วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2558
"ข้าวเหนียวทุเรียน" HC มีค.58 อ.เพ็ญพรรณ อ.คุณกิติภูมิ
ทุเรียนทอดกรอบ ส้มตำทุเรียน แกงส้มทุเรียน "ข้าวเหนียวทุเรียน".. ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวู (แม่จัน จ.เชียงราย) / นำมาเช่น้ำไว้อย่างน้ำอย 3 ชม. สัดส่วนที่ให้ไว้ ข้าวเหนียวดิบ 1 กก. / เมื่อแช่น้ำได้ที่แล้ว นำไปนึ่งในหวด พอข้าวเหนียวใกล้สุกให้คนผสม / กะทิกลาง 3 ถ้วย กับน้ำตาลทราย 350 กรัม เกลือ 1 ชต.) คนให้ละลาย / พอส่วนผสมละลายดีแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นยกลงจากเตา คนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ ใส่ลงในน้ำกะทิคนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่แล้วใช้ทัพพี คนข้าวเหนียว พลิกกลับด้านอีกครั้ง รอจนข้าเวหนียวอิ่มน้ำกะทิเป็นอันใชได้ เคล็ดลับในการนมูนข้าวเหนียว จำไว้ว่า กะทิและข้าวเหนียวต้องร้อนจัด จึงจะนำมาผสมกันแล้วดี (ของที่อ่านเคยอ่าน เขาบอก ข้าวเหนียวร้อนเพิ่งขึ้น กับกะทิปรุงรสเย็นสนิท) แถมทำให้ข้าวเหนียวมูนไม่บูดเสีย เก็บไว้ได้นานอีกด้วย *** ทุเรียน เลือกใช้ทุเรียน 2 ชนิด คือ ทุเรียนหึ่งอมจัด น้ำหนักผลละ 1-2 กก. นำเนื้อมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เม็ดทุเรียนที่ติดเยื่อขาว ๆ อยู่นั้นอย่าทิ้ง ให้เก็บไว้ด้วย ส่วนนี้ใช้สำหรับเคี่ยวลงในน้ำกะทิ จะทำให้ได้น้ำกะทิทุเรียนกลิ่นหอมพิเศษ และอีกส่วนทุเรียนที่สุกกำลังกิน เนื้อยังแข็งอยู่ ส่วนนี้จะมใช้หั่เนป็นชิ้นหรือแกะสลักใส่ลงไปภายหลัง หรือ วางเคียงกับข้าวเหนียวก่อนราดน้ำกะทิเพื่อเพิ่มความอร่อย /*** วิธีปีรุงน้ำกะทิทุเรียน *** น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม ใส่ลงกระทะทอง พร้อมน้ำเปล่า 1.5 ถ้วย ***ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือดดี นำมากรองผ่านผ้าขาวบาง แล้วใส่กลับลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือดจัด เมื่อน้ำตาลเดือดจัดแล้ว ใส่หัวกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 6 ถ้วย คนพอเข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้ ครานี้นำเม็ดทุเรียนที่ติดเนื้อพร้อมเนื้อทุเรียนงอมเล็กน้อย ครั้คั้นกับน้ำหางกะทิราว 2 ถ้วย .. แล้วกรองผ่านกระชอนตาห่าง นำน้ำที่ได้ไปต้มจนดือดก่อนเทผสมลงไปในน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในตอนต้น พร้อทใส่เนื้อทุเรียนงอมส่วนที่เหลือลงไปลอย จึงนำไปราดบนถ้วยข้าวเหนียวที่วางเนื้อทุเรียนที่สุกกำลังดีเคียงไว้ เป็นอันเสร็จ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น