วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

อาจารย์ภูวนันท์ ถาม..มะนาวหน้าร้อนเป็นไง (ก็สบายดีมั๊งคะ)

อาจารย์ภูวนันท์ ถาม..มะนาวหน้าร้อนเป็นไง (ก็สบายดีมั๊ยงคะ) / "หน้าร้อนมะนาวน้ำเยอะหรือน้ำน้อย..เปรี้ยวมากหรือเปรี้ยวน้อย" อายุ 46 แล้วค่ะ เพิ่งเคยเจอคำถามนี้.. "น้ำน้อยมั๊งคะ เปรี้ยวน้อยมั๊งคะ" /x ขึ้นเลย.. "หน้าร้อน..น้ำที่เลี้ยงต้นมะนาวมีน้อยแล้ง.. น้ำมะนาวจึงเปรี้ยว และมีราคาแพง...หน้าฝน น้ำเลี้ยงต้นมาก (นักเรียนบอกถึงขั้นท่วม) ทำให้มะนาวมีน้ำเยอะ..แต่เปรี้ยวน้อย" / "มะขามเปียก คั้นข้น ๆ อัตราส่วนเท่าไหร่ 1ต่อ1 1ต่อ2 หรือ 1ต่อ3" (ตอบไงดี) 1ต่อ1 มั๊งคะ.. / "มะขาวเปียกคั้นข้น อัตราส่วน 1ต่อ 3 ครับ" / อา่จารย์นิ่ม.. "เคยเห็นมั๊ย บางร้านที่ขายผัดไท เขาจะลวกเส้นจันทร์ในน้ำร้อนจนนิ่มได้ที่ แล้วจึงผัดต่อ" / "อ๋อค่ะ" (ไว้ก่อน..ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ไ้ด้นึกถึงกรณีนี้) / ซอสผัดไท สูตรนี้ได้ผ่าานการ Test สูตรมาแล้ว.. / กระนั้น..ตัวแปรผกผันที่สำคัญคือ "น้ำมะขามเปียก" เนื่องจาก แต่ละปั้นอาจได้มาจากหลายแหล่ง ความเปรี้ยวอาจไม่เท่ากัน บางเจ้าอาจใส่มะขามข้อเีีดียว (มะขามหวานข้อเดียว ที่ไม่มีราคาเอามาผสม ทำให้มะขามเปียก ได้ความเปรี้ยวไม่คงที่)..เมื่อคั้นน้ำแล้วต้องชิม ก่อนกลับอาจารย์บอก การเก็บถั่วงอกในตู้เย็นไว้เป็นสัปดาห์ อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ บอกลูกศิษย์ไว้... เอาน้ำใส่กะละมัง..แล้วหยิบถั่วงอกใส่น้ำกะละมัง (ไม่ใช่ใส่ถั่วงอกในกะละมัง แล้วเปิดน้ำก๊อก ซู่ใส่ ถั่วงอกจะช้ำ) ล้างน้ำสะอาดแล้วสงขึ้นใส่กล่อง มีฝาปิดแช่ถั่วงอกทั้งน้ำ (ไม่แน่ใจว่าอาจารย์บอกให้ใส่น้ำปริมาณเท่าใด)... แค่นี้ก่อน..ปวดแขน keyboard ก็แข็ง กดไม่ไปเลย..ต้องกัด กระแทกทีละตัีว..ปวดนิ้วอีกตะหาก..ส่วนเรา ทำผิดสูตรบ่อย ๆเลยไม่กล้าทำ..อยู่แผนกล้างถ้วยถังกะละมังหม้อดีก่า.. ให้น้อง ๆ เขาปรุงสุดสีมือ..(จะเอาเปรียบน้องเค้าก็บอกมาตรง ๆ เถอะ..ป้าแก่)/ "ผมก็ไม่มีอะไรมากกว่าพวกคุณ" โอ้โห ถามแค่เรื่องมะนาว..หนูก็อึ้งเลยค่ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น