วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 23 พ.ค. 57 แกงจืดไข่น้ำ ร้านหัวปลี 2/2

ส้มตำเจ๊บุญช่วย **฿฿** ครัวคุณต๋อย 23 พ.ค. 57 แกงจืดไข่น้ำ ร้านหัวปลี 2/2 (http://www.youtube.com/watch?v=uwuIGFT1ZOA) ที่บ้านเรียก "ไข่น้ำ"... แม่จะให้ใส่เหล้าขาว 28 หรือ 40 ดีกรี แล้วแต่มี ใส่ลงไป 1 ชช .น้ำตาลทรายหน่อย หอมหวาน.. / ร้านหัวปลี หลังการบินไทย วิภาวดีรังสิต.. / ไข่ไก่สด เปลือกไข่สีเข้ม ต่อยไข่ใสชามผสม 2 ฟอง.. (ไข่แดงแบนแต๊ดแสดงว่าไข่เก่ามาก.. ต้องนูน ๆ ) / แต่ดูจากในชามน่าจะ 5-6 ฟอง / ตีให้แตก เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่เอาตีฟูเป็นฟองฟ่อด.. / ตั้งกระทะไฟแรงให้กระทะร้อนขึ้นควัน ใส่น้ำมันแบบน้อย กลอกกระทำให้น้ำมันทั่วถึงขอบกระทะ.. ถ้าเยอะ เทออก..เทไข่ลงไป 2 ฟอง.. กรอกไข่ให้ทั่วกระทะ "ด่านไข่" .. อย่าให้แห้งมาก (ตรงกลางยังเป็นน้ำ ๆ อยู่) ตะหลิวฉีกตัดไข่เป็นชิ้นพอคำ (แต่เราจะใส่หมูสับลงไปใสไข่ตีด้วย).. / กลับไข่ให้สุก / ไหม้เกรียมนิด ๆ หอมกลิ่นไหม้หน่อย ๆ สีน้ำตาลสวย / หมูสับหมักซิอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน / ตั้งน้ำสต๊อกในหม้อ ใส่เกลือ ช้อน น้ำตาลช้อน / ซีอิ๊วขาว 2 / น้ำปลา 2 ช้อนคาว / ใส่หัวไขเท้าหั่นชิ้นใหญ่เต๋า ใส่โครงไก่ทั้งตัว ไม่สับ ทำไมไม่สับหน่อย น้ำหวานจะได้ออกอีก / ตัวโครงไก่จะได้สัมผัสน้ำก้นหม้อทั่วถึงกัน ได้ความร้อนดีกว่าน้ำเดือดขึ้นมั๊ยนะ / ตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อน 1 ชช. ช้อนฟองทิ้ง / หม้อใหญ่กว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 1.8ลิตร / หม้อใบเล็ก น้ำสต๊อกไก่ใสแจ๋ว สูง 2.5 ซม. /ช้อนคาวตักหมูสับใส่หม้อน้ำ ขณะยังไม่เดือด / คน ๆ /ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนคาว / คน ๆ เดือดได้ที่ ตักราดบนไข่เจียวในชาม.. โรยต้นหอม (แต่เราทำจะเอาไข่ลงไปต้มกับหมูสักครู่ ให้ไข่ดูดน้ำซุป จะฉ่ำ ๆ หน่อย) / ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียวแห้ง.. พริกไทยป่น โรยหน้า.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น