควันเบาๆ ไฟดับ / ปิดกะละมังด้วย M Wrap / เปิดแร็ปออก / ลอยด้วยดอกมะลิ แย้ม ๆ ไม่บาน..จุ่มก้านลงเบา ๆ ในน้ำกะทิ.. / (ถ้าจะอบต้องปิดฝาอบมะลิก่อนอีกทีมั๊ยคะ อาจารย์) / สมัยนั้น เรียน ไปนั่งกับอาจารย์ ไม่ได้เจตนาให้อาจารย์เลี้ยงข้าว ..แต่อาจารย์ก็ออกค่าข้าวให้ ขอบคุณมากค่ะ ข้างวัดแขก / นิ้วมือ 2 นิ้ว โป้ง ชี้ แตะน้ำติดนึง.. เด็ดแป้งในกระทะ ใส่ลงในน้ำกะทิหวาน (ถ้วยเสิร์ฟ) / ใส่น้ำแข็ง ก้อน.. (ถ้ายูนิคก้อนขนาดนี้ หนูจะทุบจากในถุงด้วยสากกระเบื้อให้ป่นก่อนเสียหน่อย) / ขนมน้ำ ออกเย็น *** ปลาร้าหลนทรงเครื่อง พฤหัสฯ.. โครตชอบเลย..ของโปรด.. (แกโปรดทุกอย่างแหละ) / ร้านอินทนิล ลำพูน น้ำพริกอ่อง.. อาหารพื้นเมือง..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น