วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำจิ้มแยมผิวส้ม.. น่ากินมาก สีเหลืองส้ม..

น้ำจิ้มแยมผิวส้ม .. แยมผิวส้ม 3/4 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย / เกลือสมุทร 1/2 ชช. / แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1/2 ชต. / น้ำ 1 ชต. +++ 1.ผสมแยมผิวส้มกับน้ำส้มสายชูและเกลือเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน พอเดือด ละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ คนจนแป้งสุกใสและข้นเหนียว ปิดไฟ ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน / ตักใส่ถ้วย (3/4-1ถ้วย) Tip. แยมผิวส้มหรือมาร์มาเลด นอกจากใช้ทาขนมปังแซนด์วิชแล้ว ยังใส่ในซอสชนิดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติหวานเปรี้ยว กลิ่นหอมผิวส้ม เลือกที่มีสีเหลือง กลิ่นหอม เมื่อเปิดใช้แล้วให้เก็บในตูเย็นช่องธรรมดา .. +++ . ... น้ำจิ้มพันหอม .. กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ / รากผักชีหั่น 3 ราก / พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 15 เม็ด / น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย +2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย/ เกลือสมุทร 2 ชช. / ต้นหอมซอย 1 ชต. /ผักชีซอย 1 ชต. /+++ 1.โขลกกระเทียมกับรากผักชีและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้น เคี่ยวน้ำมะขามเปียก นาส้มสายชู น้ำตาลและเกลือ เข้าด้วยกันในหม้ออด้วยไฟอ่อน คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ใส่เครื่องที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวจนข้นเหนียวปิดไฟ ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอมกลิ่นรากผักชี ใส่ถ้วย (1 ถ้วย) โรยต้นหอมผักชีซอย ++++ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น