วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 18 มิ.ย. 57 ขนมกล้วยบวชชี ร้านลุงเกษม 2/2

ครัวคุณต๋อย 18 มิ.ย. 57 ขนมกล้วยบวชชี ร้านลุงเกษม 2/2 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=XpYqya4emVA ๓๓ กล้วยสวน จาก จ.เพชรบุรี ไส้เหลืองเหนียวดีครับ.. / กล้วยสีกระดังงา (ดอก) เหลืองปนเขียว ประปราย เป็นหย่อมเดี๋ยวเหลืองเดี๋ยวเขียว.. หั่นกล้วยทีละลูก ออกจากหวี (น่าจะหั่นทั้งหวี) ออกมา แช่ในกะละมังน้ำท่วมกล้วย.. ตัดหัวท้ายทิ้ง (ยังไม่ปอกเปลือก) ผ่าตามยาว หั่นขวาง 1 ลูก ได้ 4 ชิ้น / น้ำใส่หม้ ใส่กล้วยหั่น ใส่เกลือ 1-2 ช้อนคาว / ตั้งไฟ / ไฟกลางน่าจะ.. / ต้ม 30 นาที ให้ยางออก (เปลือกลอกเองในหม้อ) ช้อนขึ้น / แช่ในน้ำก๊อก ธรรมดา / ล้างใยกล้วย ยางกล้วยออกให้หมด สิ่งสกปรก / ใส่ตะกร้า ปอกเปลือกออก / สะเด็ดน้ำ / เครื่องขูดมะพร้าว สแตนเลส ขูดฝอย มะพร้าวจากทับสะแก ชุมพร หรือสุราษฎร์ธา อ่ะ. มั๊ง / ไม่ต้องขูดเปลือกน้ำตาล / / ใส่ถุงคั้น ไม่ใส่น้ำ / เครื่องอัดบีบ หัวล้วน / ข้น / /ใส่น้ำร้อน 1 ขันลงในถุงมะพร้าว.. ใส่กะละมัง นวดให้น้ำซึมเนื้อ เข้าเครื่องคั้น ได้หางกะทิ.. / กล้วย 2 หวี (ทำแล้ว) น้ำตาทรายขาว 8 ขีด / เกลือ 1 ช้อนคาว / วางผ้าขาวบาง แห้ง.. บนปากหม้อ เทหัวกะทิ หางกะทิ (กรองกะทิ) ลงบนเนื้อกล้วย (ผ้าขาวบางอย่าให้ถูกกล้วย เอ๊ะ ทำได้ยังไงนะ) / คะเนว่ากะทิท่วมกล้วยนิด ๆ / ตั้งไฟ / หม้อเบอร์ 30 กว่า กระบวย คนตลอดเวลา ไฟกลาง ค่อนข้างอ่อน (ดูก็ไฟกลาง ไม่ถึงกับอ่อนมาก) ระหว่างเตี่ยว กระบวย คอยช้อนเอามันกะทิออก เพื่อไม่ให้แตกมัน / แล้วปล่อยตั้งไฟเดือดปุดฟองใหญ่ ไม่ถึงกับเดือดพล่าน / เทหัวกะทิที่ช้อนไว้ ใส่ตามลงไป / ... หัวกะทิหยอดหน้า วางผ้าขาวบางแห้ง บนหน้ากะละมัง.. เทหัวกะทิ.. /กรอง /หม้อเล็ก (หม้อแกงเล็ก).. ใส่เกลือ 1 ช้อนคาว.. ใส่ใบเตย 4-5 ใบมัดปม.. ไฟอ่อน ค่อย ๆ เคี่ยว คนตลอด / ดูแล้ว ไฟกลางออกจะแรงนิดนึง.. / ไม่ใส่แป้งมัน / ตักกล้วยบวชชี จากหม้ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิ เพิ่มความหอมมัน.. / โก๊ะตี๋ ผ่ากล้วย เบี้ยว 555 / กล้วยไม่มีเมล็ด ตัดแล้ว รอที่เราให้เป็นสีกระดังงา กล้วยแก่คาต้น จะมีเม็ด / ยางอาย.. งั้นต้องให้เด็กวัยรุ่นสาว ๆ กิน.. จะได้มี..ยางอาย... อ๊าย..ย..ย.. / พฤหัส..กุ้งย่าง ร้านครัวพฤกษา.....หวีนึง..นับแล้วประมาณ 18 ลูก / กล้วยสวนลูกกลมป้อม.ไม่ยาว..ว..ว..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น