วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2557

"แซลมอนต้มเผือก"

เนื้อปลาแซลมอนหั่นเต๋าใหญ่ 200 กรัม (1นิ้ว) / หัวปลาแซมอนสับเป็นิ้น 200 กรัม/ เผือกหอมหั่นเต๋า 400 กรัม (4 ถ้วย) / ทีโป๊ว (ปลาตาเดียวตาแห้ง) สับเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 5 ชิ้น / กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก บุบพอแตก 15 กลีบ / รากผักชีสับ 7 ราก / พริกไทยดำป่น 1 ชช. / ผักกาดขาวหั่นเป็นท่อน 4 ถ้วย / โคนต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย / ซีอิ๊วาว 4 ชต. / ข่าแก่โขลกละเอียดคั่วกับเกลือเล็กน้อย 1 ชต. / เกลือ 1 ชช. / น้ำเปล่า 10 ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด /....วิธีทำ 1. ทอดต้นหอม กระเทียม เผือก เนื้อปลา หัวปลา และทีโป๊ว ทีละชนิดตามลำดับให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันไว้/ 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ทีโป๊วทอดลงไป แล้วใส่ส่วนผสมใข้อ 1 ลงไป ตามด้วยข่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ต้มจนส่วนผสมเดือด ใส่ผักกาดขาว รอให้เดือดอีกครั้ง โดยรากผักชีสับ พริกไทย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น