วันศุกร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 12 ก.ย.57 (2/2) ยำหอยแครงกับใบชะคราม ร้านจุดชมวิว ทะลกรุงเทพ

ครัวคุณต๋อย 12 ก.ย.57 (2/2) ยำหอยแครงกับใบชะคราม ร้านจุดชมวิว ทะเลกรุงเทพ ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=2nr0k6kKlUI ๓๓ ยำหอยแคลง.. พี่ต๋อยออกเสียงอย่างนี้ .. ไม่ใช่เสียงหอยแครง. (กระดกลิ้น)..... (หาไม่ได้ ทำกินเองที่บ้าน.. ใส่ใบชะพลูได้มั๊ยคะ?) โรคไต ไม่ควรทานมาก ใบชะคราม เค็ม .. Base ยำถั่วพู...มะพร้าวขูดคั่วเหลือง หัวกะทิ.. คัดหอยอายุ 7-8 เดือน มีไข่ หัวใหญ่ กลม ล้างน้ำให้สะอาด ล้างโคลนออก (บ้างก็บอกใส่พริกขี้หนูบุบ ใส่เกลือ ลองมาแล้ว.. หอยปิดปากสนิท ไม่คายดินโคลน). เคยดูทีวี เอาใส่ตะแกรง เขย่าในอ่างน้ำเยอะ หอยจะคายดินโคลน. ไปลองเอาเอ.. / ต้มในน้ำเดือด 3 นาที ให้หอยสุก ไม่แฉะเวลายำ ไม่มีเลือด ให้แกะง่าย หอยไม่สุกเกินไป // แกะเอาเนื้อออก / ใบชะคราม รูดเอาใบออก.. เด็ดยอด ลวกในน้ำร้อน 2 นาที (ไม่ใช่น้ำเดือด) .. ตักขึ้นน๊อคน้ำแข็ง.. / น้ำมะนาว 3 ช้อน / น้ำพริกเผา 2 ช้อน / คน หัวกะทิเคี่ยวข้น ๆ 1 ช้อน / น้ำเชื่อม 1 ช้อน / ถั่วลิสงคั่บดหยาบ พริกขี้หนูสวนทั้งก้าน บุบพอแตก / คนให้เข้ากัน / ใส่หอมแดงซอย หอมแขก หอยแครง ..ใส่ใบชะคราม คลุกเนื้อหอยให้น้ำยำเข้า ใส่ใบชะคราม / คลุกพอเข้ากัน (แต่ที่เห็นคลุมซะหลายทีเลย).. / ตักใส่จาน / จานรองด้วยใบผักกาดหอม ราดหัวกะทิ (ไม่ใช่โรย) โรยหอมเจียว (ไม่ใช่ราด) / ถ้าหอยแครลวก ลวกแค่ 2 นาทีพอ.. **** http://posteasy.info/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%94.html **** ประโยชน์ของชะคราม “ชะคราม” หรือในบางพื้นที่อาจจะเรียกว่า “ชักคราม” หรือ “ส่าคราม” เป็นไม้ล้มลุก และเป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตได้ง่ายในบริเวณที่ดินเค็ม ใบของชะครามจะดูดเอาความเกลือจากดินมาเก็บไว้ จึงทำให้ใบมีรสเค็ม ซึ่งเมื่อใบชะครามแก่ขึ้นเรื่อยๆ ความเค็มก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ฉะนั้น เวลาจะเลือกชะครามมาปรุงอาหารให้เลือกใช้ใบอ่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วต้มคั้นน้ำทิ้งไป 2-3 ครั้งเพื่อให้ลดความเค็มลง จากนั้นก็นำไปทำอาหารจานเด็ดได้เลย ซึ่งก็ทำได้หลากหลายเมนู อย่างเช่น ยำชะคราม ใส่ลงไปในแกงเผ็ดกับปูหรือกุ้ง ทำเป็นผักลวกจิ้มราดกะทิ กินคู่กับน้ำพริก นำไปใส่ไข่เจียวแทนชะอม หรือเอาใบชะครามไปชุบแป้งทอดก็อร่อยเหมือนกัน นอกจากจะเป็นส่วนประกอบในอาหารหลายจานแล้ว ชะครามก็ยังมีสารอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง ที่เริ่มมีผู้สนใจทำวิจัยสาระสำคัญในชะครามเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในภายภาคหน้า ในส่วนรากของชะคราม ให้กินเป็นยาบำรุงกระดูก แก้พิษฝีภายใน ดับพิษในกระดูก แก้น้ำเหลืองเสีย ผื่นคัน แก้โรคผิวหนังและเส้นเอ็นพิการ ลำต้นและใบของชะครามก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเช่นกัน เพราะตัวชะครามดูดเกลือจากดินมาเก็บไว้ ทำให้มีธาตุไอโอดีนสะสมอยู่ ซึ่งสามารถป้องกันโรคคอพอกได้ และยังมีสรรพคุณใช้รักษารากผม แก้ผมร่วงได้ด้วย สนใจติดต่อได้ที่ โทร 084-2160944 หรือ ee4521.2523@hotmail.com ชะครามจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา ชะคราม การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ อาณาจักร: Plantae (unranked): Angiosperms (unranked): Eudicots (unranked): Core eudicots อันดับ: Caryophyllales วงศ์: Amaranthaceae วงศ์ย่อย: Suaedoideae สกุล: Suaeda สปีชีส์: S. maritima ชื่อทวินาม Suaeda maritima (L.) Dumort ชะคราม หรือ ช้าคราม (ชื่อวิทยาศาสตร์: Sueda maritima) เป็นพืชล้มลุก พบทั่วไปตามชายฝั่งทะเล ที่น้ำเค็มขึ้นถึง ในไทยพบมากที่จังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม เป็นพืชทนเค็ม กิ่งก้านอวบน้ำ ใบแคบยาว จำนวนมาก สีเขียวอมฟ้า ออกดอกตามซอกใบ ในจังหวัดชายทะเลของไทย นำยอดไปแกงกะทิ รับประทาน *** http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น