วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 16 มิ.ย. 57 เป็ดพะโล้ ร้านเป็ดพะโล้ นายหนับ ตลาดน้ำดอนหวาย 2/2
ครัวคุณต๋อย 16 มิ.ย. 57 เป็ดพะโล้ ร้านเป็ดพะโล้ นายหนับ ตลาดน้ำดอนหวาย 2/2 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=8Q1wr64m0nE ๓๓ ทำไมภาพไม่ค่อยชัดเลย.. ฿฿ ๓๓ ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=SxgT9B8NkeA ขนมบ้าบิ่น ฿฿ ๓๓ ฿฿ ....7-11 13.42 ซื้อมะกะโรนี + ชามัทฉะ เพิ่ม 5 บาท. เปิดซองฉีก เทกินเปล่า ๆ ดิบ ๆ เหมือนกินท๊อฟฟี่ อร่อยมาก..ไม่ต้องชง.. / ....... เป็ดปักกิ่ง อายุไม่เกิน 100 วัน (ตัวผู้หรือตัวเมียคะเฮีย).. กระทะเหล็กตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง... น้ำตาลปี๊บ อย่างดี 2 ถ้วยตวง ผัดเดือดเป็นฟอง ให้ละลายไหม้เกรียมเป็นคาราเมล.. สีดำปื๊ด หนืด ๆ เหนียว ๆ มัน ๆ .ใส่น้ำเปล่าลงไป หลายหม้อ.. ใส่กรเทียมทั้งเปลือก 1 ชามแกงใหญ่.. ผงพะโล้.. ช้อนคาว 3 ช้อน .. อบเชยแท่ง. cinnamon.. 10 แท่ง โป๊ยกั๊ก 1 ชามแกงเล็ก. พริกหอม ซวงเจีย.. เยอะ ๆ .. พริกไทยดำเม็ด black pepper corn..๓๓ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน (วันก่อนเห็นรถวิ่งผ่าน ขวดแก้ว โบราณ ยี่ห้อใหม่ ไม่รู้อะไร มองไม่ทัน).. --เกลือเม็ด เกลือสมุทร น้ำตาลทรายขาว.. // ข่าแก่ ๆ ปลอกแว่นสีเข้ม.. หน้าปังตอ ทุบพอแตก.. 3 หัวใหญ่ ใส่โลด.. ดับกลิ่นสาบเป็ด.. / เป็ดล้างในกะละมังให้สะอาด เก็บขาเป็ด ยัดสอดในท้องขัดขาไว้.. คอก็พับให้สวยพองาม (เกี่ยวมั๊ยเนี่ย).. / ใส่เป็ดประมาณ 7 ตัว หงายตัวเป็ด ให้น้ำพะโล้ เข้าไปในท้องเป็ด..ทั่วถึง / เหล้าจีน ครึ่งชาม 5 นิ้ว / .. ชิมรส..ถูกใจ ต้มเลย 20 นาที ไฟกลาง.. / (สมัยก่อนบ้านพ่อ pia เห็นถุงเครื่องเทศ ใส่สารพัดอย่าง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ตรงข้ามปั๊ม Jiffy อร่อยมาก.. ตอนหลังเอาบ้านคืน ไม่ได้ขายแล้ว..ลูก ๆ สาว ทำธุรกิจ เลี้ยงพ่อแม่ได้แล้ว..ไม่มีใครสืบทอดต่อกิจการก๋วยเตี๋ยวเป็ด แปะ(ป๊า) ใส่เกลือกล้าม ตัวเดีย..กางเกงขาสั้น / ไฟแรง..ฟู่.. 20 นาทีครบ เป็ดลอยเต็มหน้าหม้อ ใบใหญ่ ปากหม้อม้วนกลม.. / เอาน้ำออกจากตัวเป็นให้หมด.. / ยกเป็ด คว่ำตัวเอาอีกด้านลงเพื่อให้สุกทั่วกัน ลงในหม้อน้ำพะโล้อีกหม้อ (ของแปะป๊า เค้าจะใส่เปราะหอมด้วย.. เห็น pia เอาเครื่องเทศมาเก็บไว้.. ไม่ทิ้งเลย ใส่ถุงกระดาษ)... / ยกเป็ด สะเด็ดน้ำ สับเป็ดเป็นชิ้น พอคำ (ครึ่งตัว)..ตูดเป็ดด้วย.. / น้ำจิ้ม พริกจินดาแดง ไม่ก้าน..กระเทียมดอง.. ไม่ตัดก้านจุกออก.. (ไม่เหนียวแย่เหรอ).. / ใส่น้ำต้มสุก ปั่นพอได้ ไม่แฉะน้ำล้น เทออกมาจะข้น ๆ .. ใส่เต้าเยวดำ เมล็ด+น้ำ (ไม่โขลกละเอียด).. / ตักใส่เลย เต้าเจี้ยว 3 ตะบวย.. ซอสศรีราชา ซอสพริกแดง 2 ตะบวย..เกลือ 1 ตะบวยพูน.. น้ำตาลทรายขาว เกือบ 1 ตะบวย.. / คนให้ละลาย ชิมรส.. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วยขนมเล็ก / คนให้เข้ากัน ชิมรส.. / แต่งหนา ผักชีหั่นหยาบ.. คน /.. / ชิมให้ได้ 3 รส ได้แก่ รถ โตโยต้า ฮา..ครับ. (แหมมุขเดียวกันเลย.. เค้าใช้มุขนี้เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว.. โตโยตา ฮอนด้า ยามาฮ่า.. หรือเบนซ์.. 555) / / / ถ้าประหยัด ก็ต้มจับฉ่าย เป็ดพะโล้ มันมาก อายุเกิน 100 วัน / หนังติดเนื้อ เป็ดเอ๊าะ ๆ แนะนำ เอ๊าะ กีรติ.. (แต่งงานยัง พี่เอ๊าะ หามาหลายรายการแล้ว.. แม่ยายเยอะมาก)..
กึ๋นต้องต้มเป็นชั่วโมง ตับต้มนานไม่ได้ จะแข็ง ต้มประมาณ 7 นาที กึ๋น 1 ชม. 15 นาที. ๓๓ เลือด ต้มพอเดือด พอมาก ข้างในจะพรุน.. สอนหมด ไม่มีเก็บ.. ช่วงต้มเป็ดไฟแรงตอนแรง พอเดือดัด ๆ หรี่ไฟ ไฟกลางค่อนข้างอ่อน
...เท่าที่เห็นโดยทั่วไป.. จะเป็น "น้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม พริกเหลือง".. ๓๓ พี่ต๋อยครับ.. "ยำถั่วพู" ไม่ใช่ "ยำถั่วพลู" นะคะ (ถั่วเป็นร่อง เป็นพู พู ไม่ พลู ใบพลูนะครับ.. ขอบอก รอบรู้เกษตร-ปราจีนถั่วพู 2/3 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=3mdaa0eUnvQ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น