วันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 8 - [Ku Larb Son Grin Ep.8] 5 พฤษภาคม 2557 / ว่าด้วยเรื่องมีด คั้นน้ำมะนาว.. (
กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 8 - [Ku Larb Son Grin Ep.8] 5 พฤษภาคม 2557 (http://www.youtube.com/watch?v=cvl0_Ar_2jM) / ว่ากันด้วยเรื่องมีดหั่นวัตดุดิบ.. มีดหั่นขนมปัง.. กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 8 - [Ku Larb Son Grin Ep.8] 5 พฤษภาคม 2557 (http://www.youtube.com/watch?v=iEmwjKxe_8c) ฿฿ 5.45 กฎ มีดจะต้องอยู่ในมือเฉพาะตอนที่หั่นอาหารเตรีมวัตถุดิบ หรือบนเขียงหรือที่เก็บเท่านั้น มีดเชฟ สำหรับเตรียมอาหาร ใช้สำหรับหั่นโดยเฉพาะ.. มีดหั่นขนมปัง สังเกตมีฟันเลื่นยเพื่อตัดแป้ง / มีดเลาะกระดูหรือก้าง / มีดแล่ สำหรับเฉือนอาหารออกเป็นชิ้นบาง ๆ ใบมีดมีขนาดบาง ไม่เหมาะกับการหั่น / มีดปังตอ ใบมีความหนา สำหรับหั่นเนื้อที่ติดกระดูกหรือใช้สับ / การหั่นเนื้อหมูเนื้อวัวว แล่ออกมเป็นชิ้น ๆ จากนั้นหั่นตามแนวขวางของเส้นเสือ ลดการบดเคี้ยว ทานได้ง่ายขึ้น สำหรับเนื้อไก่ เราจะต้องหั่นตามแนวเส้นเนื้อ เพราะถ้าหั่นตามขวาว เวลาเอาไปผัด เนื้อไก่จะยุ่ย กระจายตัวออกมา ไม่สวยงาม (เป็นเรา ถ้าหั่นอกไก่เลาะกระดูก น่าจะต้องแล่ควาหนาออกเป็น 2 ชั้น หัววางขวา ปลายแหลมอยู่ซ้าย แล่ ให้มีความหนาเท่ากัน.. ชิ้นบนจะเล็กกว่าชิ้นล่าง ถ้าหั่นตามเส้น.. อันดับแรกข้อหั่นขวางชิ้นใหญ่ก่อน ให้ได้ความยาวของชิ้นพอคำที่ต้องการ เช่น 1-1.5 นิ้ว..แล้วค่อยหั่นอีกทีให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 0.5 ซม.หรือมากกว่า ..ใช่ป่าวหว่า.. ไม่เคยดู จับได้ก็หั่น ๆ ๆๆ กินได้เหมือนกันอ่ะนะ).. / กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 8 - [Ku Larb Son Grin Ep.8] 5 พฤษภาคม 2557 (http://www.youtube.com/watch?v=10D45pqPd8c) ฿฿฿ 9.17 .. เด็ดยอดชะอมใส่ชามสแตนเลนให้เรียบร้อย.. ฿฿ กุหลาบซ่อนกลิ่น (ตอนที่ 8) 5 พฤษภาคม 2557 - Ku Larb Son Grin Ep.(http://www.youtube.com/watch?v=YgktS7aQs0A) หยิบทั้งกำ หนามตำมือ ก่อนจะนำชะอม ต้องเอาหนามออก่อน หยิบกิ่ง รูดจากบนลงล่าง หนามจะได้ไม่นำมือ.. (แล้วจะเอาหนามออกยังไงหว่า.. ถ้าเป็นเรา เอากรรไกรฟัน..ตัดกิ่งออก ทั้งในถาด..ไม่ต้องหยิบ.. ตัดหมดแล้ว จึงหยิบรูดใบออกให้หมด เด็ดยอดจากก้านใหญ่).. สมัยเด็ก ก็เด็ดยอดก่อน แล้วจับปลายกิ่งย่อย. ดึงใบออกลงมา ก้านใหญ่ก็ค้างเกะกะอยู่อ่ย่างนั้น) แล้วล้างตอนไหนยังอีกนะ.ง ฿฿฿ ตอน5/5 กุหลาบซ่อนกลิ่น (ตอนที่ 8) 5 พฤษภาคม 2557 - Ku Larb Son Grin Ep.(http://www.youtube.com/watch?v=YgktS7aQs0A) ฿฿ หรือใช้ฟันแทะลูกมะนาว.. ขมปี๋.. 5.34 ฿฿ มะนาวแป้น เปลือกบาง..หยุดก่อน..เวลาหั่นมะนาว..ต้องหั่นเบ่งออกเป็น 3 ซีกแบบนี้ ซีกที่ 1 (วางลูกตั้งกับเขียง.. หั่นออกซีกหนึ่ง..ใหญ่สุด ไม่โดนแกนเมล็ดมะนาว..แล้วจับมะนาววางให้หน้าตัดลงบนหน้าเขียง )
ซีกที่ 2 (หั่นเฉียงออกเป็นซีกที่ 2 ไม่โดนแกนเมเล็ดมะนาว..มีดปาดเฉียงไปทางขวา)
ซีกที่ 3 (หั่นออกส่วนที่เหลือ..ฉีดปาดเฉียงไปทางซ้าย ไม่ต้องขยับมะนาว.บนเขียง)
จากนั้น คว่ำซีกมะนาวลง (หน้าตัดบนหน้าเขียง) ใช้นิ้วโป้งทั้ง 2 นิ้ว (อยู่บนเปลือก นิ้วชี้งัดหยิบหน้าตัดขึ้นมา)
ปลิ้นเนื้อมะนาวออกมา แล้วใช้นิ้วที่เหลือรีดน้ำมะนาวออกให้หมด น้ำที่เหลือติดบนผิวมะนาว คือ น้ำมันจากเปลือกมะนาว ระวังอย่าให้หกลงไปปนกับน้ำมะนาวที่เราคั้น ไม่งั้นต้องทิ้งทั้งหมด เวลาหยิบซีกต่อไป ใช้นิ้วจับแบบเดิม ความขมจะติดอยู่ที่นิ้วโป้ง ของเรา..ต้องระวังอย่าให้นิ้งโป้งโดนเนื้อมะนาว (หรือเราจะจำผิดหว่า..แล้วถ้าเจอมะนาวปลือกหนา แข็งที่ไม่ใข่มะนาวแป้น เปลือกบาง จะปลิ้นยังไงอ่า) เค้าอยากจะทำที่เจาะแกนมะนาว ปิดจุกด้านบน แล้วบีบน้ำมะนาวออกมาทั้งลูกให้ออก ..จะออกมั๊ยหว่า.. - มะนาว ถ้าไม่หมุนลูก (ที่หั่นชิ้นที่2ไปแล้ว จะหั่นได้ยังไง.ถนัดมือขวาอ่ะ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น