วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วุ้นสมุนไพร Verasu

วุ้นสมุนไพร น้ำ 3 ถ้วยตวง /วุ้นผง 4 ช้อนชา / น้ำสมุนไพร 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 180 กรัม/ วิธีทำ...1.ใส่น้ำในถ้วยตวงของเหลวขนาด 2 ลิตร โรยผงวุ้นลงทิ้งไว้สักครู่ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ High (800-900 Watt) เวลา 10 นาที นำออกมาเติมน้ำตาลทรายคนจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมด เข้าเตาต่ออีก 5 นาที / ***2.นำออกมาเติมน้ำสมุนไพร เข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟ High (800-900 Watt) เวลา 2 นาที คนส่วนผสมให้เข้ากัน เททับบนหน้าวุ้นในพิมพ์พุดดิ้ง (DRO-01646) ที่เตรียมไว้ / ส่วนผสมหน้าวุ้น - น้ำ 1/3ถ้วยตวง / วุ้นผง 1 1/2 ช้อนชา / กะทิสำเร็จรูปอบควันเทียน 1/2 ถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 8 กรัม / เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / วิธีทำ.. 1.ใส่น้ำในถ้วยตวงของเหลวขนาด 2 ถ้วยตวง โรยผงวุ้นลงทิ้งไว้สักครู่ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ High ( 800-900 Watt) เวลา 1 นาที นำออกมาเติม กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน เข้าเตาต่ออีกประมาณ 1 1/2-2 นาที / 2.ตักส่วนผสมหน้าหยอดลงในพิมพ์พุดดิงDRO-01646 ถ้วยละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูน จะได้จำนวน 8 ถ้วย /........สูตรน้ำสมุนไพร น้ำสมุนไพรสีเขียว ได้จากใบเตย 20 กรัม ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆผสมกับน้ำ 1/4ถ้วยตวง ใส่ในโถปั่นใช้เครื่องผสมอาหารมือถือ (hand Blender) ปั่นจนส่วนผสมละเอียด กรองผ่านกระชอน / น้ำสมุนไพรสีแดง.. ได้จากน้ำบีทรูท / น้ำสมุนไพรสีม่วง ได้จากดอกอัญชัญแห้ง 25 ดอก หรือ สด 15 ดอก ผสมกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ เข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ High (800-900 Watt) เวลา 1 นาที แช่ไว้สักครู่สีจะเข้มขึ้น กรองน้ำอัญชัญที่ได้ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน / ถ้าต้องการวุ้นสีขาวให้ใช้เป็นน้ำมะพร้าวก่อนแทนน้ำ และเพิ่มเนื้อมะพร้าวที่ขูดเป็นเส้นเล็ก /************หมายเหตุ..การทำให้วุ้นแข็งตัว คือตั้งทิ้งไว้เฉย ๆหรือหล่อน้ำ พอวุ้นเริ่มคลายความร้อนให้นำเข้าตู้เย็น จะทำให้ขนมไม่ละลายเมื่ออยู่ในอากาศร้อนและรับประทานเย็น ๆ หวานหอมชื่นใจ /** การเคี่ยววุ้น ไม่ควรเคี่ยวนาน วุ้นจะแข็งเกินไป วุ้นที่อรุ่อยควรนุ่ม ไม่กรอบแข็ง / ก่อนที่จะเทตัววุ้น จะต้องให้หน้าวุ้นที่ผิวแข็งตัวเล็กน้อยก่อน แต่ถ้าทิ้งไว้นานเกินไป เททับลงไปที่ตัวและหน้าจะแยกออกจากตัว ไม่ติดกับตัววุ้นด้านล่าง / ถ้าเตรียมส่วนผสมวุ้นแล้วยังไม่เทลงในพิมพ์ ให้นำภาชนะที่ใส่ส่วนผสมวุ้น แช่ในน้ำร้อนหล่อไว้ก่อน จะ่ช่วยให้วุ้นไม่แข็งตัว..... ไม่ได้เรียน...เลยไม่ได้จดเทคนิค..ถ้วยตวงที่ใช้ในไมโครเวฟ จะเป็นถ้วยตวงทนความร้อน ทรงสูง เพราะวุ้นจะเดือนและอาจล้นได้ ถ้าวุ้นบนถาดแก้วของเตาฯไหม้ ถาดแก้วก็อาจะแตกได้ เพราะอาหารขนม..ที่ไหม้จะยิ่งเพิ่มความร้อนมากขึ้น ถาดแก้วก็จะได้รับความร้อนตรงนี้มาก จะแตก...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น