วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

คร้วคุณต๋อย ปลาทับทิมอบอ้อย... ปลาน้ำหนัก 9 ขีด ไม่เกินโล / เตาอบ.มีเตาถ่านอยู่ล่าง มีตะแกรงเหล็กเป็นรู.. เผาชานอ้อย กับอ้อยท่อนติดเปลือกด้วย

คร้วคุณต๋อย ปลาทับทิมอบอ้อย... ปลาน้ำหนัก 9 ขีด ไม่เกินโล / เตาอบ.มีเตาถ่านอยู่ล่าง มีตะแกรงเหล็กเป็นรู.. เผาชานอ้อย กับอ้อยท่อนติดเปลือกด้วย / ปลาทับทิม ขอดเกล็ด (ช้อนคาวสั้น) ล้างน้ำสะอาด / บั้ง เฉียง ลายข้าวหลามตัด.. 1ตร.นิ้ว.. / เกลือ+น้ำตาลปริมาณเท่ากัน เคล้าตัวปลาให้ทั่ว เรียงตามขวางใส่ถุงพลาสติก ผูกปาก / หมัก โบ๊ะน้ำแข็งให้ทั่ว..หมัก 8 ชม. / เอาออกมาล้างน้ำอีกครั้งให้หมดเลือด.. / น้ำตาลอ้อย กับน้ำอ้อยคั้นสด..ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวละลาย ห้ามหนีหม้อ.. / เคี่ยวจนข้น สีน้ำตาลเข้ม (แต่ไม่ไหม้) / เคล้าตัวปลา ให้ทั่ว ให้เครื่องซึมเข้าเนื้อ.. ตะขอเกี่ยวปากปลา แขวนสะเด็ดน้ำ (ประมาณเหมือนทำเป็ดย่าง) / warn เตาอบ ฝาใหญ่ ๆ ตะแกรงห้อยตาราง สำหรับห้อยปลา ห้ามเปลวไฟโดนตัวปลา ไม่เผา.. วางทั่วตะแกรง.. ได้ เว้นระยะห่างพอควร.. อบกี่ชั่วโมง จำไม่ได้ / น้ำจิ้ม น้ำมะนาวสด ปั่นในโถปั่นก่อน ให้ขาว...ว.. กระเทียมกลีบใหญ่ (เอาเนื้อ) กระเทียมกลีบเล็ก (ทั้งเปลือก..เอาหอม) พริกขี้หนู (สวนไม่สวนไม่รู้.เอาสีแดง) / ปั่นรวมกัน.. เกลือนิดนึง.. มั๊ง / เพื่อให้จิ้มสีสวย ไม่ดำ / อบปลาเสร็จแล้ว เอาขึ้น ราดด้วยน้ำเคี่ยวให้ทั่วตัวปลา..แขวนในเตาอบอีก 15 นาที ให้แห้ง โก๊ะตี๋บอก "เหมือนกินปลาอบกับหนังเป็ดย่าง" หนังตึง เหนียว กรุบ.. / นำจิ้มแซบ .. ร้านอะไร อ๋อ "ไก่ตะกร้า" เคยไป..เกาะเขาไปกิน..เขากินไม่หมด ใส่ถุงกลับบ้าน.. / ปากเกร็ด นนทบุรี คนแน่นมาก / ทอดมันหน่อกะลาก็อร่อย / http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9550000153264 / ห้อยปลา หางทิ้งลง อบยาว..ระหว่างอบ ใส่ชานอ้อย กับ อ้อยควั่นท่อน..เติมถ่าน อบไปเรื่อย ๆ.. / เราเคยเห็นไก่อบโอ่ง.. ใช้โอ่งราชบุรี เจาะล่างได้มี๊ยนะ..เตาอบสแตนเลส ท่าจะหลายพันบาท / http://www.youtube.com/watch?v=uOsgfX6Jdk8 *** ขนมกล้วย ตลาด.. / ใช้กล้วยสวน กลม อ้วน ป้อม สีเหลือง ไม่งอม ถ้างอมไปจะ "คาว" ใบตองตานี เขียว แข็ง เหนียว..กว่าใบตองใบตองน้ำว้า. / ทอดมันป้าดำ คลองสิบ / ปลาสลาดกับปลากราย ผสมปริมาณเท่ากัน ปลากราย แข็ง (ถ้าใช้อย่างเดียว) กะปิใสเครื่อแกง 1 ชช. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น