วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557
ตรุษจีน - กับข้าว - น้ำมันหมู... สุวรรณา สุพรรณโกมุท ทำคนเดียว
ตรุษจีน - กับข้าว - น้ำมันหมู... สุวรรณา สุพรรณโกมุท ทำคนเดียว / แรก ๆ แจ๋ก็จะซื้อไก่มาล้าง ล้วงคอ ไอ้เราไม่กล้าทำหรอก / ตอนหลังไม่มีใครทำของไหว้อากงอาม่า..เจ้าที่ ตี่จูเอี๊ย / เราก็ทำคนเดียว ตั้งกาน้ำร้อน ชงชา ไหว้เจ้า เปิดเหล้า อย่างละ 4 ถ้วย / ไก่แม่ซื้อแบบต้มสำเร็จมาแล้วจากตลาดวงเวียนใหญ่.. เราก็ตั้งหม้อน้ำใหญ่ อุ่นไก่ เป็ด เครื่องในลงไปต้ม.. เอาตะเกียบ เสียบปีก หล่นน้ำร้อนกระัเด็นใส่ ก็ต้องทำให้ได้.. หิ้วปีกขึ้นมา ใช้ทัพพี ช้อนควานหาเครื่องในให้เจอ อุ่นสามชั้น .. / ตั้งเครื่องของไหว้ กุ้งอบเกลือ หมี่ซั่ว ผัดผัก ฯลฯ ผลไม้กระป๋อง เปิดไม่สวยก็ต้องเปิดให้ได้ น้ำขวด.. / จุดธูปไหว้ เสร็จแล้ว เผากระดาษ (ทำคนเดียว) ... / สับไก่ สับหมูสามชั้นต้ม ทำหมู-ไก่รวนเค็ม / ก่อนอื่น ต้องอุ่นไก่อีกครั้ง น้ำต้มไก่ หุงข้าวมันไก่ ตำน้ำจิ้ม พริกกระเทียมขิง ซีอิ๊วดำ (สมัยก่อนไม่รู้หรอกว่าต้องใส่น้ำตาลปี๊บ) ซีอิ๊วขาว ไม่อร่อยแต่ก็หมด / ขนมบัวลอย (ปั้นข้ามคืน ใส่กระด้งใหญ่ 2ใบ เช้าทำ).. / น้ำมันหมู สมัยก่อนจะมีอวยอลูมิเนียมเล็ก ๆ เรามีหน้าที่เจียวน้ำมันหมู หลังจากทำกับข้าวเสร็จ กระทะก็เบอร์ 18 ขนาดมาตรฐาน.. / เจียวเสร็จเอากากหมูขึ้น ใส่ในอวยเล็กน้อย..เวลาทำกับข้าวก็ตักน้ำมันหมูติดกากหมูด้วย.. / ตอนแรกแม่ก็หั่นให้ ตอนหลังเราก็ต้องหั่นเอง เจียวทีละ 1 กก. / ถ้ามีมันหมูแข็ง กลิ่นไม่ค่อยดีแล้ว... แม่จะให้เจียวน้ำมันหมู ขึ้นมา (กากหมูไม่เอา กลิ่นตุตุ) แม่จะทุบหัวหอมแดงทั้งเปลืองให้ 3-4 หัว..ใส่ลงไปเจียวในน้ำมันหมู เสร็จแล้ว ตักขึ้นในอวยอลูมิเนียมใบใหญ่.. กรวยสีแดง เวลาตักใส่ถุงเล็ก 3x5" / แม่จะมีเหล็กยาว ๆ ตะขอ แขวนกับขื่อ ห้อยหม้อน้ำมันหมูไว้ หุ้มบนตะขอใกล้หูหิ้ว ด้วยสำลีชุบน้ำมันหรืออะไรสักอย่าง /
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น