วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 8 ก.ย.57 (2/2) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ แม่พเยาว์

ครัวคุณต๋อย 8 ก.ย.57 (2/2) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ แม่พเยาว์ ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=egSBhsRi7sI *** ทำไมพี่ต๋อย ออกเสียงโท "ก้วยเตี๋ยว" ส่วนหนู ออกเสียงตรี "ก๊วยเตี๋ยว"... แต่เสียงจริง เสียงจัตวา "ก๋วยเตี๋ยว"... ป้าแกเดี๋ยวก็มือลูบผม เดี๋ยวก็สางผม... สวยแต่ขนาดอนามัย.. แล้วมือก็จับหมูจับตับ... ไม่ใส่หมวกเชฟซะหน่อยล่ะคะ.. / สมัยก่อนแจ๋เคยพากิน ที่อนุสาวรีย์.. ถ้วยเล็ก ชามละ 5 บาท ****** ใส่คาตั๊ง ทำไมคาตั๊งมันแบบ ๆ ไม่เป็นก้อนกระดูกกลม ๆ (แบบของกู๊ฟฟี่เหรอ) / หมูสะโพกก้อนใหญ่ (1 โล) ทั้งก้อน ใส่ลงไปโลด / ใส่ตับหมู (ตับเหล็กหรือเปล่าคะ) ใส่ตอนน้ำยังไม่เดือด .. ใส่พริกไทยขาวเม็ด กระเทียมทั้งเปลือกบด (กระเทียมจีนกลีบใหญ่).. / กระเทียมดอง 3 หัว / น้ำตาลกรวด 2 ก้อน (ขนาดกำมือ) / เกลือ 1 ช้อนคาวกว่า ๆ / น้ำซุป ต้มนาน 2 ชม. ลง 5.30 ขึ้น 7.30 น. เดือด เอาขึ้นพักไว้ที่น้ำเย็น น้ำเดือดแล้ว ทุกอย่างตักขึ้นมาพักไว้ที่น้ำเย็น (แล้วตอนหลังพี่ต๋อยบอก หมูกับตับต้มในน้ำซุปตอลด 2 ชม. เอาไงแน่คะ) / ลูกชิ้นปลาแท่ง (ฮื่อก้ฝวย)ซื้ออย่างดี เยาวราชตลาดเก่า / หั่แฉลบให้สวยงาม หนา 0.5 ซม. / หมูหั่นชิ้นใหญ่ (ตัดเส้นขวาง) แต่บางเฉียบ ... ตับก็เช่นกัน.. / ลวกเส้นเล็กในน้ำเดือด 3-4 ตลบกระชอน / ลวกนานถั่วงอกเหี่ยว. ปรุงรส.. น้ำมันกระเทียมเจียว (ทุกวัน กากหมูกรอบ) .. ต้มยำ.. ลวกเส้น สะเด็ดน้ำให้แห้งที่สุด หมูสับ.. ตับ ฮื่อก้วย หมูต้ม พริกดอองพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น ถั่วลิสงคั่วใหม่ บดหยาบ ผักชีฝรั่งใบเลื่อย ) น้ำขลุกขลิก ราดบนเส้น.. เสร็จสิ้น ยุดยา..บ้านแพน... /// ไม่แน่ใจ.. ภาพเลือนลาง. เซ๊งแปะ รถเข็น..จากซอยสุรเสนา มีขายข้างบ้านเรา.. ดูเหมือนจะมีถุงผ้าใส่เครื่องเทศหรือเปล่า..ไม่รู้ แต่กลิ่นน้ำซุป หอมมาก.. ใส่น้ำตาลกรวดด้วย. อร่อยมาก.. ขอบอก.. อีกครั้ง.. หมูสับ (สับเอง) แปะทำเองเลย.. หลังช้อนคาว.. บี้หมูสับให้แบนกับก้นชาม (พลาสติกทรงรี ริมที่จับเป็นลาย ชามสีชมพู จะติดสีน้ำตาล ๆ อ่อน ๆ ก้นชาม ).. บี้หมูสับกับก้นชาม กระบวยตักน้ำซุป ราด กระบวยตี ตักวน ..เทราดบนชามก๋วยเตี๋ยว / ถ้าต้มยำ ก็หมูสับบี้ (จำไม่ได้ ไม่เคยสั่งต้มยำเลย).. ใส่เครื่องปรุงรส น้ำตาลน้ำปลา น้ำมะนาวพริกป่น ถั่วป่น.. ราดน้ำซุป คน ๆ .. เทราดบนชามเส้น ใส่เครื่องแล้ว.. มีทั้ง ไส้อ่อน ตับ(แผ่นบางแข็ง) หัวใจ หมูต้มหั่นชิ้น... ๓๓ // ต้องใส่ตังฉ่ายด้วย สมัยก่อนที่บ้านก็ขาย กระปุกกลม ๆ ทรงเตี้ย แบ่งขาย 2นิ้วจกจากในกระปุก วางบนใบตองบนกระดาษ นสพ. (ตัดแบ่ง4) ขายทีละ 2 บาท 3บาท.... น้องหลินเคยรู้ เคยจับ เคยขายบ้างมั๊ยจ๊ะ / credit .. Pimpa Suphankomut / ส่วนแม่ก็จะ กระดาษรองใบตอง มุมแหลมลงล่าง.. ตะแคงกระปุกตังฉ่าย เคาะ ๆ ก็ออกแล้ว บนใบตอง. ได้ตามราคา ก็พับมุมแหลม พับห่อ สอดกระดาษ เป็นอันเสร็จ..ได้เงินแล้ว 2 บาท / แม้แต่ลูกป๊อป สุชาติ สุพรรณโกมุท ก็ยังไม่เคยเห็นแม่ขายปลีกตังฉ่ายแบบนี้เลยนะจะบอกให้.. / กลางคืน ปิดประตูแล้ว.. แม่จะเอาถุงน้ำจิ้ม จัดเรียงพริกแห้งเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก ซีอิ๊วดำ เทจากขวดใส่ถุงน้ำจิ้ม ชั่งเป็นขีด ขายถุงละบาท.. / มัดยาง.. แขวนตะขอเหล็ก 4 แฉก.. เตรียมไว้สำหรับพรุ่งนี้.. ส่วนนังปู ก็จะต้องเด็ดใบมะกรูดออกจากก้านให้หมด.. ใส่กะละมัง ยกเข้าตู้ ไม่ได้ปิดฝาอะไร (เอา นสพ.หนา ๆ หลายแผ่นแผ่นใหญ่ห่อก้านมะกรูดห่อให้แน่น..ห่อให้เรียบร้อยไม่ให้หนามตำคนเก็บขยะ มัดหนังยางให้ดี /// แม่จะสับตะไคร้รอ ขายเครื่องต้มยำ เวลาขายค่อยหั่นข่าแว่นสัก แว่นหนา 0.5 ซม. ชุดละ 2 บาท.. ไม่มีใครซื้อ 5 บาทเลย.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น