วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558
"ราดหน้าหมูหมัก ซ้งแปะ"..เตาถ่าน ซอยพิพัฒน์ 2
เส้นใหญ่ราดหน้าใส่ไข่.. เปิดสวิทช์ขึ้น เพื่อเป่าลมเข้าใต้เตาถ่าน.. สะเก็ดถ่านลอยละลิ่ว(เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง).. / ใส่น้ำมันในกระทำดำ ตอกไข่ใส่กระทะ ..ตีกระจาย จับเส้นใหญ่(ที่ผัดแล้ว) ลง จี่กับไข่ พอไข่สุก กลับอีกด้านสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน / ตักน้ำมันใส่กระทะดำอีก ใส่กระเทียมสับกับเต้าเจี้ยวดำ (ถ้าจำไม่ผิด) ใส่คะน้าสด ตักน้ำซุปใส่ (ถ้าเป็นเราจะใส่น้ำซุปร้อนถ้าเดือดด้วยก็จะดี) ..เดือดใส่หมูหมัก.. / หมูสุก กะละมังแป้งมันนอนก้น น้ำใสลอย ใช้ตะหลิวคน ๆ ให้แป้งละลาย (ไม่ข้น) สับสวิทช์ลง เทน้ำแป้งใส่ ตะหลิวตีให้ข้นใช้ได้..ตักราดบนเส้น.. / โรยพริกไทย (หอมมาก) กระป๋องเหล็กสีน้ำเงิน.. / ***
หมูหมักข้ามคืน.. (ปิดด้วย M Wrap กันน้ำหยดใส่ และกันความชื้นระเหยออก) แช่ในตู้เย็นช่องเย็น / น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส (ครบเครื่อง).. ใส่ไข่ไก่ตีไข่ขาวแดง เหมือนตีไข่เจียว.. เทใส่หมูหมัก เคล้าให้เข้ากันเคลือบเนื้อหมู / เช้าเอาออกจากตู้เย็น ใส่แป้งมัน(แห้ง)หรือแป้งข้าวโพดโรยให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน (แป้งไม่ต้องเยอะ เอาแค่พอเคลือบเนื้อหมูเท่านั้น ถ้าเยอะ ลงกระทะแล้วจะเป็นลิ่ม)ติดก้นกระทะ / ****
/ เส้นใหญ่เคล้าด้วยซีอิ๊วดำ ผัดฉ่ากระทะไฟแรงให้เส้นหอมเกรียมกระทะ.. / ****** ผักคะน้า ลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ.. ตักขึ้นน๊อคน้ำแข็ง กรองให้สะเด็ดน้ำ / ตั้งกระทะน้ำมัน..ใส่คะน้าลวกลงผัดไฟแรง.. เหยาะน้ำมันงาผัดกับผักพอหอม..ตักขึ้น เตรียมใส่ในน้ำราดหน้า / **** ตั้งกระทำใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับเต้าเจี้ยวดำผัดพอหอม..ตักน้ำซุปเดือดใส่.. ใส่หมูหมัก สุกเล็กน้อย (ไม่สุกสนิท เผื่อเวลาปรุงรสอีก) ใส่ผักคะน้าผัดแล้ว / ปรุงรสได้ทันที ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย จบ /.. ตีแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดใส่ ลดไฟลง เป็นไฟกลาง.. เทน้ำแป้งใส่ ตะหลิวหรือกระบวยกลม ค้นให้แป้งสุกได้ที่ อย่าให้เป็นก้อนหรือเป็นลิ่ม กินแล้ว จั๊กกระดึ๋ย.. ตักขึ้น / ห้างเขาจะใส่กะละมังใบบน.. ใบล่างใส่น้ำร้อนตั้งไฟให้ร้อนอยู่เสมอ (ใส่ผักลวกต่างหาก).. อาจจะใส่ท่อนอะไรสักอย่างเพื่อให้ก้นกะละมังใบล่าง และใบบน(น้ำราดหน้า)มีช่องว่าง จะได้เติมน้ำด้านบนได้ด้วย / เวลาใส่หมูหมักที่ใส่ไข่ จะได้เส้นไข่เล็กฝอยด้วย..ก็น่าจะน่ากินอีกแบบหนึ่ง/ เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกชี้ฟ้าเขียวแดงดอง.. จบข่าว
/******* ป๊อป สุชาติ สุพรรณโกมุท จะได้กินราดหน้าซ้งแปะ เฉพาะตอนปิดเทอม กลับจากรร.ดาราสมุทร ศรีราชา.. สิ่งที่ชอบก็คือ จะตักข้าวสวยจากหม้อ ใส่บนจานราดหน้า.. แล้วตักเครื่องราดหน้ากินกับข้าวสวย..คงจะอร่อยมาก...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น