วันอังคารที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
แม่ครัวหัวป่าก์ เล่ม 1 (หน้า 150) แกะน้อยหน่าทั้งผล
แม่ครัวหัวป่าก์ เล่ม 1 (หน้า 150) แกะน้อยหน่าทั้งผล / ใช้น้อยหน่าที่ผลงามกลีบใหญ่ อย่าให้งอมนัก เลือกเอากลีบใหญ่ตรงไหน พอจะเจาะได้ เอามีดค่อยเจาะสัก 7-8 กลีบติดกันซักชิ้น มาทั้งเม็ดทั้งเนื้อ แล้วเอามีดค่อย ๆ แกะเม็ดที่เจาะออกนั้นให้หมด จึงเอามีดกรีดเนื้อให้สนิท วางไว้ต่างหาก แล้วเอามีดค่อย ๆ แกะเม็ดที่ผลนั้นออกให้หมดเป็นชิ้น ๆ ระวังให้ดีอย่าให้ช้ำ เอาปลายมีดแทงดูจนไม่มีเมล็ดกระทบมีด แล้วกรีดเนื้อให้เสมออย่างเก่า เอาที่เจาะประกบเข้าที่ให้สนิทวางลงในจานดูยังเป็นทั้งผลอยู่ แต่ไม่มีเม็ด หมายเหตุ ลางผล(น่าจะบางผล) จะต้องเจาะถึง 2 แห่ง ที่จะแกะเม็ดออกให้หมด แต่อย่าแบะ 2 ซีกเลยเป็นอันขาด เพราะแกะไว้นานเข้าแตกออกเอง เม็ดทั้งผลนี้ ได้เคยให้ชื่อ น้อยหน่าสิงคโปร์ คนแก่ชอบรับประทาน *** น้อยหน่าเกาะคือ เกาะสีชัง เนื้อหนากลัีบใหญ่ ครสหวานสนิท ถัดมาก็น้อยหน่าพระประถมเจดีย์ ลบพบุรี เขางู ราชบุรี เป็นต้น มใช้เป็นเครื่องสำหรับเจ้านาย ต้องคว้านเอาเอมล็ดอออกวางจานทั้งผล.. วิธีแกะ -ให้แบะน้อยหน่าออก 2 ซีก แล้วเอามีดคว้านแกะผ่าลงไปตามเล็ด(น่าจะเมล็ด) เขี่ยเอาเม็ดออก ค่อยเอาปลายมีดแทงชิ้นอย่าให้ถูกมือได้ ต้องเขี่ยทีละเม็ด ค่อยประกบชิ้นมาวางลงในโถแก้ว ฤาจานก็ได้ เลือกเอาแต่ที่กลีบโต กลีบเล็กไม่มีเม็ดก็เขี่ียประดับแทรกลงไป ประดับให้เต็มโถพอน่ารับประทาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น