วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
ผักสะอาด แม่สอนไว้.. สั่งและสอนให้ ใช้มีดเล็กบางคม ตัดปลายผักก้านผักออก ส่วนที่เป็นรอยตัดที่เค้าตัดมาก่อน...เพื่อตัดเอาสิ่งสกปรก รอยช้ำ ทำให้รอยตัดใหม่ดูสด ผักสวย..
ผักสะอาด แม่สอนไว้.. สั่งและสอนให้ ใช้มีดเล็กบางคม ตัดปลายผักก้านผักออก ส่วนที่เป็นรอยตัดที่เค้าตัดมาก่อน...เพื่อตัดเอาสิ่งสกปรก รอยช้ำ ทำให้รอยตัดใหม่ดูสด ผักสวย.. // เช่น ก้านคะน้า ตัดเฉือนโคนก้านออกนิดหน่อย..ตัดมันทุกต้นเลย.. รวมถึงเมื่อหักก้านคะน้าใบออกแล้ว เรายังต้อง create ตัดรอยหักออกด้วย เพราะเห็นบางมีมีขี้ดินติดอยู่ รอยฉีกก้านก็ไม่สวย เลยติดเป็นนิสัย แม้แต่ สายบัวที่ซื้อมาจากตลาดเป็นโล..มีเค้าตัดมาแล้ว ยังต้องเฉือนหัวท้ายออกเลย..กว่าจะได้กินผัดสายบัว..นาน..น..น..เลย.. เมื่อตัดรอยฉีกก้านคะน้าออกแล้ว จึงล้างน้ำให้สะอาด.แยกก้านต้น ก้านใบ.. ก้านต้น หน้าปังตอ ทุบแตก..แล้วหั่นแฉลบ เวลาผัด เครื่องปรุงรสเข้าเนื้อ (แม่บอก..แม่แพ้น้ำมันหอย (ตรา3แม่ครัว สมัยนั้นมียี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว).. เลยผัดผักไม่ใส่น้ำมันหอย หรือกลัวเปลือง.. / ผัดผักคะน้า ไฟแรง.. ผัดก้านขาว ใส่ก้านใบเขียว(กลม ไม่ตบ)..สุกได้ที่ ใส่ใบหั่นขวาง.น้ำเปล่า .ปรุงรส (จริง ๆ ต้องใส่น้ำมัน หอย น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย ซอสปรุงรสไม่ต้องก็ได้ (ฝาสารพัดสี))ผัดแต่ใส่หมู ไม่เคยใส่ปลาเค็ม แก่แล้วถึงรู้ว่าผัดคะน้าปลาเค็ม โครตอร่อยเลย.. เวลาผัดกินสมัยนั้น ไม่เคยใส่น้ำตาลทรายเลย..ผัดผักไม่มีรสหวานเลย..กลัวเปลือง ไม่ใส่ผงชูรส มีบางครั้ง อยากกร่อย ใส่ผงชูรส อายิโนะโมโต๊ะ..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น