วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้" / สำหรับ 4 คน sunshine

"แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้" / สำหรับ 4 คน sunshine / ปลาหมึกกล้วย (ตัวละ 50 กรัม) ลอกเยื่อกออก ตัดปลายแหลมเล็กน้อย 4 ตัว / หัวกะทิ 1/2 ถ้วย / น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วย+1ชต. / กะทิ 1 1/2 ถ้วย / มะเขือพวง 1/4 ถ้วย / มะเขือเปราะผ่าสี่ 2 ลูก / น้ำปลา 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชช. / เกลือสมุทร 1/4 ชช. / ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ/ ใบโหระพา 1/2 ถ้วย /พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด / ไข่แดงของไข่เค็มหั่นชิ้นสีเหลี่ยม 2 ฟอง / ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง / เครื่องแกง .. พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 40 กรัม/ เกลือสมุทร 1/2 ชช. / ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ชต. / ตะไคร้ซอย 1 ต้น / ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ชช. / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. /รากผักชีหั่น 1 ชต. / ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ชช. / ยี่หร่าคั่วป่น 1 ชช. / ลูกจันทน์คั่วป่น 1/2 ชช. / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย / หอมแดงหั่น 3 หัว/ ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ชต. / กะปิ 1ชต. / ไส้ เนื้อหมูส่วนสะโพก สับ 150 กรัม/ ไข่แดงของไข่เค็มมหั่นชิ้นเล็ก 2 ฟอง / เกลือสมุทร 1/2 ชช. / พริกไทยป่น 1/2 ชช. / วิธีทำ 1.ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน โดยโขลกพริกขี้หนูสีเขียว (พริกจินดา) กับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทยขาวเม็ด รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ และกระเทียม เข้าด้วยกันจนละเอียดดี จึงใส่หอมแดง ขมิ้น และกะปิ โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส้ถ้วยไว้ / 2.ทำไส้ โดยผสมเนื้อหมูสับ ไข่แดงของไข่เค็ม เกลือ และพริกไทยป่น เข้าด้วยกันในชาม นวดให้เข้ากัน พักไว้ ยัดไส้ใส่ตัวปลาหมึกให้เต็ม นำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก พักไว้พอเย็น หั่นเฉียงครึ่งตัวใส่จานไว้ /3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางพอเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานที่โขลกลงผัดพอหอม ใสกะทิครึ่งหนึ่งผัดพอทั่วและเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พอมะเขือสุก ปรุง รสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ใส่ปลาหมึกยัดไส้นึ่ง เติมกะทิที่เหลือ ฉีกใบมะกรูดใส่ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และไข่แดงของไข่เค็ม คนพอทั่ว ปิดไฟ /4.ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น