วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย "พระรามลงสรง"

http://www.youtube.com/watch?v=SapdXee43og * [HD] ครัวคุณต๋อย - พระรามลงสรง ห้องอาหารราชตฤณมัยสมาคม (2 ** /// ผักบุ้งจีน เด็ด 3 เป๊าะ.. (จะได้รู้ว่าอ่อนแค่กินได้..แค่ไหน ..เด็ดยอด ก้าน+ใบ1ใบติดไป).. / หมูสันนอก หั่นตัดเส้นขวาง..พอคำ 2x4Cm.หรือ1x2" , ใส่เกลือป่น น้ำตาลทรายเล็กน้อย หมักเคล้าเข้ากัน แช่ในตู้เย็น (ช่องธรรมดา) 30 นาที / ตำเครื่องแกง ครกสากหิน, พริกไทยเม็ดขาว , พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำนุ่มหั่นท่อน 1.5ซม. (เอาเมล็ดด้วย ไม่แกะออก), เกลือป่น..โขลกให้ได้ที่ก่อน , ใส่กระเทียมไทยแกะเปลือก , ข่าเต๋าเส้นเล็ก, กระชายหั่นแว่นบาง / ตระไคร้ซอย , ผิวมะกรูด , หอมแดงซอย / หัวกะทิล้วน ๆ ใส่กระทะ ใส่เครื่องแกง เคี่ยวจนแตกมัน หอม.. เติมหัวกะทิ, ปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ไม่ใส่น้ำมะขาวเปียก) , เดือดปุด (ฟองใหญ่ พี่ต๋อยบอก ..เดือดเป็น "ดอกหมาก" เป็นยังไงฮะ เราไม่เคยเห็นแฮะ) ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ใส่งาขาวคั่ว คนสักครู่ น้ำมันเยิ้ม, ใส่หมูลวกในน้ำเดือด (พอสุกนุ่ม), จานวางใส่ผักบุ้งลวก (ในน้ำเดือด สุกเขียว ไม่ช็อคน้ำแข็ง) วางหมูลวกชิ้น / ราดด้วย sause, ราดยาว ๆ ให้เห็นเนื้อหมูด้วย / รสออกหวาน..ไม่ใส่น้ำปลาหรือรสเค็ม เพราะเครื่องแกง ใส่เกลือแล้ว.. / อาหารจีน อาหารไทยโบราณ / วิธีีรับประทาน ..ตักผักบุ้งใต้หมูออกมาใส่จานแบ่ง. ราดด้วยน้ำพริกเผาอย่างบางเบา.. ..แล้วตักเครื่องหมูวาง ราดน้ำ sauce เพิ่ม..ทานกับข้าวสวยร้อนๆ... น้ำข้นขลุกขลิก..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น