วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557
วิธีนึ่งหม้อ 2 ชั้น หม้อหูใบนอกใหญ่กว่าใบใน..เช่นตะเพียนต้มเค็ม.. เท่าที่คิดได้ตอนนี้. / อาจใช้ท่อนอ้อยรองก้นหม้อใบนอก ทำโจ๊กได้มั๊ยนะ
วิธีนึ่งหม้อ 2 ชั้น หม้อหูใบนอกใหญ่กว่าใบใน..เช่นตะเพียนต้มเค็ม.. เท่าที่คิดได้ตอนนี้. / อาจใช้ท่อนอ้อยรองก้นหม้อใบนอก / วางเรียงเว้นช่องว่างให้น้ำเดือดได้.. รองรับน้ำหนักหม้อใบในได้.. / หรือ ใช้แท่งเหล็กทับผ้า (ร้านเกศรินทร์) จตุรัสประมาณ 2 ซม. สำหรับหม้อชุดเล็กหน่อย.. อันนึงเป็นร้อยกว่าบาทอยู่ จำราคาไม่ได้แล้ว.. เป็นทองเหลืองรึเปล่าไม่รู้ ขึ้นสนิมมั๊ยไม่รู้.. แต่หนักพอควร.. อาจรองก้นหม้อใบนอก ก่อนวางหม้อใบใน.. ตุ๋น นึ่ง.. น่าจะพอใช้ได้.. / กะทิถ้าไม่ใส่หม้อตั้งไฟ ไฟอ่อนคนตลอด..ใช้วิธีอุ่นตั้งหม้อ 2 ชั้นจะแตกมันมั๊ย ยังไม่ลอง..ทำกะทิราดหน้า ตั้งหม้อ 2 ชั้น ในน้ำหม้อนอก..เดือด กะทิใส่เกลือ ใส่แป้ง คนพอละลาย ตั้งหม้อในบนแท่งเหล็ก หลายอัน เช่น 4 มุมหม้อ ...อุ่นตุ๋นกะทิให้ร้อนจัด..คนตลอด ถ้าแป้งไม่สุก ตั้งบนไฟอีกที.. คนตลอดให้แป้งข้าวเจ้าสุก... /หล่อวุ้น.. ตุ๋นโจ๊กหม้อใหญ่... ใส่ข้าวสาร(แช่น้ำนานหน่อย) ใส่น้ำสต๊อก.. ปิดฝาสนิท.. ตั้งไปเลย.. ไม่รู้จะได้โจ๊กเปล่าเหมือนตุ๋นหม้อ 2 ชั้น.. แบบด้ามจับ แต่มันเล็ก ทำได้น้อย.. สมัยก่อน เตาถ่านอยู่ข้างบันได ตู้กระจก.. แม่ทำโจ๊ะใส่หม้อตุ๋น 2 ชั้น อลูมิเนียม.. ใส่ข้าวใสน้ำ ใส่หมูสันนอก ชิ้นใหญ่ หนา 2 ซม. ใส่รวมกันไปเลย..หม้อชั้นล่างใส่น้ำ.. ต้มไปนาน... แม่เอาหมูขึ้นมาหั่น ปาดโจ๊กที่ติดออก หั่นเต๋าเล็ก กินกับน้องชาย เหยาะซีอิ๊ว.. อร่อยมาก แม่ขายของ ยุ่งมาก ขอให้แม่ทำให้กินอีก ไม่อิ่ม.. ไม่พอ... แม่ก็มาทำให้ใหม่..อีกหม้อ.. อร่อยมากเลย..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น