วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต่อย ข้าวเหนียวน้ำกะทุเรียน.. (อีกที)... 26กพ.57 ๓๓๓๓ + อ.ยิ่งศักดิ์. จงเลิศเจษฏาวงศ์

ครัวคุณต๋อย - 26 กุมภาพันธ์ 2557 2/2 [HD] ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=FosfMH0Z_O4 ฿฿ จำได้ว่าพิมพ์แล้วนา.. น่านงาย.. หาจนเจอ copy มาใหม่.. อิอิ ๓๓ ...ครัวคุณต๋อย 26 ก.พ. 2557 (FULL) ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน & แกงป่า ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=RAitayhneBA ฿฿฿ ช.ศรแก้ว / ข้าวเหนียวเขี้ยวงู สารส้มก้อน ใส่ลงข้าวเหนียวในน้ำ สารส้มขัดเคล้าข้าวเหนียวในน้ำแช่ / แช่ในข้าวเหนียว ซาว ขัดเมือกให้ออกให้หมด.. สารส้มทำงานกับข้าวเหนียว เทสต์ รสชาติปะแล่มเปรี้ยว ๆ แกว่งน้ำ ../ ล้าง 3 น้ำ จนน้ำใสแจ๋ว / แช่น้ำสารส้ม 1 คืน / สะเด็ดน้ำใส่ตะกร้า ไม่ให้น้ำแฉะตรงก้น สะเด็ดน้ำให้หมด น้ำไม่หมด จะแฉะตรงก้น / เอาผ้าขาวบางแห้ง ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ เกลี่ยให้เท่ากัน /นึ่ง 1 ชม. / หม้อน้ำใส่น้ำครึ่งหม้อ ใส่ใบเตยมัดปม / วางซึ้ง น้ำเดือด เปิดฝา ปูผ้าขาวบาง (ชุบน้ำหมาด) ใส่ข้าวเหนียว เกลี่ยให้หนาเสมอกัน ตลบผ้า นึ่ง / มะพร้าวทับสะแก ขาว หนา น้ำเยอะ / เครื่องขูด กะเทาะเปลือก ชั่งน้ำหนักทุกครั้ง กวยเคาปอกเปลือกสีน้ำตาลออก ขูดเครื่อง ได้มะพร้าวขูดขาว / ใช้หัวกะทิ น้ำตาล 4 ขีด ถ้าชอบหวาน 5 ขีด มะพร้าว 1 โล เกลือ 1 ขีด..กวนให้เข้ากัน ประมาณ 30 นาที ตั้งไฟ คนตลอดเวลา ไม่ให้แตกมัน / ไม่มีหางกะทิเลย / นำมากรอง เอาเศษ ผ้าขางบางแห้ง / น้ำมูนเสร็จ ข้าวเหนียวสุกพอดี / ใส่ข้าวเหนียวร้อน ๆ ทันทีทันใด ..ตักใส่กะละมังน้ำกะทิ (เย็นแล้ว) มูนประมาณ 30 นาที / มูนขึ้นมา กอบโกยกลับข้าวเหนียวขึ้นมา / น้ำตาลเพชรบุรี กะทิสดหัวกะทิ น้ำตาล 3 ขีด เกลือนิดนึง มะพร้าว 7 ขีด ตั้งไฟ / คนประมาณ 10 นาที ใส่หัวกะทิสดราดอีกทีให้หอม.. / ทุเรียนใช้ ชะนีและหมอนทอง..ชะนีถูกหน่อย กลิ่นรสแตกต่างกัน ชะนีกลิ่นแรงกว่า หมอนทอง (บางร้าน มีดกรีดเนื้อครึ่งเม็ดตามยาว.. มีดจิกเนื้อฉีกเนื้อ เวลาเป็นเส้น ๆ จะอร่อยกว่ามีดหั่นเป็นชิ้น ๆ ไม่รู้เป็นไง)(ไม่เห็นว่า ปิดไฟแล้วค่อยใส่เนื้อทะเรียน ฉีกเป็นชิ้น แต่ไม่เห็นไอน้ำลอยจากกะทิ) / กะทิราด เพื่อตัดหวาน กะทิใส่เกลือ .. / ข้าวเหนียวเขี้ยวงู อ.แม่จัน จ.เชียงราย / สารส้ม ล้างอีก 3 น้ำ แช่ 1 คืน / สะเด็ดน้ำใส่ในตะกร้า / ลงบนผ้าขาวบาง นึ่ง เอามือตักข้าวลงบนผ้า เกลี่ยนให้ทั่ว ตลบผ้าขาวบางเป็นสี่เหลี่ยม / หัวกะทิ ไม่ใช้ครีมเทียม กลิ่นมะพร้าวอ่อน / อยู่ได้ประมาณ 2 วัน / น้ำตาลมะพร้าว เพชรบุรี / เข้าปากแตะลิ้นแล้ว ละลายเลย / น้ำตาลเป็นก้อนปึกเหนียว ไม่แห้งเป็นเกล็ด ๆ/ ไม่รู้ว่ามูนข้าวเหนียวต้องใช้กะละมังอีกใบขนาดเดียวกัน ปิดครอบเป็นฝากหรือ แต่เวลาไปซื้อข้าวเหนียวมูน ถ้าเพิ่งมา จะเห็นแม่ค้า เปิดกะละมังออก / ข้าวเหนียวมูนอร่อยอีกเจ้า.. ตรงข้ามตลาดกลาง ป้ายรถเมล์เลย 7-11 ป้ายต่อไป ราชานุกูลเลี้ยวซ้าย.. / หน้านี้มีข้าวเหนียวมะม่วงด้วย.. ขายดีมาก.. / ก้านยาว เนื้อบาง ไม่ร่อยเหรอ..ไม่รู้ค่ะ ไม่เคยเกิน รู้ว่า แพงโครต ๆ... /สมัยก่อนป๊าจะขี่ซาเล้ง สีแดง..ถีบ..ใส่หมวกสานไม้ไผ่ใบนึง.. ขี่ขายละแวกบ้าน / มีไม้เรียวไม้ไผ่พันด้วยเทปพันสายไฟ..เคาะตามพู ดมกลิ่น ชั่งกิโล..กรีดครึ่งลูก กรีดตามพู ห่อหนังสือพิมพ์ ใส่ถุงให้ลูกค้า.. / ผ่าครึ่งลูกแล้ว.. เอาฝ่ามือกด 2 ข้าง แบะพู.. / ไม่ได้ผ่า เอาเนื้ออกห่อกระดาษเหมือนสมัยนี้ / ... ข้าวเหนียวมูน..กะละมังเคลือบสีขาว..ใบใหญ่ มีกะละมังเคลือบ เล็กกว่านิดนึง.. ปิดเป็นฝา อบข้าวเหนียวให้ดูดน้ำ.. หรือไม่ปิดกะละมังครอบ.. ไม่รู้อ่ะนะ.. ๓๓๓๓ แต่ถ้าเป็นเรา ถ้าใช้ข้าวเหนียวมูนเข้มข้น บบกินกับสังขยา.. จะทำหน้กะทิหวาน.. (น้ำตาลมะพร้าว+น้ำตาลทราย).. ตักข้าวเหนียวมูน วางบนถ้วย..ราดหน้ากะทิเค็ม ใส่เนื้อทุเรียนแห้ง ๆ ราดหน้ากะทิหวาน ..ไม่กินแบบน้ำ (ถ้ากินแบบน้ำ อาจต้องใช้ข้าวเหนียวมูนแบบกะทิใสหน่อย.. เพราะมันเลี่ยนมาก ๆ ) ฿฿฿ ภาษาอังกฤษ ด้วย.. อ.ยิ่งศักดิ์ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน 02-12-56 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=s6TqGhEh86I ทำโดยไมโครเวฟ.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น