วันจันทร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย ข้าวเหนียวหมูฝอยหวาน.. จันทร์ 2 กย.57 (หวยออก 22 วันยึดอำนาจ ..อะไรก็ตรงไปหมด.. ไม่เลขนั้นก็เลขนี้)....

คุณปริณ ดา อ้นเงิน หน้าตั้งฮั่วเส็ง บางลำพู แผงลอย. / ส่งลูกหลานเรียนปริญญาตรี จบ 3 หลาน 1 เป็น 4 ๓๓ ส่งมาแล้ว 6 ปริญญา - ด๊อกเตอร์ ๓๓๓ ทำคนเดียวส่ง ๓๓ หมูสะโพกสด ห้ามแช่เย็น ล้างกับน้ำใส่เกลือ เยอะ ล้างจนสะอาด ไม่เมือก (ในกะละมัง) / ตั้งหม้อน้ำใส่เกลือ มากน้อยแล้วแต่ขนาดของหมูสะโพก (ก้อนใหญ่ ก้อนละ 1 โลอย่างน้อย).. / น้ำเดือดพล่านใส่ก้อนหมูลงไป น้ำท่วมก้อนหมู.. ต้มทิ้งไว้ 3-4 ชม. / ปิดฝา / หอมแดง (หอมไทย )ซอยตามยาว ผึ่งลมไว้ให้หมด เพื่อให้หอมแดงเจียวกรอบ / ตั้งกระทะน้ำมันเยอะ ร้อนจัด ใส่หอมอแดงลงไป เดือดเป็นฟองฟู่ทั่วกระทะ.. / เจียวพอออกสีน้ำตาล (บางชิ้นจะม่วงอยู่ คงหนากว่า)... ตักขึ้นเลย.. ขึ้นมาแล้วเดี๋ยวเค้าจะเกรียมต่อไปเอง.. น้ำมันพืช / น้ำมันที่เหลือจากเจียวหอม ตั้งไฟต่อไป ใส่น้ำตาลปี๊บอย่างดี (ก้อนเท่าชามแง หรือขันใหญ่ น่าจะประมาณ 1 กก.) ใส่ทั้งก้อน.. ทำไมไม่สับให้แตกเป็นชิ้นเล็กก่อนนะ.จะได้ละลายง่าย เร็ว ๓๓ ใส่น้ำตาลปี๊บ สักพัก ช่วงแรกไฟแรง สักพัก หรี่ไฟลง เคี่ยวนานประณ 30 นาที ๓๓ ระหว่างนั้นฉีกหมู ถ้าสดจะฉีกเป็นเส้น ถ้าไม่สดจะยุ่ย ๓๓ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสด้วยเกลือป่น / น้ำมันงาให้หอม.. กระหน่ำ หลายช้อนเลย. ๓๓ ใส่หมูฉีก ดูน้ำตาลให้ได้ที่ เริ่มหนืด คน ครั้งแรกไฟแรง สักพักหรี่ไฟ / ๓๓ แช่ข้าวเหนีว 3-4 ชม. หรือค้างคืน ข้าวเหนียวทางเหนือ ๓๓ นิ่ม ๓๓ แม่จัน เชียงราย หรือลำปาง / หมูน้ำตาลเกาะเข้าเนือ สีน้ำตาลทอง. ๓๓ ถ้าหมูแช่เย็น หมูจะเละ เป็นหมูตุ๋น.. ฉีกไม่เป็นเส้น จะเละ.. / ..... หมู 3 กก. / น้ำตาลปี๊บ 1 กก. / เกลือ 2 ช้อน / น้ำมันงา 5 ช้อน // น้ำมันพืชเจียวหอม / ทำเสร็จแล้วจะเหลือ 1 เศษ (ฉีกมัน ผังผืดทิ้งหมด) ต้มหมูเสร็จ หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ความยาวเส้นประมาณ 3 นิ้ว.. / สมัยเด็ก ทำกับข้าว แม่จะให้เอา "สันนอก" หั่นชิ้นสเต๊ก หนาประมาณ 1 นิ้ว ใส่กระทะพร้อมน้ำอุณหภูมิธรรมดา ไฟอ่อน ต้มจนน้ำเดือดแห้งเข้าเนื้อ ถ้าจะเอาเกรียมกลิ่นก็ได้... หั่นเอาผังผืดออก หั่นตามขวางให้ออกเส้นขวาง.. (ถ้าชิ้นใหญ่จะหั่นตัดเส้นขวางได้ตามจริง).. แบบทอด สมัยนี้ หมูหวานยากกว่า รสชาติหมูจะหวานนิ่ม.. น้ำปลาพริกมะนาว กระเทียม ใส่น้ำตาลทรายคนละลาย.. หั่นชิ้นบางเรียงให้สวยงาม.. กินกับข้าวสวย หมูวาง ราดพริกน้ำปลา อร่อยมาก... ถ้าเหลือนำติดกระทะ..ต้มหมู ตักราดบนหมูหั่นชิ้น จะได้น้ำหวาน ๆ ของน้ำต้มหมูอีก.. อร่อยมาก.. ขอบอก.๓๓๓ แต่มี 2-3 ครั้ง ที่แม่ให้ทำ "หมูหยอง" คือเอาหมูก้อนหั่น ก้อนเล็ก สี่เหลี่ยม ใส่หม้อเล็ก (น่าจะสักประมาณโลนึง)ใส่น้ำพอท่วม ใส่ซีอิ๊วขาว (กระหน่ำ) น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย... ต้มไฟอ่อน ปิดฝา จนเปื่อย น้ำแห้งติดก้นหม้อ.. / แม่ให้เอาใส่ครก โขลกเป็นเส้น... ทำหมดแล้ว.. ตั้งกระทะ บนไฟ่อน ใส่หมูโขลกเป็นเส้นฝอย.. ลงคั่ว ยืนคั่วจนเมื่อยแขนเมื่อยขา.. คนบ่อยเกินไป กลายเป็นหมูผง.. คนทำชิมไปซะเกือบครึ่ง อร่อยมาก.. ๓๓ ในกรณีนี้.. ถ้าเป็น เรา ... ๓๓ คงจะหั่นหมูสะโพก ตามโครงสร้างกล้ามเนื้อ เป็นชิ้นยาว ตัดเส้นขวาง ตลอดแนว เพื่อเวลาต้มเสร็จแล้ว..จะได้ฉีกได้ตลอดเป็นเส้น ไม่เศษเล็กเศษน้อย. .... โดยวางก้อนชิ้นหมู บนเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก (เราชอบแบบหนาหนัก ยาว..) ใช้สากหินใหญ่หน่อย ยาว.. ทุบเนื้อหมูไล่ไปเรื่อย ๆ น่าจะช่วยให้เส้นหมูแตกตัวเร็ว ช่วยให้ฉีกให้ดีขึ้นมั๊ยนะ...๓๓ . ๓๓ เรียงใส่หม้อ.. ใส่น้ำพอท่วมชิ้นหมู กะให้สุกนุ่มพอดี ไม่เปื่อยมาก.. (น่าจะใช้น้ำและเวลาในการต้มเคี่ยมน้อยกว่าต้มทั้งก้อนใหญ่นั้น).. ลดการใช้แก๊สได้ด้วย.. / .... ต้มให้น้ำแห้งเกือบติดก้นหม้อ.. เพื่อให้น้ำต้มหมูซึมเข้าเนื้อหวานอร่อย.. ไม่ต้มแล้วปล่อยน้ำต้มทิ้ง.. ดีกว่ามั๊ยนะ.. วันหลังลองทำดูดีกว่า.. ๓๓๓ . ๓๓ อังคาร ...... สมุนไพร..มะแว้ง.. เคยเห็นหน้าตลาดวัดตะพาน หน้าร้านทอง จะมาขายเช้ามืด แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นมาแล้ว . ..... แกงเลียงกุ้งสด... / หมูหวาน.. เอาอกไก่ทำได้มะ..ฉีกเป็นเส้น ขายแหล่งชุมชนมุสลิมอ่ะ.. แต่เติมซีอิ๊วดำ เพิ่มสีนิดหน่อย.. หรือจะใส่เครื่องหมัก ผงทำหมูแดง.. ได้ทั้งสีทั้งรส.. เคยมีป้ารับมาขาย.. "ข้าวหน้าไก่แดง"อารายเหรอ.. ป้าบอก ก็แบบข้าวหมูแดงไง.. เลย..อ๋อ.........get ระ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น