วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557

"ไข่น้ำ" คิดเล่น ๆ... ทำไข่เจียวหนานุ่ม ใส่น้ำสต๊อกร้อน ..ต้มให้ไข่ฉ่ำน้ำซุป...

"ไข่น้ำ" คิดเล่น ๆ... ทำไข่เจียวหนานุ่ม ใส่น้ำสต๊อกร้อน ..ต้มให้ไข่ฉ่ำน้ำซุป... / ก่อนอื่น ฝานข้าวโพดหวาน บางๆ ใส่ครกโขลกให้น้ำแป้ง (ถ้าชอบเหนียวมากใช้ข้าวโพดข้าวเหนียว หรือข้าวโพดสารพัดสีในฝักเดียว) / โขลกแล้ว..ใส่ในไข่ที่ตีไว้แล้วในชามผสม.. คนให้เข้ากัน ปรุงรส.. ให้น้ำแป้งช่วยให้ไข่เหนียวเกาะตัวกัน ไม่ใส่ข้าวโพดมาก เดี๋ยวจะกลายเป็นข้าวโพดทอด.. / ใส่หมูสับ ทอดไข่เจียวฟูนุ่ม หนา.. / สุก ถ้าน้ำมันเยอะ รีดกดเอาน้ำมันเทออกให้หมด / ใส่น้ำสต๊อกไก่ ร้อน ๆ .. / ให้ไข่ฉ่ำน้ำซุป (น้ำอาจขุ่นหน่อย).. ใส่หมูสับอีกก็ได้ ถ้ารวย. / เดือด ปรุงรส ชอบคาว ใส่น้ำปลา ไม่ชอบ ใส่ซีอิ๊ว น้ำตาลทรายนิดหน่อย เหล้าขาว 28 หรือ 40 ดีกรี แล้วแต่สะดวก นิดเดียว. / เดือดใส่ต้นหอมหั่นท่อนงาม ๆ ปิดไฟ ตักขึ้น โรยพริกไทยป่น.. ซดอร่อย.. / ถ้าเพิ่มสี หั่นแครอทหั่นเต๋าเล็ก ๆ ใส่ตอนทำแกงจืด..ถ้าจะไม่ชอบซดน้ำ เอาแบบใส่วุ้นเส้นให้ดูดน้ำ.. ตักราดข้าวก็น่าจะอร่อย..ใส่เห็ดเข็มทองให้น้ำข้นขึ้นอีกหน่อย.. ก็น่าจะอร่อย เห็ดฟางตูม เวลากัด..โชะ..น้ำในเห็ดกระจายเต็มปาก.. น้ามยายหยาย.. เอื๊อก..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น