วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558
"วุ้นว่านหางจระเข้" เคลือบกระเพาะ
วุ้นว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้ปอกเปลือก ล้างแล้ว 200 กรัม / เจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็นจนนิ่ม 3 แผ่น / ผงวุ้น 1 ชต. / น้ำตาลทราย 100 กรัม / น้ำสะอาด 1,000 ซีซี. / ใบเตยสด 5-6 ใบ /น้ำแข็งเล็กน้อย +++
วิธีทำ.. 1.ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือดจับเวลา 15 นาที กรองเอาแต่น้ำแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่ากัน เตรียมไว้ / 2.น้ำส่วนแรก นำไปผสมน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย เก็บไว้เป็นน้ำเชื่อม / 3.น้ำส่วนที่เหลือแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่ากัน ส่วนแรกพักให้เย้น แล้วนำไปปั่นกับกากใบเตยที่เหลือจากการต้ม กรองเอาแต่น้ำพักไว้ อีกส่วนใส่ลงหม้อพร้อมผงวุ้นว่านหางจระเข้ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดสักพัก จึงใส่ผงวุ้นลงคนให้ละลายใสดี ปิดไฟ พักให้คลายร้อนแต่ยังคงความอุ่น ใส่เจลาตินลงไปคนให้ละลาย แล้วจึงเติมน้ำคั้นใเบเตยลงไป รินส่วนผสมใส่พิมพ์ นำไปแช่เย็นจนเซตตัว / 4.หั่นวุ้นว่านหางจระเข้ที่เซตตัวแล้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใส่ลงถ้วย พร้อมด้วยน้ำเชื่อม น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ HC
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น