วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำจิ้ม ข้าวขาหมู สูตร 2 (พริกขี้หนู) ต่อ P.84 ซอสเย็นตาโฟ

น้ำจิ้ม ข้าวขาหมู สูตร 2 (พริกขี้หนู) ฿฿ พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย (เขียว-แดง) / พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด / กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ / น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย / เกลือสมุทร 1.5 ชช. / น้ำตาลทราย 1 ชต. / ... 1.ปั่นพริกขี้หนูทั้งหมด กระเทียม และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกันพอหยาบ เทใส่อ่างผสม ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม / (1 ถ้วย) ... น้ำจิ้มข้าวขาหมูมีรสเผ็ดร้อนและหอมพริกขี้หนูสวน ใส่พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ปั่นเข้าด้วยกันพอหยาบ ช่วยให้ได้ความเผ็ดที่พอดี น้ำจิ้มข้นพอดี รสชาติเปรี้ยวนำ เผ็ด เค็ม ถ้าใช้ไม่หมดเก็บใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ได้นานหลายวัน... *** น้ำจิ้มข้าวหมูแดง หมูกรอบ .. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 2 เม็ด / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย/ น้ำซุปหมู 3 ชต./ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย +1 ชต. / ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1/4 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย +2 ชต. / เกลือสมทุทร 1 1 /4 ชช. .... 1.โขกลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย จากนั้นเคี่ยวน้ำซุปหมู น้ำส้มสาชู ซีอิ๊วดำชนิดหวาน น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน ในหม้อด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่เครื่องที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวต่อจนข้นเหนียว ปิดไฟ ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เล็กน้อย.. / น้ำจิ้มข้าวหมูแดง-หมูกรอบอย อาจจะใช้น้ำจิ้มข้าวหน้าไก่ก็ได้ แต่สูตรนี้จะเคี่ยวให้ข้นเหนียวเป็นยางมะตูมอ่อน ๆ ทำให้เวลาราดน้ำจิ้มเคลือบเกาะติดดี (1 ถ้วย) *** น้ำจิ้มข้าวเหน้าเป็ดย่าง .. น้ำตาลปี๊บ 3.5 ชต. / เกลือสมุทร 3/4 ชช. / น้ำ 1 ถ้วย / เต้าเจี้ยวดำ 1/4 ถ้วย +1 ชต. / ขิงแก่สับหยาบ 1/4 ถ้วย/ กระเทียมเจียว 2 ชต. 1.ผสมน้ำตาล เกลือและน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน พอเดือดใส่เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ใส่กระเทียมเจียว เคี่ยวจนข้นเล็กน้อย ชิมรสให้เค็ม หวาน หอมกลิ่นกระเทียมเจียวและขิงแก่ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น (1 1/3 ถ้วย) / เต้าเจี้ยวอ ถั่วเหลืองหมักด้วยกรรมวิธีคล้ายซีอิ๊ว มีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม เนื้อนุ่มเละ มีรสเค็ม กลิ่นหอม เรียกว่า เต้าเจี้ยวดำ ใช้ใส่ปรุงรสเค็มในอาหารต่างๆ และยังมีเต้าเจี้ยวขาว ที่เมล็ดถั่วมีสีเหลือง เนื้อแข็ง รสเค็มไม่มาก เพราะใช้เวลาในการหมักสั้น +++ *** น้ำจิ้มข้าวหน้าไก่ .. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 2 ชต. / เกลือสมุทร 1/2 ชช. / ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 3 ชต. / พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น 2 เม็ด *** 1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือและซีอิ๊วดำชนิดหวาน เข้าด้วยกันในอ่างผสม คนให้ทั่วจน้ำตาลละลาย ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวหวาน (3/4 ถ้วย) ฿฿ ซิอี๊วดำ คือ การนำซีอิ๊วขาวผสมกับสารที่ให้ความหวาน จนได้รสชาติตามต้องการ เลือกซื้อที่ใช้น้ำตาลดีกว่าที่ใช้กากน้ำตาล และซีอิ๊วดำชนิดเค็ม คือถั่วเหลืองที่หมักโดยไม่ใช้ข้าวหรือแป้ง +++ *** น้ำจิ้มกระเพาะปลา ... พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น 6 เม็ด / กระเทียไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย/ น้ำต้มสุก 2 ชต. / น้ำส้มสายชู 2/3 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1/4 ชช. .... /1.ปั่นพริกชี้ฟ้า กระเทียม น้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็มเล็กน้อย .... กระเพาะปลารสเค็มกลมกล่อม กินกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวได้รสโอชะ น้ำจิ้มทำกันง่ายๆ เพียงโขกลพริกชี้ฟ้าสีเหลืองพอละเอียด ใส่น้ำน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน หรือใช้ซอสจิ๊กโฉ่ (ซอสเปรี้ยว)แทนก็ได้ +++ ****

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น