วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2556

summer watermalon by chef Phol ตัณฑเสถียร ...แพรว มีค.56

คนโบราณนิยมทำปลาแห้งแตงโมเพื่อเป็นอาหารว่างรับแขกยามบ่าย เวลารับปทะทานก็จะจับข้าวเป็นคำ ๆ โรด้วยหน้าปลาแห้งตักใส่ปากรับประทาน แล้วจึงตามด้วยแตงโมชิ้นน้อยให้ดับร้อนและให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ..ผมใช้ ปลาช่อนตากแห้งหรือปลาช่อนแดดเดียว ตัวขนาดประมาณ 300 กรัม เมื่อซื้อมาจากตลาด ควรล้างผ่านน้ำเล็กน้อยเพื่อชำระฝุ่นที่อาจติดมา หลังจากนั้น จึงนำไปนึ่งประมาณ 6 นาทีให้สุกดี แล้วนำออกมาพักให้เย็นลง ระหว่างที่พักปลา ซอยหอมเล็กบาง ๆ ประมาณ 8 หัว แล้วนำไปเจียวในน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน หอมที่เจียวเสร็จจะกรอบนาน พักหอมเจียวให้เย็นลง / เมื่อเนื้อปลาปลาเย็นแล้วจึงแกะเนื้อแยกออกมา สำหรับส่วนครีบ หาง หนัง และก้าง ก็แยกทิ้ง นำเนื้อไปโขลกในครกเบา ๆ ให้เนื้อปลาฟูดี ตักน้ำมันที่ได้จากการเจียวหอมสัก 2-3 ช้อตโต๊ะ ใส่ในกระทะทองเหลือง หรือถ้าไม่มี ใช้กระทรสเตนเลสก็ได้เช่นกัน เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่เนื้อปลาที่แยกไว้ลงไป ลดไฟลง ผัดจนเนื้อปลาแห้งดี ประมาณ 20 นาที แล้วยกกระทะขึ้น ใส่น้ำตาลเม็ดใหญ่ ๆ ลงไป 5 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้กระจายทั่ว ๆ ตามด้วย หอมเจียวเพื่อเป็นหน้าแปลาแห้ง..เมื่อจะรับประทาน จัดเสิร์ฟกับแตงโมงและข้าวสุกด้วยก็ได้ ถ้าต้องการ (ในภาพ แตงโมสีแดงเข้ม บนใบชะพลูและเปลือกแตงโมแกะจักเป็นใบไม้ใต้ใบชะพลูอีกทีหนึ่ง...หั่นตัดแตงโมเป็นลูกเต๋า คำขนาดประมาณ 1 นิ้ว ..โรยหน้าปลาแห้งกลมๆ พูน ดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น