วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556
"ขบวนการแก้จน" ...ประยูร จรรยาวงษ์... ดองมะม่วง
"ขบวนการแก้จน" ...ประยูร จรรยาวงษ์... ดองมะม่วง / เมื่อประมณ พ.ศ. 2461 มีเด็กตัวผอม หัวโต หน้ากลม คางเจี้ยม นั่งขายมะม่วงดองอยู่ตรงปากทางเดินตลาดบางลำพู ประตูใหม่ ด้านตรงข้ามโรงหนังปีนัง... เคล็ดลับของแม่ผมที่ดองมะม่วงดัง ..อยู่ที่เลือกมะม่วง คัดมะม่วง มะม่วงมีรุ่นพี่ รุ่นน้อง ดีดดูจนชำนาญ ถ้าเสียงโปร่ง ๆ แปลว่ายังอ่อน ถ้าเสียงแน่นๆ ๆ และมีสีผิวแกร่ง มีนวลคล้ายแป้ง แสดงว่ามะม่วงแก่จัด คัมะม่วง 1.แก่จัด 2.อย่าสุกไป 3.อย่าดิบไป 4.แก่แต่อย่าถึงข้างในใกล้เม็ดสุกเหลือง 5.ต้องเป็นมะม่วงแก้วสวน นี่คือเคล็บลับจ้ะ.. ดังเป็ก ๆ ๆ มะม่วงแก่ ดังโป๊ก ๆ มะม่วงอ่อนจ๊ะ... มะม่วงแก้วสวนดีจ้ะ มะม่วงแก้วนอกดีน้อยกว่าจ้ะ..มะม่วงต้องป็นของสวน มะม่วงแก้วเก็บมาใหม่ ๆ อย่าเอามาค้างคืน เนื้อมันจะเริ่มสุก นุ่มไป ไม่กรอบจริง ๆ /.....มะม่วงคัดแล้ว 25 ผล เกลือ 1 ประป๋องนมพูน เอาเกลือผสมในน้ำ คะเนน้ำใส่ลงในไหกระเทียม พอท่วมมะม่วง เอาปูนแดงปั้นเท่าลูกไข่ไก่ เผาไฟ อย่าให้เป็นถ่าน เอาพอสุก โยนลงไปไว้ก้นไห เกลือผมมน้ำตั้งให้เย็นสนิท แล้วจึงวรินใส่ไหมะม่วง เอาใบตองอัดแน่นข้างบน ฝาไหเอาปูนแดงทาสนิท เริ่มเปิดออกกินกันตั้งแต่ 20 วันเป็นต้นไปจ้ะ.....https://www.facebook.com/media/set/?set=a.463998030347589.1073741916.100002121881356&type=1&uploaded=1
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น