วันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกปลาร้า...

ปลาร้าปลากระดี่ 250 กรัม/ น้ำ 2 ถ้วย / พริกหนุ่ม 8-10 เม็ด / หอมแดง 11 หัว / กุ้งนาง 3 ตัว / พริกขี้หนู 5 เม็ด / มะม่วงเปรี้ยวสับ 2-3 ชต. / น้ำมะนาว 1 ชต. / มะม่วงเปรี้ยวสับสำหรับตกแต่ง ผักสดมี ผักขะแยง ใบบัวยก ผักชีลาว ผักติ้ว ผักกาดเขียว ถั่วฝักยาว ฯลฯ ผักต้มมี หน่อไม้ต้ม กะหล่ำปลี ฯลฯ เครื่องเคียงมี ไข่ต้มยางมะตูม ///ทำน้ำปลาร้าต้มหรือหลนปลาร้า โดยต้มปลาร้ากับน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนปลาร้าละลาย ปิดไฟ กรองด้วยกระชอนใส่ลงในถ้วย จะได้น้ำปลาร้าต้มประมาณ 1 1/2 ถ้วย / เผาพริกหนุ่มและหอมแดงบนเตาถ่านด้วยไฟกลางจนสุกเปลือกไหม้เล็กน้อย ลอกเปลือกพริกและหอมแดงออก ใส่จานไว้ จากนั้น เผากุ้งต่อด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงจนสุก แต่เนื้อกุ้งไม่แห้ง แกะเปลือกกุ้ง ตักมันกุ้งใส่ถ้วย ส่วนเนื้อกุ้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วยเดียวกับมันกุ้งไว้ / โขลกพริกหนุ่มกับหอมแดงเข้ากันพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตกจึงใส่เนื้อกุ้งและมันกุ้งเผา โขลกพอเข้ากัน ใส่มะม่วงเปรี้ยว โขลกพอเนื้อมะม่วงช้ำและเข้ากัน เติมน้ำปลาร้มต้ม 1/2 ถ้วย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันทั่ว / ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยมะม่วงเปรี้ยวสับ เสิร์ฟกับผักสด ผักต้ม และไข่ต้มยางมะตูม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น