วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
เช้านี้รีบมาเขียนเรื่องพริกดองเสียก่อน
https://th-th.facebook.com/CookANoodleDo/posts/237647069707207 **** เช้านี้รีบมาเขียนเรื่องพริกดองเสียก่อน
ที่ต้องเขียนก่อนเพราะ เผื่อใครจะทำก๋วยเตี๋ยว (ที่ยังไม่ได้ลงตำราให้) ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้
พริกดองนี้ ต้องทำล่วงหน้า ไม่อย่างนั้นจะเหม็นเขียว พริกชี้ฟ้าไม่เหมือนพริกขี้หนู พริกขี้หนูจะหอม โขลกแล้วหอมกลิ่นพริก แต่พริกเม็ดโต จะแดงหรือเขียวก็เหม็นเขียว
( ขอบอกเพิ่มอีกนิด คนที่รู้แล้วอย่าค้อนกัน ว่า พริกเขียว คือพริกที่ยังไม่สุก (ไม่เผ็ด) พริกเขียวเข้มคือพริกแก่จัด (อาจเผ็ดบ้าง) พริกแดงคือพริกที่สุกแล้ว (จะเผ็ดหรือไม่ขึ้นอยู่กับพันธุ์))
พริกเม็ดโตนี้ เรียกว่าพริกมันก็มี พริกชี้ฟ้าก็มี วันนี้จะทำพริกดองแบบข้นคลั่ก ให้ใช้พริกเม็ดโต เพราะเนื้อเยอะ (แต่ฉันชอบให้หอมหน่อยก็เลยใส่พริกขี้หนูลงไปด้วย)
เคยมีคนถามว่าทำอย่างไรน้ำส้มถึงจะไม่เหม็นเขียว
ตอบง่ายๆคือทำแล้วกินเลยไม่ได้ ต้องทิ้งค้างไว้ ปกติค้างคืนนึงก็ได้แล้ว
ซื้อพริกมาก็ล้างให้สะอาดเสียก่อน พริกนี่ขึ้นชื่อเลยว่าใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงเยอะเอาการ เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง ตัดขั้วออก กรีดตามยาว ใช้มีดปาดเม็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (อันนี้ใครชอบเม็ดลอยๆอยู่บ้างในน้ำส้มก็เก็บไว้บ้าง แต่อย่าเก็บไว้หมด เยอะเกินเพราะเวลาโขลกพริกละเอียดแล้วเม็ดพริกจะยังเห็นเป็นเม็ดๆอยู่)
ถ้าไม่ชอบเผ็ดและไม่แน่ใจว่าพริกเผ็ดหรือเปล่า ให้ใช้มีดปาดเส้นนูนๆข้างในออกทิ้งเสียก่อนหั่น ส่วนนี้กับเม็ดนี่แหละที่เผ็ด ตัวเนื้อพริกไม่เผ็ดหรอก
ดังนั้นเวลาเตรียมพริก ระวังอย่าโดนเม็ดและเยื่อ หรือจะให้ดีใส่ถุงมือกันไว้ก้ได้ถ้าถนัด
เสร็จจากพริกก็มาต่อเรื่องกระเทียม กระเทียมให้ใช้กระเทียมจีนกลีบโต สับเสียหน่อยจะได้โขลกง่ายๆ แต่ถ้าไม่สับก็ไม่เป็นไร สัดส่วนที่ใช้คือ พริกหนึ่งเม็ดโต ต่อกระเทียมจีนหนึ่งกลีบ ใครจะใส่กระเทียมน้อยกว่านี้ก็ได้แล้วแต่ชอบ แต่ถ้าใส่มากไปจะปร่า ไม่อร่อย
โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด เอาพอให้ดูข้นๆเนียนพอสวย ไม่ต้องเนียนเป็นเนื้อเดียวขนาดน้ำพริกศรีราชา
โขลกละเอีดดีแล้วเติมน้ำส้มสายชูพอขลุกขลิก(ฉันใช้น้ำส้มสายชูออร์แกนิก จากข้าวหอมมะลิของไร่ปลูกรัก ปลอดภัยดี) เสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วยแก้วหรือถ้วยกระเบื้อง (อย่าใช้โลหะ เพราะน้ำส้มจะกัดเอาสารอะไรไม่ดีๆออกมา อย่าบอกว่าวันเดียว วันเดียวก็ไม่เอา) ปิดฝาพักไว้ หนึ่งวัน ก็เอามาใช้ได้ แต่ทางที่ดีทำไว้ล่วงหน้าหลายวันก็ดี ปกติที่บ้านจะทำทิ้งไว้ในตู้เย็นเลย
วิธีทำข้างต้น เป็นน้ำส้มพริกดองแบบดื้อๆ คือไม่ได้ปรุงรส
แต่ใครจะเติมเกลือนิดนึง น้ำตาลหน่อย ก็ได้ไม่ว่ากัน ขึ้นกับว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร แต่จำไว้ว่าไม่ได้ทำน้ำจิ้มทะเล จึงควรใส่แต่พอทำเนา
น้ำส้มนี้ใครจะไม่ใส่กระเทียมก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่ชอบอีกนั่นแหละ แต่กระเทียมเมื่อดองในน้ำส้มแล้วทำให้น้ำส้มมีรสมีชาติอีกทั้งยังทำให้น้ำส้มมีเนื้อมีหนังดีด้วย ไม่ใสแหนว ส่วนใครจะขยันใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กก็จะได้คะแนนเต็มไปเลยเพราะปกติฉันจะชอบกลีบเล็กมากกว่า
ทีนี้ใครอยากจะใส่พริกขี้หนูลงไปด้วยให้หอมแต่กลัวเผ็ด ก็กรีดเม็ดเอาเยื่ออกเสียอย่างที่บอกข้างต้น หากกลัวเผ็ดเกิน ก็โขลกพริกขี้หนูก่อน ตักแยกเอาไว้ แล้วค่อยเติมทีละนิดตอนหลังแล้วชิมดู
อนึ่งใครไม่มีครกแต่ยังอยากลองทำ จะเอาพริกกับกระเทียมใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบเอา ก็คงได้แต่อาจไม่ได้เนื้อขนาดละเอียดมาก คิดเสียว่าเป็นนักเรียนมาเรียนเมืองฝรั่ง (ต้องเมืองฝรั่งเพราะหาซื้อกินไม่ได้ต้องทำเอง) แต่อยากกินอาหารไทยแล้วยังไม่มีอุปกรณ์ หรือจะใช้มีดฟาดเปรี้ยงเหมือนตอนทำกระเทียมเจียวก็ได้อีกเหมือนกัน
แต่ถ้าขี้เกียจชนิดกระเทียมกลีบใหญ่พริกเม็ดเบ้งก็ไม่อยากทำ หรือไม่มีครก พริกขวดนี้ในอเมริกาจะมีขาย ตราไก่ถ้าจำไม่ผิด ส่วนในเอเซียและบ้านเรามียี่ห้อลีกุมกี
ก่อนจบขอเขียนสรุปแบบหนังสือเรียนของฝรั่ง ว่าอ่านเรื่องนี้แล้วนักเรียนจะรู้อะไรบ้าง เอาไว้เตรียมตัวสอบ
1. น้ำส้มพริกดองอย่างข้นทำอย่างไร
2. ส่วนไหนของพริกที่เผ็ด
3. ทำน้ำส้มพริกดองอย่างไรไม่ให้เหม็นเขียว
4. ปรับความเผ็ดของน้ำส้มพริกดองชนิดข้นอย่างไร
5. ถ้าขี้เกียจทำ ทำอย่างไร
จบรายการน้ำส้มพริกดองรอบแรกแต่เพียงเท่านี้
อ้อ รูปมีใน Album 101 นะคะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น