วันอังคารที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556
รายการกินอยู่คือ Thai PBS 17.00 น. ว้นจันทร์..30กย.56 น้ำพริกกะปิกุ้งสด..กุ้งสดต้มแล้ว..แกะเปลือก คัวในกระทะให้แห้ง หอม..
รายการกินอยู่คือ Thai PBS 17.00 น. ว้นจันทร์..30กย.56 น้ำพริกกะปิกุ้งสด..กุ้งสดต้มแล้ว..แกะเปลือก คัวในกระทะให้แห้ง หอม../ กระเทียม โขลกกับกะปิ..พอแหลกเข้ากัน..ใส่กุ้งคั่วแห้ง ผิวสีส้มเข้ม ดูแห้ง ๆ (คล้ายกุ้งแห้ง เก็บน้ำซุปต้มกุ้งไว้ด้วย).. โขลกกระเทียมกระปิ กุ้งแหลกแล้ว.ใส่พริกขี้หนู กับมะเขือพวง บุบพอแตก(ป้าบอก ใส่เพื่อดับคาวกะปิ..บางคนไม่รู้..เอ่อ หนูก็ไม่เคยรู้เหมือนกัน) ใส่น้ำมะนาว.. (ใส่น้ำปลามั๊ย ไม่มั๊ง จำไม่ได้).. ปรุงรสได้ที่ ตักขึ้นใส่ถ้วย.. เทน้ำซุปประมาณ 1/2 ถต. ลงครก.. ทำน้ำล้างครก เทใส่ถ้วยน้ำพริกกะปิ เพื่อให้ไม่ข้นจนเกินไป.. (สูตรนี้ ไม่ใส่มะอึก..ไม่ใส่กุ้งแห้ง ไม่ใส่หอมแดง) ทั้ง ๆ ที่ใช้กะปิชุมพร.. แต่ป้ายุ้ย หลังสวน ตำน้ำพริกกะปิแล้ว..จะใส่หอมแดงซอยบาง(ตามยาว) สด ๆ ลงไปด้วย..ให้พ่อน้อง Poom กระปุกโต.. เวลาจะกิน ตักออก ปรุงน้ำมะนาว ก็แซ่บแล้ว.. / แต่ถ้าเป็นเรา กุ้งสด ต้มทั้งเปลือกพอสุก..(หรือจะแกะเปลือกท่อนข้อ2-3 ไม้จิ้มฟัน จิ้มบนหลัง เขี่ยดึงเอาเส้นดำออกก่อน) เอาขึ้นแกะเปลือกออก เอากุ้งลงคั่วในกระทะให้แห้ง.. เสร็จแล้วโขลกกุ้งสดให้ฟู.. / เริ่มโขลกนำพริก กระเทียม โขลกละเอียด..ใส่กะปิ มะอึกขูดขน หั่นซอยฝอยเป็นเสี้ยวของลูก.. พริกขี้หนู ตาม โขลกพอหยาบ มะเขือพวง บุบพอแตก ใส่เนื้อกุ้งโขลก..น้ำตาลปี๊บ ปรุงรส น้ำปลา (ชิมก่อนปรุง) น้ำมะนาว ชิมได้ที่ตักขึ้น.. คนโบราณ ตำน้ำพริก ต้องมีน้ำล้างครกด้วยเสมอ.. ก็ตามป้าก็ได้ ใส่น้ำต้มกุ้ง กรองผ้าขาวบาง..กรองเศษผง ทรายออกก่อน.. หวานอร่อยแน่..แหงเลย...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น