วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดกะเพราไก่ สูตร 7-11 ลองคิดซิว่าเราจะทำยังไง.. / ก็ข้าวหอมมะลิเก่าหน่อยแต่ไม่แก่... หุงน้ำน้อยหน่อย ให้เม็ดข้าวแข็ง ไม่สุกแบบนิ่มเละ..แล้ว...

ข้าวผัดกะเพราไก่ สูตร 7-11 ลองคิดซิว่าเราจะทำยังไง.. / ก็ข้าวหอมมะลิเก่าหน่อยแต่ไม่แก่... หุงน้ำน้อยหน่อย ให้เม็ดข้าวแข็ง ไม่สุกแบบนิ่มเละ..แล้ว... / เตรียมเครื่องปรุง กระเทียมไทยแกะเปลือก (เหลือเยื่อสีชมพู เค้าว่าทำให้กระเทียมหอม) หน้าปังตอตบกระเทียบโป๊ะแตก..สับกระเทียมหยาบพอควร.. / พริกขี้หนูแดง (ถ้าโขลกจะหอม)ปั่นให้ละเอียดก็ได้.. / น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส.. / ใบกะเพรา ฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย.. อาจจะผัดเป็นซอสก่อนก็ได้ ถ้าขยัน ..เอ๊ะหมายความว่าไง.. / เนื้อไก่สะโพก ถ้าไม่ชอบหนังก็เลาะออก.. หั่นเต๋าแล้วสับหยาบนิดหน่อย.. / ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช.. ร้อน ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงปั่น.. ผัดจนหอม จมูกจามฮ๊าดเช้ย.. / ใส่ไก่ ลงผัด เกือบสุก..ใส่ น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน / ใส่น้ำซุป เร่งไฟให้เดือด ชิมรส จัดตามชอบ.. / ผัดให้ไก่สุกพอดี ถ้าแห้งไป จะแข็งแป๊ก..เคี้ยวไม่ไหวนะ..ใส่ใบกะเพราฉีก ตลบพอสลด / ปรุงรสให้ได้ไก่รสจัดพอดี.. ตักเนื้อไก่ผัดกะเพรา ขึ้นพักไว้.. / น้ำกะเพราที่เหลือในกระทะ เติมน้ำซุป ให้รสอ่อนอีกหน่อย.. กะให้ซึมเข้าเนื้อข้าวสวยพอดี.. / ไฟกลาง ... ใส่ข้าวสวย.คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส / ให้ข้าวดูดน้ำกะเพรา..จนข้าวนิ่มได้ที่พอดี (หุงให้แข็งเผื่อตอนผัดให้ข้าวดูดน้ำกะเพรา)... เสร็จแล้ว เร่งไฟให้แรง ผัดกระดกกระทะ ให้ข้าวผัดได้กลิ่นไหม้.. คุณสมัคร สุนทรเวช บอก ข้าวผัดต้องไฟแรง.. (แต่ต้องข้อมือดี ๆ นะ คือย่าให้ข้าวไหม้ อันนี้เราพูดเอง) กระดกกระทะ ให้ได้ที่.. ตักข้าวขึ้น..ใส่จานเสิร์ฟ .. / ตักไก่ผัดกะเพรา.. วางบนหน้า หรือ ข้าวผัดใส่ถ้วยอัด คว่ำใส่จาน... ตักกะเพราวางข้างข้าว ไข่ดาว..ฟูกรอบ.. หรือกลัวอ้วย ก็ไข่ดาวน้ำ (Poached Egg) สะกดถูกป่าวเนี่ย.. ข้าวรสอ่อน ไก่รสเค็ม เผ็ด หวานปลายติดลิ้นนิดหน่อย หอมกระเทียม.. / ฮ๊า น่าจะอร่อยนะ.. ไก่จะดูน่ากิน ไม่ต้องใช้จอบเสียมขุดหาไก่ผัดกะเพราที่อยู่หลงตรงส่วนไหนของข้าว... สมัยนี้ สั่งร้านอาหาร ก็ให้ไก่น๊อยน้อย.. แถม.. น้ำปลา พริก มะนาว.. กระเทียมจีน สับอีกหน่อย.. ใส่น้ำเชื่อมนิดนึง หรือไม่ต้องดี.. / อาจารย์บอก ข้าว 1,000 น้ำ 1,300 ต้องดูด้วย ลองหุงหม้อนึงก่อน.. กะน้ำในหม้อต่อไปได้.. / บ้างก็ให้หุงข้าวค้างคืน จะได้ผัดข้าวได้อร่อย เม็ดสวย.. ๓๓ ถ้าขยัน คือทำซ๊อสกะเพรา ทำแบบซอสเพสโต.. ใส่ขวดฆ่าเชื่อ แช่เย็น .. เวลาทำ "อาหารสิ้นคิด + อาหารช่วยชีวิต" ก็เปิดกล่องไก่ ผัดไก่เกือบสุก ตักซ๊อสสำเร็จใส่สัก 2 ชต. ใส่น้ำเปล่า.. ก็ได้กินแล้ว ราดข้าวสวย จบข่าว.. / ทำซ๊อสกะเพราสำเร็จ. ก็น้ำมันผัดกระเทียม พริกให้หอม.. ใส่เครื่องปรุงรส ทุกอย่างให้ครบ น้ำเปล่านิดหน่อย.. กะพอเดือดได้ที่แล้ว น้ำแห้งพอดี.. ใส่ใบกะเพราสับเยอะหน่อย.. / พักเย็น ใส่ขวด ปิดฝา แช่เย็น.. / ดีมั๊ยอ่ะ.. ฿฿฿ ประมาณแบบที่เค้าให้ผัดเส้นสปาเกตตี ต้มเส้นให้สุกแบบ Al Denta เอ๊ย Al Dante สะกดถูกป่าวเนี่นย.. คือเส้นเหนียวหนึบ ไม่สุกสนิท.. / ควรตั้งหม้อต้มเส้น 1 หม้อ.. อีกกระทะ ผัดเครื่องให้สุกเสร็จ มีน้ำด้วย.. เอาเส้นต้ม Al Dante ใส่กระทะผัดเครื่อง.. ให้เครื่องและน้ำรสอร่อยซึมเข้าเส้น.. ผัดเส้นร้อน กินอร่อย.. / ถ้าต้มเส้นแล้ว น๊อคน้ำเย็น ใส่น้ำมันกันติด.. ผัดอีกที ยังไงก็ต้องรอให้เส้นร้อน ความเข้าเนื้อไม่ต่อเนื่อง.. บางเจ้า เส้นรอแบบเย็น ผัดเครื่องเสร็จ น้ำน้อย ใส่เส้น ผัดแค่คลุกเคล้าให้เข้ากัน.. ใส่กล่องขายได้แล้ว.. / อืม.. เส้นไม่มีรสของน้ำซุป ถ้าเป็นน้ำหอยลาย เสียดายแย่เลย..อ่ะ /หนังสือเค้าบอก ฝรั่งเค้าผัดสปาเกตตีแบบเส้นร้อน ไม่รู้ดิ ..ไม่เคยทำอ่ะ.. ต้มเส้นก็หายอยากแล้ว.. เฮ๊ย..เค้าให้ต้มแค่ 7 นาที..ทำไมรอไม่ได้ฟระ / เค้าบอก เส้นแบบข้องอ แบบมีเส้น ๆ น้ำปรุงรสจะเกาะได้ดีกว่า.. แต่เส้นยาวๆ ก็ใช้ส้อมสาวเส้น มันมือ ดูดมันกว่านะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น