วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
.กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 6 Ep.6 (1 พ.ค. 2557) [HD][Full] นางเอกชิม "ขมิ้นขาว" ออกรสเผ็ดแนวข่า.. แต่เราว่ามันรสออกไป "ขิง" มากกว่ามั๊ย
.กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 6 Ep.6 (1 พ.ค. 2557) [HD][Full](http://www.youtube.com/watch?v=fksl3xEh3yU)/ ถ้าแนวข่า น่าจะ "หน่อกะลา" นนทบุรี..ผักพื้นถิ่น / 36.37 http://www.thairath.co.th/content/205398 . คน รุ่นใหม่น้อยคนนักจะรู้จัก “ขมิ้นขาว” แต่ถ้าหากเป็นคนรุ่นเก่าจะรู้จัก “ขมิ้นขาว” เป็นอย่างดี และนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางทุกภาคของประเทศ ไทย โดยส่วนใหญ่ที่พบวางขายตามตลาดสดจะเป็น “ขมิ้นขาว” ชนิดที่ปอกเปลือกเหลือเพียงเนื้อในเป็นสีขาว ผู้คนซื้อไปรับประทานแบบสดๆ กับน้ำพริกชนิดต่างๆ รสชาติกรอบหอมอร่อยมากซึ่ง“ขมิ้นขาว” ชนิดที่ปอกเปลือกแล้วจะนำไปปลูกเพื่อขยายพันธุ์ไม่ได้ หากใครต้องการจะเอาหัวของ “ขมิ้นขาว” ไปปลูกหรือขยายพันธุ์จะต้องใช้หัวสดชนิดที่ไม่ได้ปอกเปลือกเพียงอย่างเดียว จึงจะปลูกได้สำเร็จ
ขมิ้นขาว หรือ CURCUMA SP. อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE เป็นไม้ล้มลุกจำพวกมีหัวหรือเหง้าใต้ดินคล้ายขิงทั่วไป ลำต้นและใบคล้ายกับขมิ้น แต่จะเตี้ยกว่า ใบจะมีแต้มสีขาวทั่วไป
หัว หรือเหง้า รูปทรงกลม โตเต็มที่ประมาณนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ แผ่กระจายติดกันเป็นแง่งหรือเป็นกระจุกจำนวนมาก เปลือกหัวเป็นสีน้ำตาล มีรอยแบ่งเป็นปล้องๆ เมื่อปอกเปลือกที่หุ้มหัวออกจะพบเนื้อด้านในเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เมื่อเคี้ยวกินสดๆ จะได้กลิ่นหอมจากหัวรสปร่ามันกรอบอร่อยมาก
ขยายพันธุ์ ด้วย หัว หรือ เหง้า ตามธรรมชาติของ “ขมิ้นขาว” เป็น ไม้เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน ทรุดโทรมหรือตายในช่วงฤดูแล้ง แต่จะฝังหัว หรือเหง้าอยู่ใต้ดิน รอจนกระทั่งมีเม็ดฝนโปรยปรายลงมาในช่วงฤดูฝนปีถัดไป จึงจะแตกต้นขึ้นมาใหม่อีกครั้งเป็นวัฏจักร พร้อมกับมีหัวหรือเหง้ากระจายเพิ่มจำนวนมากขึ้น เมื่อถึงฤดูแล้งระหว่างช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี จึงจะสามารถเก็บหรือขุดเอาหัวที่แก่จัดขึ้นมารับ-ประทานหรือขายได้
ประโยชน์ ทางสมุนไพร หัว หรือ เหง้า กินเป็นยารักษาแผลในลำไส้ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง เป็นยาบำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการท้องขึ้นอืด เฟ้อ ทำให้ผายลม และรักษาไข้ผอมเหลืองดีมาก มีชื่อเรียกอีกคือ “ขมิ้นม่วง”
ปัจจุบัน “ขมิ้นขาว” ชนิดที่ยังไม่ปอก เปลือกสามารถนำไปปลูกและขยายพันธุ์ได้ มีวางขาย เฉพาะที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 3 แผง “เจ๊ติ๋ม” กับ แผง “รังว่านศิริโชค” ราคาสอบถามกันเอง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด เมื่อต้นโตเต็มที่จะมีหัวหรือเหง้ากระจายเพิ่มจำนวนมากขึ้น สามารถเก็บรับประทานและใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรได้ตามที่กล่าวข้างต้นครับ. ๑๑ สับปะรด แกง ใช้แบบเปรี้ยวอมหวาน.. เคาะ นิ้วชี้โป้ง ดีด ได้ยินเสียงแน่น ๆ คุณภาพดี.. ฿฿฿ แกงปลาดุกอย่างปลาไหล.....ระกำ รสเปรี้ยวแหลม แกมหวาน พริกเหลือง เผ็ดน้อย.. (ดองพริกน้ำส้ม อร่อยที่สุด ใส่เย็นตาโฟ ..ขนมผักกาด ก๋วยเตี๋ยวหลอด)ใส่ขมิ้นขาว (ไม่ใส่ข่า) ..อาหารไทย วิชา ลด ..ส่ง..เสิรม.. รสชาติ..แกงเผ็ด..ใส่กล้วยน้ำว้าดิบ ความหวาน (กล้วยดิบหวานเหรอ ไม่เคยกินแฮะ)..
เผ็ดร้อน หวานกลมกล่อม..แบบไม่ใช้น้ำตาล,,, .. ฿฿ เผ็ดร้อนซ่อนหวาน เผ็ดร้อนจาก.. ตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดง พริกไทยอ่อน (ไม่ใส่พริกไทยเม็ด )กระชาย ขมิ้นขาว (ไม่ใส่ข่า) ใบโหระพา ใบกะเพรา "ส่งกันและแก้กัน" ลดความเผ็ดของพริกสด ของเมล็ดพริกไทย ...ลดความเผ็...... ยังไม่เสร็จ..ของต่างชนิดกัน กินด้วยกัน..ส่งเสริม. ฯลฯ. ยังไง..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น