วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย .. " ครัวคุณต๋อย - แกงส้มชักดอกมะขาม 7 มีนาคม 2557 [HD]"
ครัวคุณต๋อย - แกงส้มชักดอกมะขาม 7 มีนาคม 2557 [HD] ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=8XqI8GsSpLQ ฿฿฿ โรงเรียนศิลป พริก หั่นซอยเล็กก่อน ถ้าชอบเผ็ด ไม่ต้องเอาเม็ดออก ทานไม่เผ็ดเอาเม็ดออก / กระเทียมไทย เอาเยื่อออกหมด แกะกระเทียม อย่าเอาเยื่อออกหมด / อย่าให้ติดนวม ขม เอาแต่ผิวมะกรูด / ข่า หั่นแว่น / ตะไคร้ซอย / เครื่องแกงแดงนันเอง หอมแดง / โขลกละเอียด มาก เป็น น้ำ น้ำของหัวหอมกระเทียม / ลวกผักบุ้งไทย.. เกลือนิดนึง เอามาช็อตน้ำแข็ง น็อคน้ำแข็งให้เค้ากรอบ ใส่เกลือตอนลวกผักบุ้งไปด้วย / ผูกโบว์ / ฉีกเป็นริ้ว ๆ แต่ง / ทอดปลาเค็ม ปลาอินทรีเค็ม ทอดพอเหลือง อย่าทอดให้กรอบ ไฟไม่อ่อนมาก ปลาช่อน เอาไปนึ่ง ต้มปั๊บความหวานหมดเลย / คนโบราณ นึ่งปลา น้ำอย่าทิ้ง น้ำหวานของปลานึ่ง / ฝักมะขามอ่อน มาบุบใส่ลงไปในกระทิ / ใส่ปาเค็มยีไว้ มะขามบุบ ปลาเค็ม ต้มให้ชักส้ม ให้รสของมะขามออก เอาเครื่องแกงไปผัดกับหัวกะทิ.. พอผัดเสร็จ อย่าใจร้อน.. / ใส่เนื้อปลาเค็มอีกหน่อยนึง ใส่ปลานึ่ง แกะเนื้อ / น้ำสต๊อก น้ำนึ่งปลา ใส่ลงไปด้วย/ ผัดเครื่องแกง ผัดไฟแรงจะดำ.. / ใส่หม้อที่มีน้ำกะทิ ปลาเค็ม / น้ำมะขาว เติมหน่อยนึง / ปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา / เกลือ / มะกรูด น้ำมะกรูดคั้นเอาไว้ / ใบมะกรูด เวลาฉีกใบมะกรูด เอาก้านกลางออก ส่งกลิ่นหอมตรงก้านกลาง.. / ผักบุ้ง ดอกมะขามใส่สุดท้าย / การปอกมะกรูด เอาแต่ผิว อย่าติดนวมสีขาว ปอกให้บางที่สุด / กระเทียม อย่าเอาเปลือกเยื่อออกให้หมด เก็บเยื่อสุดท้ายไว้ จะหอม / ทำพริกตอนแรก ถ้าทำแกงส้ม ไม่นิยมเผ็ดจัด เอาเม็ดออก / ปลาอินทรีเค็ม ทอดอย่าเกรียม จะไหม้ รสจะเปลี่ยน / น้ำที่ใส่ น้ำมะกรูด / ผักบุ้งไทย สมัยก่อน ไม่ได้ปลูกในน้ำ ตามหัวไร่ปลายนา ผักบุ้งแดง / อันนี้ปลูกในน้ำ / ตมหัวไร่ปลายนา เด็เฉพาะปลาย / คนโบรณ ลวกเสร็จน๊อคน้ำเย็น มัดให้พอดีคำ / ปลาล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น นึ่ง ถ้าต้มน้ำหวานออกหมด / น้ำติดชามนึ่งเก็บไว้ใส่แกง.. / ใส่ก่อนดำปี๊ / เปรี้ยวมากเกิน / เหมือนดิบ ๆ สุก ๆ นิด ๆ / มะขามอ่อน ถ้าไม่ได้ บุบเอาเม็ดออกด้วย ไม่งั้นจะฝาด / ที่ร้านขายมะขาอ่อนด้วย ตอนหลัง.. / ฿฿฿ พริกชี้ฟ้าใหญ่ ตัดขั้ว มีดเล็กบาง กรีดข้าง ให้ขาดตลอดเม็ด (ใช้กรรไกรตัดได้มั๊ยอ่ะ) / เขี่ยเอาเมล็ดออก.. มีดหั่นแว่นขวาง.. 0.5 ซม. / มะกรูดตั้งลูกตรงบนเขียง มีดฝานผิวตามโค้งของลูก เอาแต่สีเขียว อย่าให้ติดขาว / กระเทียมไทยกลีบเล็ก ปอกให้เหลือเยื่อชมพูม่วงอ่อน ๆ ติดไว้บ้าง / ผักบุ้ง มีดตัดยอดก่อน ก้านผูกโบเสร็จ มีดตัดพอคำ ผูกอีกสัก / ก้านยาวที่เหลือ (ไม่เอาแก่) ยาว 5 นิ้ว มีดแกตามยาวเป็นนิ้วยาว.. / ปลาอินทรีเค็ม แว่น ชิ้นใหญ่หน่อย..ทอดในน้ำมันท่วม ไฟอย่าอ่อน ..น้ำมันเดือดปุด ๆ เหมือนนำเดือน รอบชิ้นปลาเค็ม / ปลาช่อน ดึงกระโดงหลัง คีบใต้ท้องออก / ใส่จานนึ่งไฟแรง/ ฝักมะขามอ่อนแกะจากก้าน ..บุบด้วยสากหินบนเขียงพอแตก..ใส่กะทิ / ตักหัวกะทิเปรี้ยวออกใส่กระทะอีกใบ ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ / ใส่เนือปลาเค็มหน่อยนึง ใส่ปลาชิ้นนึ่ง.. พริกแกงจะยังแห้งๆ อยู่ คุลุกเล้า ใส่น้ำนึ่งปลา/ เทปลาผัดใส่หม้อกะทิเปรี้ยว (หม้อแรก) / น้ำมะขามเปียก ออกใส่ไม่ข้นมาก ปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ/ ใบมะกรูดฉีกครึ่งใบตามขวาง ไม่เอาแกนเส้นกลางออก อ.บอก ก้านแกนกลางใบ จะส่งกลิ่นหอม / ใส่ผักบุ้งบวก ยอดอ่อน โบว์ ริ้ว / ใส่ดอกมะขาม พร้อมใบอ่อนเล็ก ๆ ก้าน / ดอกมะขามสีออกชมพูแดง ตักน้ำแกงราดบนดอกมะขามพอสลด ..ไม่ต้องกลับลงด้านล่าง ..ตักแกงใส่ชาม.. ตักดอกมะขามขึ้นก่อนเลย..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น