วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557

"Japanese Sweet" P.104 ...... Cheese Cake / Sweet Potato Rool /

"Thai Fruits Cotton Cheese Cake" ครีมชีส 160 กรัม / น้ำตาลทราย (1) 40 กรัม/ ไข่แดง 50 กรัม / โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 40 กรัม / นมสดรสจืด 40 กรัม / ผงฟู 1/6 ชช. / แป้งข้าวโพด 25 กรัม/ ไข่ขาว 85 กรัม / น้ำตาลทรย (2) 32 กรัม/ พิมพ์ทรงรีสำรหับทำชีสเค้กญี่ปุ่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 22.5 ซม. สูง 5.5 ซม. / เนยขาวและกระดาษไข มะม่วงสุก แก้วมังกร กล้วยหอม มะละกอ หั่นชิ้นพอสำหรบแต่งหน้า / น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม... ****** เส้นผ่านศูนย์กลาง หรือเส้นผ่าศูนย์กลาง ก็คงใช้ได้ทั้ง 2 คำมั๊ง อย่าคิดมาก.. / เส้นผ่าศูนย์กลาง N. diameter def:[คอร์ดของวงกลมหรือของวงรี ซึ่งลากผ่านจุดศูนย์กลาง] syn:{เส้นผ่านศูนย์กลาง}{เส้นแบ่งครึ่งวงกลม} sample:[ลูกนิมิตใช้สำหรับกำหนดเขตวัดหรือที่ของสงฆ์ ลักษณะกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตร ใช้ฝังอยู่ใต้ฐานเสมาโดยรอบ] ******************** วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างไว้ที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส และทาเนยขาวพร้อมปูกระดาษไขรอบพิมพ์ เตรียมไว้ / 2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลทราย(1) ด้วยความเร็วปานกลางด้วยหัวตีใบพัดจนส่วนผสมเนียนเข้ากัน / จากนั้น ใส่ไข่แดง โยเกิร์ต และนมลงไป ตีพอเข้ากัน ปิดเครื่อง ร่อนผงฟูและแป้งข้าวโพดใส่ลงไป เปิดเครื่องด้วยระดับความเเร็วเท่าเดิม / ตีให้สว่นผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเครื่อง เทส่วนผนมใส่อ่างผสมใบใหญ่พักไว้ / 3.ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงโดยใช้หัวตีตะกร้อจนขึ้นฟู จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำตาลทราย(2)ลงไป ตีส่วนผสมต่อจนตั้งยอด ลดความเร็วต่ำ ตีไล่ฟองอากาศสัก 1-2 นาที ปิดเครื่อง ตักส่วนผสมทีละน้อยใส่ลงไปในส่วนผสมข้อ 2 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบา ๆ ให้เข้กน จนหมดส่วนผสม / 4.เทส่วนผสมที่ได้ใส่ในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำไปอบโดยวางบนถาดที่มีน้ำหล่อสูงประมาณ 1 ซม. อบประมาณ 50-60 นาที นำออจากเตาอบ พักให้เย็น นำขนมออกจากพิมพ์ แต่งหน้าด้วยผลไม้ แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ ^ ^ ...........Sweet Potato Rool / แป้งเค้ก 86 กรัม / ผงฟู 3/4 ชช. / น้ำตาลทราย(1)56 กรัม/ ไข่แดง 3 ฟอง / น้ำมันพืช 48 กรัม/ นมสดรสจืด 48 กรัม / วานิลลาสกัด 1/2 ชช. / ไข่ขาว 3 ฟอง / น้ำตาลทราย(2) 56 กรัม/ พิมพ์สี่เหลี่ยมจตุรัส 25x25 ซม. / กระดาษไขและเนยขาวสำหรับทาพิมพ์ *** ส่วนผสมครีมมันเทศ / มันเทศสีเหลือง หรือมันไข่นึ่งสุก 2 หัว/ น้ำตาลทราย 1 ชต. / วิปปิ้งครีม 2 ชต. / เนยเค็ม 15 กรัม / **** ส่วนผมครีมวานิลลา / วิปปิ้งคีม 200 กรัม/ น้ำตาลทราย 20 กรัม / วานิลลาสกัด 1/2 ชช. / **** ส่วนผสมอื่น ๆ / มันเทศสีเหลืองหรือมันไข่หั่นท่อนสี่เหลี่ยมเล็กยาวประมาณ 4นิ้ว ต้มสุกสำหรับทำไส้ **** วิธีทำ 1. ทำแป้งโรลโดยอุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และทาเนยขาวพร้อมปูกระดาษที่พิมพ์ เตรียมไว้ จากนั้น ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน นำน้ำตาลทราย(1)มาผสมให้เข้ากันกับแป้ง เตรียมไว้ / 2. ผสมไข่แดง น้ำมันพืช และวานิลลา ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือในอ่างผสมใบใหญ่ เติมส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนอีกครั้งให้เข้ากัน พักไว้ / แล้วตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย(2)ให้ขึ้นฟูจนตั้งยอด นำมาผสมกับส่วนผสมไข่แดง โดยแบ่งผสมทีละน้อย ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือจนหมด / 3.เทส่วนผสมใส่พิมพ์ เข้าอบประมาณ 20-25 นาที จนกระทั่งสุกเหลือง ออกมาพักให้เย็น แล้วแซะออกจากพิมพ์ เตรียมไว้ม้วน /4.ทำไส้ครีมมันเทศโดยบดมันให้ละเอียดขณะร้อน เติมน้ำตาลทราย วิปปิ้งครีมและเนยลงไป คนเร็ว ๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็น / 5.ทำครีมวานิลลา โดยตีส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันจนส่วนผสมตั้งยอดแข็ง พักไว้ในตู้เย็น / 6.วิธีประกอบโรล ทำโดยวางเค้กลงบนกระดาษไขที่มีขนาดใหญ่กว่าเค็กเท่าตัว หงายด้านผิวเค้กขึ้น / จากนั้นปาดครีมมันเทศให้ทั่วแผ่น แล้วปาดครีมวานิลลาทับลงไปให้ทั่วแผ่นเช่นกัน/ วางชิ้นมันเทศลงไปตามแนวยาว / ค่อย ๆ ม้วนจากริมเค้กด้านหนึ่งไปหาอีกด้านหนึ่ง / โดยจับที่กระดาษไข ขมวดปลายกระดาษทั้ง 2 ด้าน คล้ายห่อลูกลูกอมให้แน่น นำไปแช่เย็นประมาณ 3 ชม. ก่อนนำออกมาตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ ^ ^ ......... *

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น