วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ขนมต้ม

- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 2 ถ้วย - น้ำตาลปี๊บมิตรผล 200 กรัม (พิมแนะนำน้ำตาลปี๊บยี่ห้อนี้นะคะ เพราะว่าสะอาด แล้วก็หอม หวาน รสชาตินุ่มนวลมากค่ะ) - น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย *** :: ส่วนผสม "แป้งขนมต้ม" :: - แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย + 1 ชต. - น้ำคั้นจากใบเตย 1/3 ถ้วย (ใช้ใบเตย 5-6 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 1/3 ถ้วยจนใบเตยละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ) - หัวกะทิ 1/3 ถ้วย *** :: ส่วนผสม "มะพร้าวสำหรับคลุก" :: - มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย - เกลือป่น 1/2 ชช. - ใบเตย (สำหรับใส่ในน้ำต้มแป้ง) 4-5 ใบมัดรวมกัน *** :: วิธีทำ :: อันดับแรกเลย เรามาทำไส้ขนมกันก่อนนะคะ .....ซึ่งไส้ขนมเนี่ย ส่วนผสมก็มีมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ มีน้ำตาลปี๊บ และก็น้ำลอยดอกมะลิตามในภาพด้านบนเลยค่ะ สำหรับมะพร้าวทึนทึก หลายคนอ่านชื่อแล้วอาจจะงงๆ ว่าคือมะพร้าวอะไร เป็นพันธุ์พิเศษหรือเปล่า ... จริง ๆ แล้วมะพร้าวทึนทึก็คือมะพร้าวธรรมดานี่แหละค่ะ แกต่เป็นมะพร้าวที่กลางแก่กลางอ่อน คือ แก่กว่ามะพร้าวอ่อน แต่ก็ไม่ได้แก่ขนาดเอามาขูดเป็นมะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิได้อ่ะค่ะ ซึ่งโดยปกติมะพร้าวทึนทึกเนี่ยจะมีขายตามตลาดสดเป็นลูก ๆ ราคาก็ตั้งแต่ 10-40 บาท ตามขนาดลูกและตามช่วงเวลาอ่ะค่ะ*** เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้วก็ให้เรากระเทาะมะพร้าวออกเป็น 2 ซีก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขูดด้วยมือแมว (อุปกรณ์ขูดมะพร้าวที่มีด้ามจับเป็นไม้อย่างในภาพด้านล่าง) *** พักเรื่องการเมือง มาดูเมนูอร่อยๆ ดีกว่า ฉบับที่ ๑๐ ขนมต้มขาวใบเตย http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-0.JPG http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-1.JPG http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-2.JPG แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน ขออธิบายคร่าว ๆ ไว้อย่างนี้ก่อนนะคะว่า ในการทำขนมต้มขาวเนี่ย มันจะมีส่วนผสม 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนไส้ขนม ส่วนตัวขนม และก็ส่วนมะพร้าวที่ไว้คลุกตัวขนมอ่ะค่ะ ซึ่งในส่วนผสมของแต่ละส่วน พิมจะแยกไว้ให้เห็นเด่นชัดกันไปเลย แต่ในส่วนของวิธีทำ พิมจะอธิบายรวมกันรวดเดียวเลยนะคะเพื่อความเข้าใจที่ต่อเนื่องค่ะ ^___^ :: ส่วนผสม "ไส้ขนมต้ม" :: - มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 2 ถ้วย - น้ำตาลปี๊บมิตรผล 200 กรัม (พิมแนะนำน้ำตาลปี๊บยี่ห้อนี้นะคะ เพราะว่าสะอาด แล้วก็หอม หวาน รสชาตินุ่มนวลมากค่ะ) - น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-3.JPG :: ส่วนผสม "แป้งขนมต้ม" :: - แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย + 1 ชต. - น้ำคั้นจากใบเตย 1/3 ถ้วย (ใช้ใบเตย 5-6 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 1/3 ถ้วยจนใบเตยละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ) - หัวกะทิ 1/3 ถ้วย http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-4.JPG :: ส่วนผสม "มะพร้าวสำหรับคลุก" :: - มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย - เกลือป่น 1/2 ชช. - ใบเตย (สำหรับใส่ในน้ำต้มแป้ง) 4-5 ใบมัดรวมกัน http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-5.JPG :: วิธีทำ :: อันดับแรกเลย เรามาทำไส้ขนมกันก่อนนะคะ .....ซึ่งไส้ขนมเนี่ย ส่วนผสมก็มีมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ มีน้ำตาลปี๊บ และก็น้ำลอยดอกมะลิตามในภาพด้านบนเลยค่ะ สำหรับมะพร้าวทึนทึก หลายคนอ่านชื่อแล้วอาจจะงงๆ ว่าคือมะพร้าวอะไร เป็นพันธุ์พิเศษหรือเปล่า ... จริง ๆ แล้วมะพร้าวทึนทึก็คือมะพร้าวธรรมดานี่แหละค่ะ แกต่เป็นมะพร้าวที่กลางแก่กลางอ่อน คือ แก่กว่ามะพร้าวอ่อน แต่ก็ไม่ได้แก่ขนาดเอามาขูดเป็นมะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิได้อ่ะค่ะ ซึ่งโดยปกติมะพร้าวทึนทึกเนี่ยจะมีขายตามตลาดสดเป็นลูก ๆ ราคาก็ตั้งแต่ 10-40 บาท ตามขนาดลูกและตามช่วงเวลาอ่ะค่ะ http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-6.JPG เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้วก็ให้เรากระเทาะมะพร้าวออกเป็น 2 ซีก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขูดด้วยมือแมว (อุปกรณ์ขูดมะพร้าวที่มีด้ามจับเป็นไม้อย่างในภาพด้านล่าง) http://board.postjung.com/data/727/727330-topic-ix-7.JPG ให้เป็นเส้นฝอย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งตามปริมาณในภาพด้านล่างนี้ พิมก็ใช้มะพร้าวทึนทึก 1 ซีกหรือ 1/2 ลูกอ่ะค่ะ*** เมื่อเราขูดมะพร้าวทึนทึกเสร็จแล้ว ก็ให้เรานำมะพร้าว น้ำตาลปี๊บมิตรผล และน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาด) ใส่รวมกันในกระทะทอง หรือถ้าไม่มีกระทะทอง ก็กระทะเทปล่อนทั่วไปก็ได้ค่ะ*** แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนด้วยพายไม้เป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน แล้วผัดไส้ไปเรื่อย ๆ นะคะ ***จนกระทั่งไส้มะพร้าวแห้งประมาณนี้ ... ก็ดับไฟเตา ^__^*** แล้วตักขึ้นใส่ชามใบย่อม ๆ พักไว้ให้พออุ่น ๆ *** ก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดสักปลายนิ้วหัวแม่มือเราไว้ แล้วนำไปอบควันเทียนให้หอมค่ะ เพิ่มเติม ในภาพนี่... พิมปั้นทิ้งไว้หลาย ชม. (เกิน 10 ชม.) ทำให้ไส้มีความแห้ง และสีซีดหน่อย แต่ไม่มีผลอะไรกับตอนเอาไปใส่ในตัวแป้ง เพราะเดี๋ยวตอนต้มเมื่อถูกความร้อน ไส้ก็จะกลับมานุ่มเหมือนเดิมค่ะ *** จากนั้นหันมานวดแป้งสำหรับทำตัวขนมกันต่อค่ะ ด้วยการผสมแป้ง น้ำใบเตย หัวกะทิเข้าด้วยกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ... สำหรับแป้ง ใส่ลงไปในกาละมังให้หมดเลยนะคะ แต่หัวกะทิและน้ำใบเตย ใส่ลงไปสัก 1 ใน 3 ส่วนก่อนค่ะ นวด ๆ พอเข้ากันแล้วก็ใส่ลงไปอีก 1 ส่วน นวดต่อพอให้เข้ากันมากขึ้น แล้วก็ค่อยใส่ส่วนสุดท้ายที่เหลือลงไป แล้วนวดให้เข้ากันดีอ่ะค่ะ ...... ย้ำๆ อย่าใส่น้ำลอยดอกมะลิ กับหัวกะทิทีเดียวนะคะ เพราะแป้งมันจะไม่เหนียวนุ่มค่ะ เพิ่มเติม หากนวดเสร็จแล้ว แป้งแฉะไป ให้ใส่แป้งข้าวเหนียวเพิ่มลงไปสัก 1/2 - 1 ชต. นะคะ แต่ถ้าแป้งไป ให้ใส่น้ำเพิ่มสัก 1/2 ชต. อ่ะค่ะ แล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ *** พอนวดเสร็จ ก็พักแป้งไว้สัก 5 นาทีค่ะ (ระหว่างนี้หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด คลุมแป้งไว้ไม่ให้หน้าแป้งแห้งด้วยอ่ะค่ะ)*** ระหว่างนั้นหันมาขูดมะพร้าวทึนทึกสำหรับคลุกขนมกันต่อค่ะ ก็ขูดด้วยมือแมวให้เป็นเส้น ๆ แบบที่เราใช้ทำไส้ขนมเลยนะคะ ขูดเสร็จก็เอาไปนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที หรือเวฟ (ปิดฝาให้สนิท) ประมาณ 1 นาที แล้วนำออกมาเคล้ากับเกลือป่น ให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ ค่ะ**** และเมื่อเราเตรียมแป้ง เตรียมไส้ขนม เตรียมมะพร้าวสำหรับคลุกแป้งไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำในขั้นตอนสุดท้ายกันเลยค่ะ ^__^ .... ด้วยการตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณ 4-5 นิ้ว + ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 3-4 ใบลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด *** ก็ปั้นแป้งที่เรานวดไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1.5 - 2 ซม. (พิมกะๆ เอานะคะ ไม่ได้วัดเป๊ะๆ) แผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ที่เราปั้นไว้ หุ้มด้วยแป้งให้มิด ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ อีกรอบ*** แล้วก็ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดที่เราตั้งบนเตาไฟไว้อ่ะค่ะ...... ซึ่งตอนที่ใส่แป้งไปตอนแรก แป้งจะจมลงก้นหม้อ/ก้นกระทะทองเลย เพราะว่าแป้งมีน้ำหนักมาก แต่สักพักพอแป้งเริ่มสุก แป้งจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ*** จนกระทั่งลอยถึงผิวน้ำ ก็ปล่อยให้ลอยอยู่สักแป๊บ ค่อยช้อนขึ้นด้วยทัพพีโปร่งๆ เอาแต่แป้งหรือตัวขนมของเราอ่ะค่ะ โดยตอนช้อนพยายามให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด **** แล้วก็เอาไปใส่ในมะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือที่เราเตรียมเอาไว้ ไม่สามารถโพสต์ความคิดเห็นได้ ลองอีกครั้ง Fannyknit Soowannasoopankomut

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น